Tác phẩm mới của Salman Rushdie với trang bìa đẫm màu buồn

Salman Rushdie, bậc thầy văn chương đã lặng tiếng tám năm nay với thể loại giả tưởng dành cho tuổi trưởng thành, tháng chín năm nay sẽ cho ra mắt một tác phẩm lấy cảm hứng từ bộ phim Rent (Thuê mướn) mang tên Two Years, Eight Months and Twenty-Eight Nights (Hai năm, tám tháng và hai mươi tám đêm). Phải đợi thêm bốn tháng nữa để được cầm trên tay cuốn sách nhưng trang thông tin BuzzFeed đã có những hình ảnh đầu tiên về bìa sách. Mà bìa sách thì lúc nào cũng là tin nóng hổi.

Salman Rushdie

Như bạn thấy đấy, bìa sách có màu xanh, một chút trắng rồi một chút xám. Có một thứ tựa như mây, rồi một tia chớp có vẻ như đánh vào hay là xuất phát từ người đàn ông màu vàng nhìn như thể đang bồng bềnh trôi. Anh ta đã gây ra một cơn bão sao? Là một cơn bão thật hay chỉ là ẩn dụ? Hậu quả gì sẽ xảy ra cho thế giới này? Phải chăng người thiết kế khi vẽ trang bìa này đang trong giai đoạn “lậm” Joni Mitchell, hay do chính cuốn tiểu thuyết, câu truyện về “con cháu của Dunia, nàng công chúa của vương quốc thần thánh”, tàn khốc đến độ rửa trôi mọi thứ, chỉ để lại những sắc màu buồn thảm nhất?

Random House tiết lộ vài tình tiết của câu chuyện nhuốm màu thần thoại này:

Trong tương lai không xa, khi một cơn bão quét qua thành phố New York, những chuyện kỳ lạ bắt đầu nảy sinh. Một anh làm vườn sống thực tế ở đời bỗng thấy chân mình không chạm đất nữa. Một người sáng tác tiểu thuyết đồ họa bừng tỉnh và phát hiện trong phòng ngủ mình một sinh vật kỳ bí giống với nhân vật mang phong cách Stan Lee mà anh đã sáng tác. Một đứa trẻ bị bỏ rơi ở văn phòng thị trưởng, sự hiện diện của nó ở trên đời với mụn nhọt khắp người cũng đủ để tố cáo nạn tham nhũng. Một tay đào mỏ quyến rũ bị “rờ gáy” gia nhập vào lực lượng chiến đấu, khó mà tưởng tượng ra được.

Two Years, Eight Months and Twenty-Eight Nights

Những người này không hề biết rằng họ đều thuộc giống nòi của một loài ngang ngược, kỳ quặc, tính tình thất thường được gọi là “Thần”, sống trong một thế giới khác, ngăn cách với thế giới của chúng ta bởi một bức màn. Hàng thế kỷ trước, Công chúa Dunia của Thần Giới đã đem lòng yêu một người đàn ông nơi trần thế. Hai người có rất nhiều con cháu, sống rải rác qua nhiều thế hệ trong thế giới loài người, không biết gì về sức mạnh thần thánh mà mình sở hữu.

Khi vạch ngăn hai thế giới bị bẻ gãy quá độ, dòng dõi của Dunia và những nhân vật khác đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến bi tráng giữa ánh sáng và bóng tối kéo dài một nghìn lẻ một đêm – nghĩa là hai năm, tám tháng và hai mươi tám đêm. Đó là thời kì của những biến cố lớn, khi đức tin bị thử thách, khi mỗi câu chữ đều tẩm thuốc độc, khi im lặng là dịch bệnh, và khi âm thanh cũng có thể chứa đựng lời nguyền.

Lấy cảm hứng từ những câu chuyện cổ tích truyền thống phương Đông, cuốn tiểu thuyết mới của Salman Rushdie là một tuyệt tác về những xung đột muôn thuở vẫn còn tồn tại trong thế giới hiện đại. Hai năm, tám tháng và hai mươi tám đêm vừa châm biếm vừa tục tĩu, đầy rẫy mánh khóe và dại dột, kẻ thù rồi kẻ phản, số phận và nhân quả, niềm hân hoan và sự cứu rỗi.

Thái Hoàng (theo Flavorwire)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: