Mua đọc sách hay, cứu nguy hiệu sách

David Nicholls, được đề cử cho giải Man Booker năm 2014 với tác phẩm Us, đã có một sự nghiệp tay trái thành công với vai trò Nhà biên kịch (One Day, Starter for 10, Great Expectations). Dự án mới nhất của anh là chuyển thể thành phim tác phẩm Far From the Madding Crowd (Xa Đám Đông Điên Loạn) của Thomas Hardy.

David Nicholls

Bộ phim, có vẻ sẽ có nhiều cảnh nhạy cảm, khởi chiếu vào ngày 1 tháng Năm. Mặc dù thế, Nicholls vẫn không mù quáng trước thế giới Hollywood và vẫn thường xuyên nhắc nhở mọi người rằng sách đáng được trân trọng. Nicholls đã từng là một người bán sách nên anh hiểu những gì anh đang nói. Trong một bài phát biểu tại Hội chợ sách London anh bày tỏ tiếc nuối về sự tàn lụi của những hiệu sách dọc những con phố lớn: “Tôi vẫn cảm thấy một thành phố không có một hiệu sách thì vẫn còn thiếu thốn điều gì đó“. Mua sách trực tuyến không hề giúp ích cho ai (trừ những nhà bán lẻ qua mạng): “Việc khám phá những quyển sách được trưng bày trong những hiệu sách đầy nhân viên tử tế và trang trí đáng yêu, cầm sách trên tay để rồi lén lút ra về và mua qua mạng thực sự chỉ là một dạng ăn cắp vặt nhã nhặn“, anh nói. Và thật khó để tranh cãi điều đó.

Far From The Madding Crowd Movie Poster

Sách là đồ vật với quyền riêng của mình – một thứ đồ vật đáng khao khát, điều này cũng được nêu bật trong chương trìnhey Saturday Live của đài Radio 4. Một trong những khách mời là Mark Cockram, một chuyên viên đóng sách và là một trong những thợ thủ công đã làm nên những ấn bản đặc biệt tuyệt đẹp cho các tác phẩm được đề cử giải Man Booker để tặng cho các tác giả trong đêm trao giải. Khi được hỏi về cảm hứng cho thiết kế của mỗi quyển sách Cockram chia sẻ ông đã đọc mỗi quyển sách mình đóng vài lần. “Vài lần” là bao nhiêu? Là tận đến 10 lần, thế là ông chỉ còn rất ít thời gian để hoàn thành nhiệm vụ, kể từ lúc nhận công việc cho đến khi nộp cuốn sách đã được đóng. (Ông không đề cập đến việc ông có phải là người đóng quyển sách 848 trang The Luminaries của Eleanor Catton hay không). Và ông cũng không khẳng định, sau 10 lần đọc đi đọc lại nhiều sách khác nhau, là ông đồng ý với quyết định của hội đồng thẩm định.

6 nữ tác giả được đề cử cho giải thưởng Bailey dành cho nữ nhà văn thể loại giả tưởng (trước đây tên là Orange Prize) vừa được thông báo và một nửa trong số đó là những gương mặt quen thuộc của giải Man Booker. Ali Smith, một ứng viên trong vòng chung kết giải Man Booker năm 2001, 2005 và 2014 được đề cử cho giải này với tác phẩm How To Be Both (có giải thưởng nào năm vừa qua mà cô ấy không được đề cử đâu nhỉ?), Sarah Waters (chung kết năm 2002, 2006, 2009) với sách The Paying Guests và Rachel Cusk (vòng sơ loại năm 2005) cho tựa Outline. Họ phải tranh tài với đối thủ đáng gờm, đáng chú ý nhất là nhà văn xuất sắc người Mỹ Anne Tyler, một ứng viên từng lọt vào vòng chung kết giải Man Booker Quốc tế. Người thắng cuộc sẽ được thông báo vào ngày 3 tháng Sáu.

Cũng chúc mừng Donal Ryan, ứng viên vòng sơ khảo giải Man Booker năm 2013 cho tác phẩm The Spinning Heart. Anh vừa được xướng danh là một trong những người thắng cuộc giải của Liên minh Châu Âu cho văn học. Cũng không ngạc nhiên lắm khi biết đây là một giải thưởng phức tạp, mỗi vùng trong mỗi nước hai năm một lần thay phiên nhau làm đại diện và các tác giả được đề cử bởi hội đồng quốc gia. Điều đáng nói không phải là Ryan nhận được tấm séc 5,000 Euro tại buổi gala trao giải ở Brussels. Điều làm anh vui hơn khi đứng cạnh những tác giả người Slovakia, Lithuania, Nauy đồng thắng cuộc là cơ hội để tác phẩm của mình được dịch và phổ biến khắp châu Âu.

Tờ New York Times đã phản ứng nhanh gọn đối với sự kiện ra mắt ở Mỹ vở kịch và phim nhựa dựa trên tác phẩm Wolf HallBring Up the Bodies của Hilary Mantel. Tít bài báo sỗ sàng: “Anh Quốc xâm lăng”.

Lệ Uyên (theo ManbookerPrize)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: