Địa Ngục Môn – Truyện tranh Việt Nam đoạt giải bạc Manga Quốc tế

Với Le maître d’armes (tạm dịch: Bậc thầy vũ khí), Xavier Dorison và Joël Parnotte trở thành hai tác giả người Pháp đầu tiên chiến thắng International Manga Award – Giải thưởng Truyện tranh Manga Quốc tế cao quý nhất lần thứ 10 do Nhật Bản tổ chức. Việt Nam lần thứ 2 nhận huy chương bạc với tác phẩm Địa Ngục Môn của Can Tiểu Hy.

https://i0.wp.com/www.manga-award.mofa.go.jp/images/mangalogo2016.png

Giải vàng cho truyện tranh Pháp

Thứ 3 ngày 27 tháng 12, 5 thành viên của hội đồng trao giải Manga quốc tế đã trao huy chương vàng cho Xavier Dorison và Joël Parnotte với truyện tranh Le maître d’armes (NXB Dargaud, 2015).

Họ là những tác giả người Pháp đầu tiên đạt giải thưởng cao quý này, được trao bởi bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản. Cho tới nay, truyện tranh Pháp mới chỉ giành được huy chương bạc với các tác phẩm Les Folies Bergère, NXB Dargaud, 2014; Face cachée (tạm dịch: Giấu mặt), NXB Futuropolis, 2011; Natty (tạm dịch: Công chúa Natty), NXB Dargaud, 2009, và một số huy chương đồng.

Câu chuyện Le maître d’armes diễn ra giữa thế kỉ XVI. diễn ra giữa thế kỉ XVI. Một chàng trai đạo Tin lành cùng với người hướng dẫn của mình tìm cách đưa một cuốn Kinh thánh tiếng Pháp vào Thụy Sĩ để phổ biến và truyền giáo, thì bị truy kích bởi những người Công giáo miền núi dưới sự dẫn dắt của một vị đại diện Giáo hội Công giáo. Bộ truyện đã bán được hơn 30.000 bản.

International Manga Award
International Manga Award lần thứ 10

Thắng lợi lớn – Ba huy chương dành cho NXB Dargaud

Năm nay, giải thưởng Manga quốc tế đã trao 14 giải: ngoài huy chương vàng, hội đồng còn trao 3 huy chương bạc và 10 huy chương đồng. Ngoài chiếc huy chương vàng, NXB Dargaud còn nhận thêm một huy chương bạc với truyện Le cœur de l’ombre (tạm dịch: Trái tim của bóng tối) của 3 tác giả người Ý Laura Iorio, Roberto Ricci và Marco Cosimo d’Amico, và một huy chương đồng dành cho tác phẩm Tebori (tạm dịch: Bí mật của những hình xăm), của 2 tác giả người Tây Ban Nha Toledano và Robledo.

Việt Nam và 2 huy chương bạc liên tiếp

Địa ngục môn là bộ truyện tranh thứ hai của Việt Nam đoạt giải Bạc cuộc thi truyện tranh quốc tế tại Nhật Bản – Ảnh: Comicola

Đến nay Việt Nam đã có 3 tác phẩm đoạt giải Truyện tranh Manga Quốc tế gồm :

  • giải Đồng International Manga Award lần thứ 6 : Đất Rồng – nhóm Dimensional Art Studio –  Bộ truyện tranh dành cho người trẻ về tình yêu Hà Nội.
  • giải Bạc International Manga Award lần thứ 9 : Long Thần Tướng – nhóm tác giả Phong Dương Comics – Bộ truyện tranh dã sử gồm 5 tập, nội dung bộ truyện tập trung quanh khoảng thời gian từ 1279 -1285, thời điểm diễn ra cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông lần thứ hai.
  • giải Bạc International Manga Award lần thứ 10 : Địa ngục mônCan Tiểu Hy, tên thật là Phan Cao Hà My
3 giải thưởng của Việt Nam tại International Manga Award lần thứ 10, 9, 6
3 giải thưởng của Việt Nam tại International Manga Award lần thứ 10, 9, 6

Địa ngục môn kể về một cô gái bất ngờ bị đưa xuống địa ngục. Cảm thấy bị oan ức, cô quyết tâm tìm hiểu về nguyên nhân cái chết của mình và tìm đường về dương gian. Trải qua cuộc hành trình dài dưới địa ngục, nhân vật chính dần dần hiểu thêm về giá trị của cuộc sống, cũng như thấy trân trọng những mối quan hệ, những ràng buộc gắn bó của cô khi còn ở dương thế.

Không trí nhớ, không người thân. Mở mắt là địa ngục sâu vô ngần. Tú phải làm gì để thoát khỏi địa ngục khủng khiếp, đoạt lại mạng sống của mình?

Can Tiểu Hy - "Cô gái Bạc" của truyện tranh Việt Nam
Can Tiểu Hy – “Cô gái Bạc” của truyện tranh Việt Nam

International Manga Award

Lễ trao giải huy chương vàng và bạc diễn ra vào ngày 6 tháng 1 năm 2017 tại Tokyo.

Được thành lập vào năm 2007 bởi Bộ Ngoại giao Nhật Bản, giải thưởng Manga quốc tế thường niên International Manga Award (国際漫画賞 Kokusai manga shou) với mục đích giới thiệu nền văn hóa trẻ của Nhật Bản, giúp tăng cường sự hiểu biết về Nhật Bản, thúc đẩy giao lưu quốc tế thông qua văn hóa truyện tranh vốn được ưa chuộng trên thế giới. Giải thưởng còn nhằm tôn vinh các họa sỹ truyện tranh đã đóng góp vào việc quảng bá truyện tranh ở các nước trên thế giới. Năm nay, danh sách ứng cử cho vòng sơ khảo bao gồm 296 tác phẩm đến từ 55 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Văn Nguyên (theo Livres Hebdo)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: