Thung lũng Sói, cuộc kiếm tìm loài động vật huyền bí

Sói ơi, mi ở đâu? Để minh chứng cho sự tồn tại của loài sói tại thung lũng phía nam dãy núi Alpes, nhà làm phim Jean-Michel Bertrand đã bắt đầu hành trình kiếm tìm loài động vật huyền bí này. Trải nghiệm đó đã được ông thuật loại rõ nét trong bộ phim điện ảnh “La vallée des loups” (tạm dịch: Thung lũng sói). Phim ra rạp ngày thứ 4 ngày 4 tháng 1 vừa qua.

Afficher l'image d'origine

Đây không phải là một thước phim tư liệu về thế giới động vật mà là một câu chuyện ngắn đậm chất tự sự, đưa người xem lần theo từng dấu chân trong một cuộc vây kéo dài đòi hỏi tinh thần bền bỉ cao.

Trước đó, tác giả cũng đã theo đuổi những cánh chim trong một bộ phim trước của ông mang tên Vertige d’une rencontre (tạm dịch: Cuộc gặp gỡ chao nghiêng), được dựng trên những thước phim do chính ông quay tại vùng núi ông trải qua thời thơ ấu.

Afficher l'image d'origine

Trong phần lời tựa tác phẩm, ông giải thích: Một ngày, ông cho rằng đây quả là một mảnh đất lý tưởng của bầy sói. Chỉ một trực giác nhỏ đã trở nên ám ảnh ông, khiến ông không ngừng dõi theo cuộc sống của những con sói hoang dã và quyết định cầm máy lên quay phim về chúng.

Afficher l'image d'origine

Jean-Michel Bertrand đã thám hiểm khắp nơi trên thế giới trong suốt 30 năm qua để quay những thước phim tư liệu. Khi bắt đầu khám phá vùng đất này, ông chưa hề có một ý niệm nào về cuộc kiếm tìm sự tồn tại của loài sói.

Theo Cục quốc gia về hoạt động săn bắt và động vật hoang dã (Office national de la chasse et de la faune sauvage), loài sói “canis lupus italicus” (Sói xám Ý) đã xuất hiện trở lại Pháp từ những năm 1990 tại dãy Alpes. Đến nay chúng còn tồn tại khoảng 250-300 con.

Afficher l'image d'origine

Ròng rã nhiều tháng, ông dự tính xác định những vùng thích hợp dành cho họ chó sinh sống, rồi liên tục cần mẫn đo đạc tính toán vị trí các thung lũng và các dãy núi, thậm chí ông còn sống trực tiếp ngoài thực địa để có thể hoàn toàn hòa mình vào thế giới thiên nhiên hoang dã.

Sau một thời gian, con sói đầu tiên đã tìm đến Jean-Michel Bertrand. Ông lập tức cho rằng: “Đó là một dấu hiệu tốt“. Và đó cũng là cuộc gặp đã cổ vũ ông tiếp tục thực hiện bộ phim.

Afficher l'image d'origine

Thế nhưng mặc cho cả chục chiếc caméra có thể thâu tóm mọi chuyển động dù là nhỏ nhất được bố trí một cách kỹ càng ở mọi ngóc ngách, ông vẫn chỉ thu lại được những hình ảnh đẫm máu của những con nai cái, sóc, lửng, macmôt… “Tôi có được mọi thứ, trừ lũ sói“, ông thở dài. “Như thể tôi đang tìm dấu vết của lũ ma vậy“.

Afficher l'image d'origine

Niềm đam mê, sự kiên trì và những nỗ lực không ngừng nghỉ cuối cùng cũng trả công bằng một cuộc chạm trán với con thú mà ông hằng mơ ước. Đó cũng là những thước phim hạnh phúc nhất của cuộc đời ông.

Un loup évolue en captivité, le 15 octobre 2005 au Parc de Courzieu. © MARTIN BUREAU AFP/Archives

Ông vô cùng xúc động trước thế giới thiên nhiên, bất động hàng giờ ngồi quan sát chăm chú khung cảnh, một mình mình khám phá ra “một cách khác để hiểu được cái cách mà thời gian đang trôi, cách mà trái đất đang vận động“.

Xa thế giới cuồng nộ, tôi đang sống trong khoảnh khắc thanh thản nhất của cuộc đời.

Afficher l'image d'origine

Đôi lúc nản chí khi lũ sói ngoan cố không xuất hiện, ông chia sẻ “Đã nhiều ngày đêm chúng ta không ra ngoài [nơi trú ẩn] và thậm chí chúng ta chẳng có được một bức hình nào

Nhưng cho dù phải đối diện với điều kiện sống ngoài trời đầy khắc nghiệt và những gian khó cản trở ông suốt chặng đường, đối với Jean-Michel Bertrand, đây là một trải nghiệm tuyệt vời. “Bầy sói đã khiến tôi trưởng thành“, ông nói.

Khánh Dương (Theo Le Point)

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website at WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: