7 điều khác biệt giữa Sách và Phim “Húng Nhại Phần 1”

Bộ phim The Hunger Games: Mockingjay Pt. 1 (Đấu trường sinh tử: Húng nhại Phần 1) vừa được công chiếu đã gây nên thành công lớn tại các rạp Bắc Mỹ, cũng như Châu Á. Bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Suzanne Collins. Tuy nhiên, nhiều độc giả trung thành của bản nguyên tác đã nhanh chóng nhận ra một số điểm thay đổi đáng kể so với phiên bản điện ảnh. Cùng Bookaholic điểm lại những điểm này xem bạn có nhận ra không?

mockingjay

Điểm thay đổi lớn nhất từ tác phẩm sách đến kịch bản phim chủ yếu là vì The Hunger Games: Mockingjay được chia thành 2 phần, do đó biên kịch Danny Strong đã dành nhiều phân đoạn đan xen để kéo dài hơn so với nguyên tác. Và dưới đây là một số thay đổi khác mà fan của bộ truyện sẽ dễ dàng nhận ra, cụ thể là:

1. Katniss mơ về Peeta

Phân cảnh Katniss mơ về Peeta xuất hiện ngay trong đoạn đầu tiên khi cô phục hồi sức khỏe, đoạn này không hề có trong sách. Hiển nhiên, biên kịch đã thêm vào để khán giả vẫn còn thấy (hoặc gợi nhớ lại được) tình cảm của 2 nhân vật chính sau “gameshow” Huyết trường tứ phân.

2. Tổng thống Coin

Biên kịch đã khắc họa rất khéo léo nhân vật Coin và tầm ảnh hưởng cũng như sức mạnh chiến sự của bà, trong khi trong nguyên tác độc giả chỉ lờ mờ nhận ra sự xảo huyệt của người phụ nữ này vào những chương cuối cùng. Phân đoạn Katniss hỏi Prim vì sao Quận 13 không có nhiều trẻ em và nhận được trả lời rằng số trẻ em bị diệt vong sau thảm họa lần đó, và gia đình của Coin cũng là một trong số đó. Rõ ràng, bộ phim đã trưng bày toàn bộ những tình cảm đẹp nhất của Tổng thống Coin như là một bàn đạp cho sự xuất hiện quan trọng của bà ở Phần 2.

hunger_games_mockingjay__part_one_ver24

3. Tổng thống Snow và những quận nổi loạn

Rõ ràng trong bộ phim, sự xuất hiện của nhiều cận vệ quay quanh Tổng thống Snow là một điều khá quan trọng để khán giả thấy được sức mạnh của ông, thêm vào đó việc phát biểu ngay sau “clip promo” của Katniss đều có “biên kịch” đằng sau để thấy rõ sự chuẩn bị và cuộc chiến giữa 2 “đoàn làm phim”.

4. Effie ở quận 13

Có lẽ sự khác biệt lớn nhất từ sách so với phim là sự hiện diện của Effie. Trong sách, Effie không hề xuất hiện ở Quận 13 ngay sau Huyết trường tứ phân, có một chương nói rõ vì sao cô vẫn còn sống sót và tìm đường đến Quận 13. Và còn một điều quan trọng khác, Effie trong sách không hề mặc bộ đồ áo liền quần.

5. Không có Venia, Octavia, hay Flavius

Effie hiện diện trong bộ phim nhằm thay thế vai trò đội ngũ chuẩn bị (hay còn gọi là “Stylist”) Sami Cinna cho Húng Nhại. Trong cuốn sách, Katniss phát hiện ra rằng Venia, Octavia, Flavius bị giam cầm tại Quận 13 khi cô ăn cắp thực phẩm, và cô ấy giải phóng cho họ. Ba người này giúp cô tìm thấy “phục trang” của Húng Nhại, còn trong phim mọi việc này đều quy về công việc của Effie.

Húng nhại
6. Cứu Peeta

Theo nguyên tác sách được viết từ quan điểm của Katniss, vì thế cô không hề biết chi tiết của cuộc giải cứu Peeta. Trong khi đó, mục đích của bộ phim lại có màn “truyền hình trực tuyến” tại Trung tâm vật tế.

Thay vì Katniss bắt đầu phân tâm trong buổi phát sóng với câu chuyện của cô đã gặp Peeta, trong phim Finnick nói đầu tiên. Bộ phim cho khán giả thấy sự suy sụp tinh thần của Katniss về khả năng mất cả Peeta và Gale. Vì vậy, nội dung này được thay đổi để câu chuyện tiếp tục và một lần nữa, Katniss tìm lại sức mạnh để đứng dậy và tiếp tục “diễn xuất”.

7. “Tôi Giết Snow”

Trở lại với phân cảnh đầu tiên khi Katniss đưa ra những yêu sách của mình, nguyên tác rất ngắn như sau: Cô muốn những người chiến thắng khác được cứu rỗi và tha thứ, cô muốn Prim được giữ con mèo, cô cũng nhớ Annie, người mà cô thêm vào phút cuối cùng của danh sách. Nhưng sự thay đổi lớn nhất là việc loại bỏ yêu sách quan trọng nhất của Katniss: “Tôi giết Snow.” Chính yêu sách này gây ra sự đấu tranh giữa Katniss và Coin. Có thể là bộ phim muốn giữ lại chi tiết này nhằm tạo bất ngờ cho khán giả ở Phần 2, hoặc cái kết thúc khác chăng?

Và một lưu ý nhỏ cho khán giả, bộ phim Húng nhại Phần 1 mang đến cho người xem toàn cảnh sự cạnh tranh của “2 đoàn làm phim” Coin và Snow. Có thể hiểu nôm na, đoàn phim Snow là của nhà nước, còn Coin là đoàn phim tư nhân. Do đó họ không có chỉ có sức mạnh nhân sự sau khi những “diễn viên” dần chuyển từ đoàn Snow về. Toàn bộ Phần 1 có thấy thấy Coin đã casting, quay promotion, PR cho bộ phim Húng nhại, đao diễn, biên kịch và cả hầu kỳ đếu được bộ phim quan tâm khá kỹ càng, ngay cả việc đi tìm Stylist cho Katniss. Thêm vào đó, cảm xúc của “diễn viên chính” cũng là một yếu tố quan trong để dẫn đến thành công của “bộ phim” mà đặc biệt là nhờ vào công của “đạo diễn, nhà sản xuất và biên kịch”. Khác biệt này khá lớn so với phiên bản sách, khi độc giả thấy rõ sự cạnh tranh về mặt chiến lược và chính trị ở Capital và Quận 13. Những phân đoạn của phiến loạn làm Katniss hoàn toàn suy sụp, trong khi bộ phim cho thấy sự thành công của “Trailer” dẫn đến sự tăng trưởng fan của hình tượng Katniss.

Nhiều khán giả đặc biệt yêu thích bài hát “The Hanging Tree” của Katniss, bài hát này hiển nhiên trong sách chỉ là lời bài hát chứ không có nhạc. Cùng Bookaholic nghe lại nhé.

Mai Anh

One thought on “7 điều khác biệt giữa Sách và Phim “Húng Nhại Phần 1”

Add yours

 1. atniss Everdeen sings "The Hanging Tree"

  Are you, are you
  Coming to the tree
  Where they strung up a man
  They say murdered three.
  Strange things did happen here
  No stranger would it seem
  If we met up at midnight
  In the hanging tree.

  Are you, are you
  Coming to the tree
  Where the dead man called out
  For his love to flee.
  Strange things did happen here
  No stranger would it seem
  If we met up at midnight
  In the hanging tree.

  Are you, are you
  Coming to the tree
  Where I told you to run,
  So we'd both be free.
  Strange things did happen here
  No stranger would it seem
  If we met up at midnight
  In the hanging tree.

  Ooooohhh
  ooooh

  Are you, are you
  Coming to the tree
  Wear a necklace of rope,
  Side by side with me.
  Strange things did happen here
  No stranger would it seem
  If we met up at midnight
  In the hanging tree.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: