Ukraine cấm sách “có nội dung tích cực” đối với Nga

Theo một đạo luật do Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ban hành, một nhóm các chuyên gia sẽ phải đánh giá xem cuốn sách nào sẽ được xuất bản dựa trên thước đo về sự ca ngợi Nga.

Tổng thống Ukraine đã ban hành một đạo luật nhắm trực tiếp vào nền văn hóa Nga
Tổng thống Ukraine đã ban hành một đạo luật nhắm trực tiếp vào nền văn hóa Nga

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ban hành một đạo luật vào thứ sáu ngày 30 tháng 12, nhằm vào việc nghiêm cấm “sự ảnh hưởng của các quốc gia thù địch (…) hoặc những quyển sách chứa đựng những nội dung ủng hộ” cho vấn đề này, qua đó nhắm trực tiếp vào nước Nga.

Các nhà chức trách Ukraine đang đẩy mạnh chiến tranh văn hóa chống lại Nga bằng cách cấm những cuốn sách được coi là ca ngợi điện Kremlin hay bảo vệ “các quan điểm toàn trị”. Lệnh cấm này cũng áp dụng đối với những cuốn sách kêu gọi cho cuộc đảo chính ở Ukraine hoặc thúc đẩy chiến tranh và sự thù hằn dân tộc.

Theo luật pháp, một nhóm chuyên gia sẽ chịu trách nhiệm cho việc quyết định cuốn sách nào của Nga có thể được xuất bản.

38 cuốn sách Nga đã bị cấm trong năm 2015

Tháng Tám năm 2015, chính quyền Ukraine đã cấm 38 cuốn sách của các tác giả Nga: Sergei Dorenko, Sergei Rodin, Nikolai Starikov, Andrei Fursov, Sergei Glazyev và những người khác. Trong đó có những tác phẩm của Alexander Dugin hay của nhà văn Eduard Limonov, tác giả cuốn “Kiev kaput” được xuất bản tại Pháp vào tháng Ba bởi NXB La Manufacture de livres.

Nhà văn Edouard Limonov cũng là một trong số những tác giả có tác phẩm nằm trong danh sách cấm phát hành tại Ukraine năm 2015

Sau đó, nước này đã thông qua một loạt các luật cấm phát sóng hơn 500 chương trình hoặc phim Nga có nội dung chỉ trích Ukraine hay cuộc nổi dậy “Euromaidan” vào tháng Hai năm 2014. Những lệnh cấm liên tiếp được đặt ra đã bị chỉ trích bởi các tổ chức phi chính phủ (NGO), xem đó là một trở ngại cho sự tự do ngôn luận.

Quan hệ giữa Ukraine và Nga hiện đang ở mức thấp nhất kể từ sau việc sát nhập Crimea vào Nga tháng 3 năm 2014, ngay sau cuộc xung đột với phe ly thân Nga ở phía đông khiến gần 10.000 người chết trong hơn gần hai năm.

Phương Uyên (theo Livres Hebdo)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: