Giải thưởng Interallié 2019 thuộc về Karine Tuil cho quyển sách về cưỡng hiếp và phong trào #MeToo

Ban giám khảo của giải thưởng Interallié 2019, do Philippe Tesson chủ trì, vừa công bố người chiến thắng vào thứ Tư, ngày 13 tháng 11, Karine Tuil cho Les chokes humaines (tạm dịch: Sặc người), xuất bản ngày 22 tháng 8 bởi Gallimard. Nó đã giành chiến thắng trong vòng bỏ phiếu đầu tiên với năm phiếu so với ba cho Bruno de Cessole (L’île du dernier homme, Albin Michel) và một cho Olivier Frebourg (Où vont les fils?, Mercure de France).

Karine Tuil

Với Les chokes humaines, cuốn tiểu thuyết thứ mười một của cô, Karine Tuil xuất hiện lần thứ sáu trong lựa chọn của giải Goncourt. Tiểu thuyết gia kể cho chúng ta câu chuyện về Jean Farel, nhà báo nổi tiếng, người hợp tác với Claire, một người phụ nữ của những lá thư, một cặp đôi quyền lực. Thành công hoàn hảo của họ chỉ là một trò lừa bịp vì mọi người đều có một cuộc sống hai mặt. Một ngày sau một buổi tối, Mila, con gái của người yêu Claire, buộc tội Alexander, con trai của họ, một chàng trai trẻ tài giỏi và hấp dẫn, đã cưỡng hiếp cô. Máy truyền thông-tư pháp bắt đầu khởi động.

BTV Sean James Rose nhận xét: “Trong bối cảnh của vụ Weinstein và phong trào #MeToo, Karine Tuil đặt câu hỏi cho tiểu thuyết không ngừng này, một phần lấy cảm hứng từ cái gọi là “Stanford”, sức mạnh của đàn ông, mà còn của giới truyền thông, của các nhóm áp lực, của dư luận mong muốn những cảm giác, và cho thấy rằng bi kịch, đó cũng là sự lãng quên của sự phức tạp.

Theo GFK, Les chokes humaines đã bán được hơn 34.000 bản.

Ban giám khảo của Giải thưởng Interallié quy tụ bao gồm Gilles Martin-Chauffier, Stéphane Denis, Jacques Duquesne, Serge Lentz, Eric Neuhoff, Christophe Ono-dit-Biot, Jean-Marie Rouart, Jean-Barshe Rufin, Philippe Tesson.

Năm 2018, Thomas B. Reverdy đã được vinh danh cho tác phẩm L’hiver du mécontentement (tạm dịch: Mùa đông bất mãn) do Flammarion phát hành.

Mai Anh (Theo Livres Hebdo)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: