The Revelations of Jude Connor: Chúa cũng yêu những đứa con đồng tính

Tiếp theo loạt bài giới thiệu những tác phẩm dành cho Cộng đồng LGBT, kỳ này Bookaholic mang đến độc giả một tác phẩm khác của Robin Reardon, lại một câu chuyện nữa về đức tin, tình yêu và sức mạnh để vượt qua định kiến.

The Revelations of Jude Connor by Robin Reardon

The Revelation of Jude Conner (tạm dịch: Phát hiện của Jude Conner) kể về một cậu bé theo đạo Tin Lành, hết lòng tin tưởng vào tôn giáo của mình và cậu thuyết phục đạo giáo như thế nào về việc cậu nhận thức được mình lớn lên là một người đồng tính. Cùng một lúc, cậu phải đối mặt với rất nhiều chuyện: hoàn cảnh mồ côi cha mẹ, chỉ còn sự đùm bọc của anh trai; người bạn thân thiết thuở ấu thơ bỏ đi sau khi cậu biết được người bạn ấy đã đáp lại tình cảm của mình; kết bạn với Pearl – cậu bạn vô thần, học chung lớp; và việc phát hiện ra người cha đỡ đầu của cậu có hai nhân dạng, một là Đức cha Amos King với thuật hùng biện về lòng mộ đạo có sức lan truyền rất lớn đã che dấu đi một bí mật của chính bản thân mình, và hai là học giả Gregory Hart tận tâm chăm nom người chị gái phải ngồi bẹp trên chiếc xe lăn, một người chị nhân hậu nhưng tấm lòng của bà không thể bù đắp được nỗi nghi ngờ gần như hiển nhiên của những cư dân trong thị trấn Idaho nhỏ bé rằng Gregory là một người đồng tính.

Giống như những tác phẩm khác, trong cuốn tiểu thuyết này, Readon đã mô tả một cách hoàn hảo được thói ngạo mạn, luôn cho mình là trung tâm của lớp thanh thiếu niên với lối tự tin không cách gì lay chuyển, với tính cách tự mãn và giả dối nổi trội. Đối với Jude Connor, những biểu khuynh hướng thiên bẩm của lứa tuổi thiếu niên ấy đã trở nên trầm trọng hơn bởi cậu có lòng tin rằng Chúa đã đặt cậu vào vị trí của người có quyền phán xét và dạy dỗ những kẻ vô thần ở quanh cậu.

Một trong những cảnh tượng trọng yếu nhất và cũng là đẹp đẽ nhất trong tác phẩm ấy là lúc Jude cuối cùng cũng có được Lần Đầu Tiên Ấy. Tất cả chúng ta đều biết thời khắc đó rắc rối và gây hoang mang đến thế nào, kể cả khi trong đầu chúng ta không âm vang lời phán xử của Chúa. Reardon mô tả thời khắc đó không chê vào đâu được:

Tất cả đều sai lầm song tất cả đều hoàn hảo. Thời khắc ấy thật là tuyệt diệu và Cửa Địa ngục đang mở ra nhưng cũng có rất nhiều sao băng cùng với những ánh pháo hoa đủ sắc màu. Đó là cái bẫy của Quỷ Satan ở ngay sát tôi và đồng thời cũng là sự hồi đáp cho tất cả những lời cầu nguyện của tôi. Nó hẳn sẽ giết chết linh hồn của tôi và tôi không thể sống thiếu nó.

Cuốn tiểu thuyết xử lý sự khác biệt giữa lòng trung thành đến mù quáng vào giáo lý với những biểu hiện niềm tin một cách thành thật. Rất nhiều người trong chúng ta đã trải qua hành trình ấy. Nhà thờ, nơi mà nhiều người trong chúng ta đã trưởng thành, được cho là nơi chốn của tình yêu thương, của sự chấp nhận, của hàn gắn lại là nơi có quyền làm hại chúng ta, một thứ quyền năng ghê tởm, vì chúng ta bắt đầu không chỉ chấp nhận giới tính thật của mình mà còn suy ngẫm và tự vấn bản thân. Chúng ta có thể chọn cho mình những con đường khác nhau và tác phẩm này đã đưa ra một vài kết quả của việc chọn lựa ấy. Chúng ta có thể kiềm chế, dối trá và từ chối, chống đối không ngưng nghỉ như là một phần thiết yếu để tồn tại. Chúng ta có thể thừa nhận chúng ta là ai và chúng ta cảm thấy thế nào, nhưng từ chối không chịu nỗ lực hành xử một cách tự nhiên và cần thiết để cân bằng định hướng của mình với những gì được giảng dạy. Hoặc chúng ta có thể hành xử theo đúng giới tính và bản thân rồi tìm ra cho mình một con đường với niềm tin rằng rốt cục, cho dù chúng ta có đồng tính hay không, có là người Thiên Chúa giáo hay không thì “linh hồn của chúng ta cũng sẽ là trong sạch… chừng nào mà chúng ta còn mang tình yêu thương của mình tới nhân loại.”

Hannah Le

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: