Pháp: Bảo vệ giới trẻ và khai tử các quyển sách (tiếp)

(Tóm tắt phần trước: “Tous à poil!”“On a chopé la puberté” – hai cuốn sách với nội dung giáo dục giới tính cho trẻ em và vị thành niên tại Pháp – đã vấp phải nhưng ý kiến chỉ trích nặng nề từ dư luận cũng như từ các cơ quan tổ chức khác nhau. Dưới sức ép của các cuộc tranh luận, nhà xuất bản cuốn sách đã phải ngưng xuất bản chúng. Tuuy nhiên, dưới góc độ của các tác giả cũng như nhiều nhà chuyên môn khác, việc kiểm duyệt quá khắt khe là không cần thiết, và bảo vệ giới trẻ, không phải là cấm tiệt các các phẩm như vậy.)

Vincent Cuvelier, một tác giả trẻ khác, trong chuyến lưu diễn của anh ấy đã đề ra một kiến nghị “cấm những kiến nghị! Ngưng việc cấm những quyển sách khiến chúng ta bất mãn“: “Một lần nữa, một quyển sách cho trẻ em lại trở thành đối tượng. Một lần nữa, một bản kiến nghị yêu cầu cấm một tựa sách. Quyển sách này hay hoặc dở, đó không phải là vấn đề. Quyển sách có phản cảm hay không, cũng không phải là vấn đề. Có hàng tá cách để chống lại một quyển sách mà chúng ta không đồng tình, bắt đầu bằng việc phản bác và tranh cãi về nó. (…) Thước đo duy nhất của sự tự do ngôn luận phải là luật pháp và chỉ là luật pháp. Nhà văn, nhà minh họa, biên tập viên, thủ thư, chủ nhà sách, đã đến lượt chúng ta đứng lên và thể hiện rõ quyết tâm phản đối mọi yêu cầu kiểm duyệt.”

Kết quả hình ảnh cho on a chopé la puberté

Vincent Mondalé, vị lãnh đạo dũng cảm của Trung tâm Sách Quốc gia, đã phát biểu: “Những chuyện xảy ra xung quanh quyển sách này khá nghiêm trọng. Dù đồng tình hay phản đối với mục đích của quyển sách, việc xuất bản không cần bị hoãn lại khi quyển sách vẫn chưa vi phạm pháp luật. Quyền tự do ngôn luận có cái giá của nó: phải đấu tranh cho những tác phẩm mà chúng ta không thích”.

Chúng ta hãy tiếp nối chủ nghĩa công bằng của Vincent Cuvelier. Vì bộ luật vềchủ nghĩa giới tính đã tồn tại từ năm 2004, nhưng không điều nào thật sự chống lại quyển sách này. Hơn nữa, ảnh hưởng của việc đọc đến những tâm trí trẻ em đã được chứng minh qua hàng thế kỷ-, cụ thể là điều luật ngày 16 tháng 7 năm 1949 qui định về việc minh họa cho sách dành cho trẻ em. Theo đó, trước sự điều chỉnh luật năm 2011, thì “những bản phát hành (…) không được có các hình minh họa, câu chuyện, ghi chép, tựa đề, thành phần mang trong đó hàm ý về tội phạm, lừa lọc, cướp bóc, lười biếng, hèn nhát, thù ghét, dung tục, hoặc tất cả những hành động được xem như phạm pháp hoặc chống lại pháp luật hoặc có bản chất ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của trẻ em hoặc thanh niên, hoặc tiêm nhiễm và khơi gợi việc phân biệt chủng tộc.” Hiện tại, phần lớn những phần không còn phù hợp đã bị xóa bỏ (sự lười biếng…). Dù vậy, điều này không làm cho chế độ pháp lý trở nên lỏng lẻo hơn.

Hai ràng buộc cùng đè nặng lên những quyển sách.

Điều đầu tiên là về  bản chất của việc kiểm duyệt. Như vậy, theo điều 2, chỉnh sửa năm 2011, những ấn bản được đề cập đến không được phép chứa những nội dung “nguy hiểm đối với thanh thiếu niên vì nội dung phản cảm của nó hay vì nội dung có xu hướng kích động việc phân biệt chủng tộc hoặc sự thù ghét một người cụ thể hoặc một nhóm người, gây tổn hại đến nhân phẩm con người, khơi gợi việc sử dụng, tàng trữ hoặc vận chuyển các chất ma túy hoặc các chất ảnh hưởng đến thần kinh, việc bạo lực hoặc tất cả các hành vi được xem như phạm tội hoặc phạm pháp hoặc có bản chất gây hại đến sự trong sáng về mặt thể chất, tinh thần hoặc đạo đức của trẻ em và thiếu niên.” Xem xét điều luật trên, thì chủ đề của những quyển sách trên không bị cấm, nhưng cách minh họa cho chúng thì, dưới một góc độ nào đó, lại bị cấm.

Kết quả hình ảnh cho on a chopé la puberté

Điều 13 của cùng luật nghiêm cấm rõ ràng việc du nhập những ấn phẩm vi phạm điều 2 và việc xuất bản những ấn bản được hiệu chỉnh tại Pháp có những tính chất như vậy… Và điều luật ghi rõ : “Việc du nhập với mục đích mua bán hoặc phân phát miễn phí tại Pháp những ấn bản ngoại văn hướng đến thanh thiếu niên phải có được sự chấp nhận của ban ngành chịu trách nhiệm mặt thông tin, đánh giá theo ý kiến của hội đồng chịu trách nhiệm theo dõi và kiểm soát những tác phẩm dành cho trẻ em và thanh thiếu niên.”

Tái cấu trúc ủy ban

Ủy ban nổi tiếng có trách nhiệm theo dõi và kiểm soát các ấn phẩm dành cho trẻ em và trẻ vị thành niên sẽ đưa ra những dấu hiệu vi phạm, đề ra những biện pháp xử lý, vv… Ủy ban này cũng là đối tượng được sửa đổi bởi luật năm 2011.

Người đại diện của bộ y tế sẽ không còn trong ủy ban này nữa, điều tương tự như vậy cũng xảy ra với Thư ký của Bộ trưởng Bộ ngoại giao trong văn phòng chính phủ phụ trách thông tin.

Kết quả hình ảnh cho on a chopé la puberté

Những người đại diện của các nhà xuất bản các tác phẩm hướng đến giới trẻ bây giờ chỉ còn lại 2 người thay vì 3. Tương tự như vậy đối với đại diện của những nhà xuất bản khác. Sự rút giảm tương tự cho những đại diện của các họa sĩ minh họa và tác giả, được chỉ định bởi những tổ chức liên hiệp của họ. Đại diện từ các phong trào và tổ chức của giới trẻ (được Hội đồng giáo dục quốc gia chỉ định dựa trên đề đạt của liên đoàn) đã bị giảm từ 4 xuống còn 1 đại biểu. Phụ huynh giảm từ 2 xuống 1. Bốn nghị sĩ bị loại trừ và tư pháp chỉ giữ lại một trong hai thành viên.

Mặt khác, hội đồng “bao gồm, và, có tính chất tư vấn, Người bảo vệ các Quyền hoặc trợ lý Người bảo vệ trẻ em, chủ tịch Hội đồng nghe nhìn cấp cao và chủ tịch hội đồng phân loại các tác phẩm điện ảnh của Trung tâm quốc gia về phim truyện và hoạt hình, hoặc các đại diện của họ.

Kết quả hình ảnh cho choisir les livres pour les jeunes

Tôi đã viết trước đây, sau sự công kích vào tháng 1 năm 2015, nhưng tôi kiên quyết như thế chỉ vì đó là vấn đề duy nhất, điều duy nhất có thể chấp nhận được: Một thế giới không tưởng là khi tất cả sách đều được xuất bản, phải là tất cả, với một lời cảnh báo, một lời nói đầu, một phát biểu từ ý kiến đối lập chống lại quyển sách dạng như rằng “giả thuyết sau đây là sự chống Do thái sai lầm và thô lỗ“, rằng “bài thơ mà bạn sắp đọc sẽ không khiến bạn tự sát hoặc chết ngay lập tức”.

Quyền của tất cả mọi người cũng đã được giảng dạy trong quá trình học tập : phụ nữ, đồng tính nam, chuyển giới, người da đen, người châu á, người khuyết tật và những người được xem như thứ cấp. Hãy dõng dạc rằng quyền bình đẳng thực sự phải được thể hiện qua hành động chứ không chỉ bằng những mơ ước hão huyền. Nhưng đừng nhắm nhầm đích và hãy để nền văn hóa nhào nặn chúng ta, khiến chúng ta trở nên thông thái, cẩn trọng, khiến chúng ta phải quan tâm đến nó. Đừng tự huyễn bản thân rằng chế độ nô lệ được miêu tả trong sách vở phải được tái thiết lập, rằng số phận của phụ nữ, người luôn chết trong tất cả các vở kịch, là điều không thể tránh khỏi. Và đừng trộn lẫn tất cả: không phải cứ không muốn dùng từ “mọi đen” trong những tác phẩm ở tương lai, cứ không nhớ đến những mẩu chuyện cười phân biệt chủng tộc, giới tính hoặc kì thị đồng tính, hay cứ gợi ra rằng Gobineau và Céline là những kẻ rất bẩn thỉu thì đều là điều đúng đắn cả.

Kết quả hình ảnh cho les adolescents lisent le livres

Nền văn hoá là sức sống của chúng ta. Trong sự đa dạng của nó, với các khía cạnh của nó, những thăng trầm của nó, những tuyệt phẩm và những tác phẩm kinh điển, sự tiên phong của nó cũng như sự trì trệ hiển nhiên. Đó là những gì mà chúng ta phải suy nghĩ, khiến chúng ta là con người, khiến chúng ta rung động. Đó là kim chỉ nam dẫn đường chúng ta đến với sự tự do và sáng tạo. Đừng bao giờ đánh mất phương hướng.

Vì vậy mà “Tous à poil!”“On a chopé la puberté” đặc biệt không đáng phải chịu đựng những quyết định của hội đồng kiểm soát, một hội đồng sẽ khá tĩnh lặng dưới những tranh cãi mạnh mẽ nhất của một thời đại khác và trong khi đó cả hai tác phẩm hiện đang tồn tại ở thời đại này.

Nguyễn Huỳnh Đức (Theo Livreshebdo)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: