Design a site like this with WordPress.com
Get started

Ex Libris, là mọt sách bạn không nên bỏ qua bộ phim tài liệu này!

Bộ phim tài liệu mới của Frederick Wiseman cho chúng ta biết rõ hơn về hệ thống thư viện của New York. Ex Libris, The New York Public Library sẽ là sự đắm chìm đầy hấp dẫn trong một hệ thống sách cùng với những công việc, nhiệm vụ và cả những khó khăn của riêng nó. Bộ phim cũng mang trong mình những yếu tố chính trị của một nước Mỹ đang bị tê liệt bởi “Trump”.

Tham dự Liên hoan phim Venice lần thứ 74 vào tháng 9 vừa qua, bộ phim tài Ex Libris, The New York Public Library của Frederịc Wiseman đã ra mắt công chúng Pháp vào thứ tư, 1 tháng 11. Nhân dịp bộ phim được phát hành, Playlist Society đã cho xuất bản “Frederick Wiseman, à l’écoute”, một tài liệu về nhà sản xuất được viết bởi Laura Fredducci, Quentin Mevel et Séverine Rocaboy.

La một nhà làm phim tài liệu, ở tuổi 50 ông là tác giả của khoảng bốn mươi bộ phim như Ballet, hay La comédie française, La danse hay National Gallery, giờ đây có một góc nhìn mới về hệ thống thư viện công của thành phố New York. Đó là một hệ thống rộng lớn với 17,4 triệu lượt tham quan, 22,6 triệu lượt mượn sách, 1,9 triệu người đăng ký, et hơn 55 triệu tài liệu. Thành lập vào năm 1985 et hiện nay đang có tới 88 thư viện và 4 trung tâm nghiên cứu, hệ thống Thư viện công của New York (viết tắt NYPL) đã trở thành một trong những dịch vụ công của thập kỷ được yêu thích bởi người dân ở đây.

Résultat de recherche d'images pour "Ex Libris, The New York Public Library"Trong suốt 3 giờ 15 phút của bộ phim được lồng ghép này, toàn bộ hình ảnh của thư viện New York được dựng nên: từ cách sử dụng, tới những nghề nghiệp, kỹ năng, những vấn đề bên trong và cả những nhiệm vụ nó mang trong mình. Hệ thống này mang trong mình những mục tiêu mang tính xã hội, văn hóa và giáo dục. Không có lời dẫn chuyện, hay những ý kiến bình luận, nhà sản xuất cho ta thấy sự thấu cảm của mình qua những gương mặt của người sử dụng, lời nói của những người được phỏng vấn và nhất là cách xây dựng hình ảnh hướng bộ phim đến thông điệp chính trị mà tác giả muốn đề cập. “Tôi nghĩ Thư viện công cộng New York là đại diện của nước Mỹ còn hơn cả tổng thống Trump, người có vốn từ vựng, có tư duy và tự yêu bản thân mình như một đứa trẻ 5 tuổi”, theo lời của nhà làm phim.

Các thư viện chính là những trụ cột cho nền dân chủ của chúng ta”. Đó là lời của Toni Morrison trong bộ phim, và cũng là lời đút kết là tâm huyết của Frederick Wiseman. “NYPL, không chỉ là nơi mà chúng ta kiếm tìm những quyển sách hay tham khảo tài liệu: đó là một cơ quan quan trọng dành cho dân chúng, nhất là người ở những khu phố khó khăn”, ông giải thích. Trong một hội nghị triệu tập các thủ thư trên toàn thế giới, giám đốc của thư viện Delf ở Hà Lan có nhắc lại rằng, “thư viện là nơi mà con người có thể lĩnh hội Kiến Thức” và đó không đơn giản chỉ là nơi chứa sách.

Thư viện, dự án hiện đại của xã hội chúng ta

Bộ phim Ex Libris muốn chứng minh ở một điểm nào đó thư viện chính là phương tiện để con người tiếp cận văn hóa và giáo dục, và cả việc đào tạo hay kỹ thuật số, đó chính là một dự án hiện đại và cần thiết cho xã hội chúng ta. Qua bộ phim người xem sẽ đắm chìm vào những vùng não, bụng và trái tim của hệ thống giáo dục vĩ đại này.

Nhưng người xem cũng sẽ nhận thấy những trở ngại đe dọa các thư viện, bắt đầu bằng KINH TẾ – Tiền công. NYPL được tài trợ một nửa bằng những viện trợ công, thay đổi theo chương trình nghị sự và ưu tiên của các viên chức được bầu cử. Phần còn lại phụ thuộc vào các nhà hảo tâm, Mạnh Thường Quân, nhà tài trợ và các công ty. “Khả năng tài chính của chúng tôi không thể đoán trước được”, theo lời của một trong những người điều hành cơ cấu, họ bị buộc phải quyết định giữa những quyển sách điện tử hay sách nghiên cứu, giữa những quyển best-sellers hay sách giáo khoa. Anthony Marx, giám đốc của NYPL, có nhiệm vụ dẫn đầu những cuộc tranh cãi giữa các nhóm, nếu ra những vấn đề trong tương lai cũng như thương lượng lại các thỏa thuận với các nhà xuất bản về việc cho mượn sách điện tử.

Cuối cùng, Ex Libris, một tác phẩm đầy nhiệt huyết cũng như những yếu tố tích cực, cho công chúng thấy những nơi công cộng, những khuôn mặt (nổi tiếng như Elvis Costello, Patti Smith ou Edmund de Waal, hay cả những người vô danh) và những sứ mệnh (từ việc hội nhập của người nhập cư tới những cuộc đấu tranh chống bất bình đẳng). “Có điều gì đó rất thú vị vì tinh thần có thể lây lan, vì những người làm việc ở NYPL vô cùng sáng tạo và hào phóng. Đó không phải là vì mọi thứ đều có ở nước Mỹ, mà điều tuyệt vời đó là một tổ chức như vậy tồn tại”, Frederick Wiseman kết luận.

Thiên Duyên (theo Livres Hebdo)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: