Jonathan Coe và Laurent Gaudé giành giải thưởng Sách châu Âu cho quyển sách về cuộc đấu tranh Brexit

Giải thưởng này được trao cho một bài tiểu luận và một cuốn tiểu thuyết thể hiện tầm nhìn tích cực về châu Âu, được xuất bản tại một trong 28 quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu.

Jonathan Coe

Ban giám khảo giải thưởng Sách Châu Âu lần thứ 13 đã được trao thưởng vào ngày 12 tháng 11, thể loại tiểu thuyết thuộc về Le cœur de l’Angleterre (tạm dịch: Trái tim nước Anh) của Jonathan Coe (NXB Gallimard), thể loại tiểu luận thuộc về Nous l’Europe, banquets des peuples de (tạm dịch: Châu Âu chúng tôi, bữa tiệc của các dân tộc) của Laurent Gaudé (NXB Actes Sud).

Đứng đầu danh sách Lecteurs.com và danh sách bán chạy của Livres Hebdo des Livres vào tháng 9 năm ngoái, Le cœur de l’Angleterre cho phép chúng ta hiểu thêm về Brexit. Trong cuốn tiểu thuyết này, các thành viên của gia đình Trotter tiếp tục cuộc sống chống lại bối cảnh lịch sử chính trị của nước Anh những năm 2010, bạo loạn từ London đến Brexit. Độc giả cũng có thể tìm thấy các nhân vật trong câu chuyện Bienvenue au club. “Biết rằng họ thuộc các tầng lớp xã hội khác nhau, anh ấy cũng cho chúng tôi một phân tích rất thú vị về sự phân chia xã hội ở Anh,” – BTV Béatrice Pierre nói.

Với Nous l’Europe, banquet des peuples, Laurent Gaudé mang đến một bài thơ tự do dài gợi lên châu Âu và sự khởi thủy của nó, những biến động liên quan đến cuộc cách mạng công nghiệp hoặc không tưởng của Liên minh châu Âu, sinh ra với từ Thế chiến thứ hai. Cuốn sách được viết trong lễ hội Avignon của Roland Auzet. Laurent Gaudé từng được độc giả Việt Nam biến đến qua 2 tác phẩm do Nhã Nam phát hành là Cái Chết Của Vua Tsongor (Giải Goncourt Trung học 2002) và Mặt Trời Nhà Scorta (Giải Goncort & Jean Giono 2004).

Do ca sĩ Barbara Hendricks chủ trì, ban giám khảo gồm có một nhóm các nhà báo châu Âu. Giải thưởng sẽ được trao vào ngày 4 tháng 12 và hai người chiến thắng sẽ nhận được 10.000 € mỗi người.

Mai Anh (Theo Livres Hebdo)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: