Donald Trump: món quà độc hại dành cho những nhà biếm họa

Có hàng tá nhân vật có thể ngấu nghiến ngon lành món Donald Trump như các nghệ sĩ minh họa trên báo, diễn viên, nghệ sĩ hài bắt chước. Trump là đề tài trong mơ đối với các chuyên gia châm biếm. Tuy nhiên nhiều người cũng muốn giữ một khoảng cách nhất định với tổng thống tương lai của nước Mỹ – một nhân vật có khả năng gây chia rẽ rất cao.

Mái tóc nhuộm cam, những phát ngôn ấn tượng, cách dùng từ khoa trương, từ cử chỉ cho đến kiểu đầu không lẫn vào đâu được, tất cả, hoặc gần như tất cả mọi điều ở Donald Trump đều có thể dùng để châm biếm.

Những biếm họa về Donald Trump
Những biếm họa về Donald Trump

Ở Mỹ, những người dẫn chương trình truyền hình lừng danh như Jimmy Fallon và Jon Stewart, các diễn viên Bryan Cranston, Johnny Depp và Dana Carvey đều đã thử làm điều này nhiều tháng qua.

Sau đó, Alec Baldwin giành quyền đưa đề tài này lên sóng chương trình trào phúng Saturday Night Live, với những cái mím môi và nhíu mày trứ danh.

Đích thân ngài tổng thống tương lai đã bình luận trên Twitter, chỉ trích rằng chương trình này “không thể tệ hại hơn được nữa”.

John Di Domenico, diễn viên hài đã nhại Trump trên sân khấu từ hơn 12 năm nay, nhận định về Alec Baldwin rằng “ông ấy đã chạm phải ổ kiến lửa”, tuy nhiên công nhận rằng “đó là một tay diễn viên phi thường”.

Đương nhiên, thật khó mà tìm thấy sự tế nhị trong hầu hết những chương trình nói chung nhại theo một nhân vật của công chúng bằng những lời giễu cợt không ngớt.

Qua nhiều năm, “tôi đã gặp rất nhiều người biết ông ấy, và họ nói với tôi rằng ngoài đời ông ấy không hề giống như những gì người ta hay nói”, Di Domenico cho biết. Lịch làm việc của Di Domenico giờ đây hoàn toàn là về Donald Trump. (John Di Domenico là diễn viên hài Mỹ)

“Dường như quá đỗi dễ dàng”

Cũng thật là khó mà tìm được tiếng nói khách quan về một nhân vật đã chia rẽ nước Mỹ nhường ấy.

Người ta đùa cợt ngoại hình và phong thái của ông, lấy đó ra làm trò cười. Đấy là điều làm cho ông bực bội. Nhưng thường thì việc này làm cho ông trở thành một nhân vật đáng yêu.

Một biểu trưng Donald Trump
Một biểu trưng Donald Trump

Các chuyên gia hài bắt chước bây giờ lại đặt câu hỏi: làm thế nào để tạo hình một Donald Trump làm tổng thống. “Tôi phải tìm một phương cách tiếp cận những chủ đề nhạy cảm nhất”, John Di Domenico nói.

Diễn viên hài này muốn “đi trước Donald Trump một khoảng cách, chứ không phải theo sau ông ta, bằng cách tưởng tượng những điều điên rồ nhất mà ông ta có thể làm”.

Mặc cho giới truyền thông Mỹ lao vào ngâm cứu nhân vật này từ những ngày đầu tranh cử, thì giới biếm họa ở cả hai bờ Đại Tây Dương lại tìm một cách thức cân bằng trong việc miêu tả một nhân vật “vĩ đại hơn cuộc đời”, một gã phân biệt giới tính có địa vị, một giám khảo chương trình truyền hình thực tế và sắp tới đây là tổng thống Hoa Kỳ.

Việc này dường như quá đỗi dễ dàng”, nhà biếm họa lừng danh người Pháp Plantu cho biết. Tranh biếm họa của ông xuất hiện mỗi ngày trên nhật báo Le Monde. Ông cảnh báo: “Cái gì mang lại điều tốt cho các nhà biếm họa thì chẳng bao giờ đem lại điều gì tốt đẹp cho nền dân chủ.

“Cần cụ thể hơn”

Đã đến lúc chúng ta phải cụ thể hơn và phê bình đích đáng hơn, chứ không chỉ đùa cợt với mái tóc màu cam và tính cách của ông ta nữa”, Marc Rosenthal nói. Ông là cộng tác viên cho tạp chí New Yorker nổi tiếng và đã cho xuất bản một tập sách biếm họa dành cho trẻ em trong thời gian diễn ra chiến dịch tranh cử (“A Child’s First Book of Trump” – Sách vỡ lòng về Trump).

Người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng Jimmy Fallon đã mời Hillary Clinton trong chương trình “The Tonight Show Starring Jimmy Fallon” (Sô diễn đêm nay của Jimmy Fallon) trên kênh NBC ở New York ngày 16/12/2016. Nhà minh họa, vốn không phải xuất thân là nhà biếm họa, đã vẽ Trump dưới hình dạng một quả khoai tây có vỏ màu cam. Ông không muốn tiếp cận quá gần nhân vật này dưới khía cạnh hình thức bề ngoài. Nghe đồn rằng ông đang để dành cho cuốn sách minh họa thứ hai sẽ ra mắt năm 2017.

Hillary Clinton trong chương trình “The Tonight Show Starring Jimmy Fallon”
Hillary Clinton trong chương trình “The Tonight Show Starring Jimmy Fallon”

Kevin Kallaugher, người đã vẽ ông trùm bất động sản dưới dạng một con thú đầy vẻ đe dọa trên tờ The Economist và nhật báo Baltimore Sun, gần đây phê bình rằng những bức vẽ này bị “đơn giản hóa quá mức”.

Vẽ một nhân vật theo cách xấu xa ghê tởm thì không thuyết phục được ai cả. Chúng ta phải thuyết phục bằng sự hài hước“, ông nhấn mạnh. Ông nói thêm rằng ông muốn tiếp cận đến cả những cử tri lấp lửng, “những kẻ đã bỏ phiếu cho một người mà họ không thích”.

Những bức họa sẽ càng tinh tế hơn trong quá trình ông ấy làm tổng thống”, Kroll ở nhật báo Le Soir dự đoán.

Để vẽ Barack Obama, đầu tiên người ta chỉ cần vẽ một người đàn ông da đen là đủ. Sau đó ông trở thành một người đàn ông lịch thiệp với đôi tai to. Sau khi ông tái đắc cử, người ta bắt đầu vẽ ông bớt đen hơn”. “Hiện tại, cả thế giới gần như vẽ Trump cùng một kiểu, nhưng sắp tới mỗi người sẽ có những cách vẽ khác nhau”.

Tổng thống Barack Obama trong chương trình "The Daily Show"
Tổng thống Barack Obama trong chương trình “The Daily Show”

Sơn Huy (theo LePoint)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: