Design a site like this with WordPress.com
Get started

Tiểu thuyết gia lỗi lạc Philip Roth qua đời ở tuổi 85

Nhà văn Mỹ Philip Roth, người từng đoạt giải Pulitzer và được đánh giá là một trong những tiểu thuyết gia vĩ đại nhất thế kỷ 20, vừa qua đời ở tuổi 85.

Theo báo New York Times, ông Roth qua đời hôm 22/5 (giờ Mỹ). Một người bạn thân của nhà văn xác nhận thông tin này. Ngay lập tức, nhiều người hâm mộ và đồng nghiệp đã lên mạng xã hội bày tỏ niềm tiếc thương dành cho một tượng đài văn học Mỹ.

“85 năm là một quãng đời dài nhưng tôi vẫn choáng váng khi nghe tin. Ông ấy là một người khổng lồ. Có thể có nhiều độc giả và nhà văn không thích ông ấy, nhưng không ai không học hỏi được điều gì từ những tác phẩm của ông”, nhà báo – nhà văn Mark Harris viết trên Twitter.

Tieu thuyet gia loi lac Philip Roth qua doi o tuoi 85 hinh anh 1
Nhà văn Mỹ Philip Roth. Ảnh: Reuters.

“Hi vọng người ta vẫn còn trao giải Nobel ở kiếp sau”, nhà văn Maris Kreizman bày tỏ cảm xúc.

Ông Roth là một trong những tiểu thuyết gia hàng đầu của nước Mỹ trong thế kỷ 20. Ông bắt đầu sự nghiệp vào thập niên 1950 và tiếp tục viết miệt mài cho tới gần lúc cuối đời. Kết quả là hơn 30 cuốn tiểu thuyết và tập truyện ngắn.

Các tác phẩm của ông thường pha trộn giữa hư cấu và tự truyện, tạo ra cả sự mê đắm lẫn những phản ứng giận dữ từ độc giả. Nhiều câu chuyện là chân dung cuộc sống của người gốc Do Thái tại Mỹ, lấy cảm hứng từ chính tuổi thơ của ông tại khu dân cư Do Thái ở Newark, Ner Jersey.

Các chủ đề khác trong tiểu thuyết của ông Roth là tình dục, sự phản bội các tư tưởng Mỹ, chính trị… Ông Roth còn để lại rất nhiều bài luận, bài phê bình có giá trị cao.  Khi tiểu thuyết Nemesis lên kệ cuối năm 2010, ông Roth vẫn làm việc 8 giờ mỗi ngày. Hai năm sau đó ông mới cho biết mình đã ngừng lại.

Tieu thuyet gia loi lac Philip Roth qua doi o tuoi 85 hinh anh 2
Ông khởi đầu sự nghiệp từ thập niên 1950. Ảnh: New Yorker.

Ông Roth cũng là một trong những nhà văn giành nhiều giải thưởng nhất trong thế hệ của mình. Ông 2 lần nhận giải National Book Award và National Book Critics Circle, 3 lần đoạt giải PEN/Faulkner Award. Ông vinh dự nhận giải Pulitzer năm 1997 với cuốn American Pastoral.

Cuốn The Human Stain nhận giải WH Smith Literary Award của Anh. Năm 2001, ở Prague (CH Czech), ông Roth được vinh danh với giải Frank Kafka.

Minh Phụng (Nguồn Z)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: