Bộ phim “Cuộc đào thoát vĩ đại”: những giai thoại lý thú nhất sau 50 năm

Ngày 08/12/1966, đội ngũ làm phim do Bourvil và De Funès dẫn đầu đã công chiếu bộ phim “Cuộc đào thoát vĩ đại” tại đại lộ Champs-Élysées. Chúng ta hãy cùng nhìn lại những giai thoại hậu trường bộ phim huyền thoại.

Bourvil và De Funès trong một cảnh quay "Cuộc đào thoát vĩ đại"
Bourvil và De Funès trong một cảnh quay

Trong suốt thời gian dài, Cuộc đào thoát vĩ đại là bộ phim thành công nhất ở các phòng chiếu khắp nước Pháp. Tuy nhiên, lúc đầu bộ phim không thu hút nhiều sự chú ý của công chúng bởi nhiều lý do. Thứ nhất, ở nước Pháp dưới thời tổng thống Charles de Gaulle, Thế chiến thứ hai không phải lúc nào cũng là đề tài có thể đem ra giễu cợt. Thứ hai, Bourvil và De Funès đã gây tiếng vang lớn với bộ phim Le Corniaud trước đó, đến nỗi khán giả không nghĩ rằng họ có thể làm tốt hơn trong bộ phim mới.

Thế nên sau những buổi chiếu đầu tiên, giới phê bình gần như không thể nhất trí được với nhau – “Một bộ phim dở tệ“, “hay rụng rời“, “thất bại thảm hại“,… NXB Hors Collection đã tái bản cuốn sách “Sur la route de La Grande Vadrouille” (tạm dịch: Trên con đường đào thoát vĩ đại) của tác giả Vincent Chapeau, kể về những sự kiện kỳ thú ở hậu trường, mang chúng ta chìm đắm trở lại trong không khí của cuốn phim nay đã trở thành huyền thoại.

Say xỉn ở Bourgogne. Khi đoàn phim đến ghi hình ở Beaune, mọi người đảo một vòng quanh các xưởng rượu để lấy ý tưởng tạo hình một hầm rượu. Các chủ xưởng liền mở rộng cửa và đem những thức rượu ngon nhất đến cho các diễn viên nếm thử. Kết quả là sau vài đêm thưởng thức, có vài thành viên trong đoàn làm phim đã phải trở về khách sạn với sự hộ tống của cảnh sát…

Những quả bí ngô xa xỉ. Việc thực hiện cảnh quay nổi tiếng trong đó những nhân vật chính, với sự trợ giúp của một vị sơ tốt bụng, ném bí ngô vào bọn Đức đang rượt theo, không được tiết kiệm cho lắm: vì mùa này không có bí ngô, nên mọi người đã phải đặt mua 150 quả bí rợ ở cửa hàng Fauchon tại Paris với giá cực đắt!

Gã Bourvil bông lơn. Mỗi sáng, anh diễn viên này lại cứ thích đi trêu ghẹo anh đồng nghiệp De Funès, và thường làm cho anh chàng cằn nhằn. Bourvil chạy xung quanh De Funès và hát “Chúng ta là những con ong, bzz, bzz“, cho đến khi anh chàng phì cười. “Tôi bảo anh ấy hoài rằng cứ trầm lắng như anh thì ngốc lắm! Câu này làm anh ấy cười suốt“, Bourvil kể lại.

Bị cản trở. Đoàn làm phim đến ga phía đông Paris để quay cảnh tàu lửa, vì ở ga này ít tàu chạy hơn ga Lyon (1). Nhưng phía SNCF (2) không đồng tình vì họ phải chặn vài đoàn tàu, xem lại các giờ tàu chạy, và có thể phải bẻ ghi đổi hướng vài chiếc… Đạo diễn Gérard Ourydésespère phụ trách cảnh quay khi ấy đã phải đứng ra giải quyết: “Khi tướng De Gaulle bắt tàu đi Colombey-les-Deux-Églises đã làm mọi thứ hỗn độn cả lên, nên tôi không hiểu tại sao hai ông Bourvil và De Funès lại không thể làm thế!“.

Trà nóng cho hai người. Cảnh De Funès và Bourvil truy lùng “gã có bộ ria mép to” trong nhà tắm Thổ Nhĩ Kỳ lại đặc biệt khó quay. Để có được làn hơi nước đúng độ cao, đoàn làm phim phải đổ một lượng nước sôi chính xác lên lớp băng carbon. Đến khi hai diễn viên chạy qua làn sương ấy, họ bị ngạt và phải nín thở như các vận động viên bộ môn lặn không có ống hơi.

De Funès và dàn nhạc. Cựu nhạc công piano ở quán bar có một cảnh quay trong đó ông dùng gậy nhạc trưởng để điều khiển dàn nhạc ở Nhà hát lớn Paris. Ông đã tập luyện như điên cảnh này trước gương. Hôm ghi hình, ông đến trong bộ dạng căng thẳng tột độ và bước lên đứng trước các nhạc công đang tò mò. Cuối cảnh quay, dàn nhạc chúc mừng theo truyền thống bằng cách dùng vĩ gõ vào vĩ cầm hoặc gõ lên giá nhạc. De Funès quay về phía Gérard Oury, mắt long lanh ngấn nước: “Anh đã mang lại cho tôi một trong những niềm hạnh phúc nhất đời…”

Quan hệ thân thiết với sen đầm. Trong quá trình ghi hình, De Funès không ngần ngại bày tỏ lòng cảm thông với những viên cảnh sát thường được phân công để bảo vệ các cảnh quay. Còn nhớ ngay sau thành công của bộ phim Le Gendarme de Saint-Tropez, anh vẫn thường ngồi nói chuyện phiếm với họ, gọi họ là những “đồng nghiệp” và đôi khi mời họ các món khai vị.

Công bằng tài chính. Bourvil và De Funès nhận cùng một mức cát-xê cho bộ phim này, không như khi quay Le Corniaud, De Funès chỉ được nhận số tiền bằng một phần ba so với người đóng cặp. “Trong hợp đồng của tôi có ghi rõ rằng nếu bộ phim đạt doanh thu trên một tỷ rưỡi (đồng franc cũ), tôi có quyền được hưởng 1,4%“, De Funès kể lại. Trong những năm 1970, diễn viên này này là một trong những người có cát-xê mỗi phim cao nhất với mức trung bình khoảng 350 triệu franc (hơn 50 triệu euro).

Chuẩn bị vũ khí mọi người ơi! Một sự kiện gây lo sợ khi ghi hình ở Vézelay: một chiếc xe tải nhỏ chất đầy những vũ khí thập niên 1940 đã biến mất. Những vũ khí này dĩ nhiên đã bị vô hiệu hóa, nhưng dù gì thì nó vẫn là cả một thùng thuốc nổ thực sự! Cuối cùng thì những viên cảnh sát đã tìm thấy chiếc xe đang đỗ bên ngoài một nhà nghỉ: anh tài xế đã có quãng thời gian vui vẻ trong vòng tay một người đẹp Bourgignon gặp đêm hôm trước…

Buồn cười chết bỏ. Một trong những cảnh quay nổi tiếng nhất phim, cảnh De Funès trèo lên vai Bourvil để vượt tường, lại diễn ra theo cách hoàn toàn nằm ngoài dự tính. Chả là theo kịch bản, De Funès sẽ ngã đè lên anh bạn đồng hành khi anh chàng đang đánh lạc hướng đám chó săn Đức… Nhưng De Funès lại trèo lên vai Bourvil, tạo thành một cảnh hài hước làm cả đoàn phim cười lăn. Gérard Oury bị cảnh quay này thuyết phục nên không những giữ lại mà còn dùng làm áp phích cho bộ phim.

Afficher l'image d'origine

(1) Ở Paris có 7 ga tàu lớn, trong đó ga Lyon là nhà ga lớn nhất.

(2) SNCF: Công ty Quốc gia Đường sắt Pháp

Sơn Huy (theo LePoint)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: