Khám phá ý nghĩa ẩn dưới bút danh của những nhà văn nổi tiếng

Các nhà văn dùng đến bút danh vì nhiều lý do. Những văn sĩ Ấn thời kỳ đầu muốn che giấu tên thật để thực hành tính khiêm cung, và các thi sĩ Haiku ở đất nước mặt trời mọc thường dùng nghệ danh gọi là Haigo. Bút danh là một công cụ vô cùng hữu ích cho các tác giả, vốn thường phải che giấu thân phận để đảm bảo tính hợp lệ hoặc an nguy của bản thân. Một vài người khác chỉ đơn giản là muốn tách biệt đời sống văn học và đời thực của họ.

Charles Dodgson (bút danh Lewis Carroll)

Để tách biệt các tiểu thuyết hư cấu với những công trình nghiên cứu toán học của mình, Charles Dodgson sáng tác dưới bút danh Lewis Carroll. Dodgson viết sách luận về hình học và lý luận toán học, trong khi Carroll nổi tiếng với các kiệt tác văn chương tột cùng phi lý như Alice’s Adventures in Wonderland và Through the Looking Glass.

Samuel Langhorne Clemens (bút danh Mark Twain hay Sieur Louis de Conte)

Tôi hết sức kinh ngạc khi biết được Mark Twain thật ra chỉ là một trong hai bút danh mà Samuel Langhorne Clemens thường sử dụng, cùng với cái tên bay bướm Sieur Louis de Conte, mà ông sử dụng khi viết quyển tiểu thuyết cuối cùng, Personal Recollections of Joan of Arc.

Stephen King (bút danh Richard Bachman)

Stephen từng sáng tác vài tác phẩm dưới cái tên Richard Bachman theo gợi ý của một nhà xuất bản, vốn tin rằng độc giả sẽ không mua hơn một quyển sách của cùng một tác giả trong cùng một năm.

Chị em nhà Bronte

Các tác giả nữ thường dùng bút danh để tránh bị phân biệt đối xử giới tính trong giới xuất bản, mà một ví dụ điển hình chính là các chị em nhà Bronte. Họ xuất bản sách dưới bút danh nam giới để đảm bảo tác phẩm được chấp thuận, và cũng để tránh sự dè bỉu của lối xóm phòng khi họ phát hiện họ chính là hình mẫu cho các nhân vật trong truyện.

Bút danh Ibn Warraq

Ibn Warraq là bút danh mà tín đồ Hồi giáo bất đồng với quan niệm cũ sử dụng để phê phán và đề nghị cải cách lối hành đạo, sau sự kiện Rushdie*. Tác giả quyển sách đã từ chối tiết lộ danh tính cho công chúng vì lo cho an nguy của gia đình, sau nhiều lời đe dọa nhằm vào tác giả. Mặc dù vẫn còn nhiều tranh cãi xung quanh quan điểm của Ibn, nhưng sự việc này đã cho thấy bút danh đã tạo điều kiện cho mọi người lên tiếng đề nghị cải cách, vốn là điều hiếm khi xảy ra trong thế giới đạo Hồi.

*Rushdie Affair, hay còn gọi là The Satanic Verses Controversy. Năm 1988, sau khi Salman Rushdie cho xuất bản cuốn The Satanic Verses, người Hồi giáo khắp nơi đã phản ứng quyết liệt. Nhiều tín đồ đạo Hồi cho rằng ông là kẻ vô đạo, dám báng bổ thánh thần và vào năm 1989, Ruhollah Khomeini đã ra lệnh cho người Hồi giáo giết Rushdie. Trước phản ứng này, Rushdie đã phải ẩn tích nhiều năm trời để bảo toàn tính mạng.

Bút danh Elena Ferrante

Được bình chọn là một trong những người có ảnh hưởng lớn nhất năm 2016, tác giả người Ý này đã quyết định giữ kín danh tính sau khi bộ truyện viết về Naples (thành phố miền Nam nước Ý) của cô ra mắt độc giả. Theo một trích dẫn, nữ tác giả đã nói rằng một khi quyển sách đã được viết nên, nó chẳng cần gì đến nhà văn nữa. Lập trường hết sức vững vàng, phải không nào?

Bút danh E. Tom của tác giả bài viết này

Nếu cần lấy bút danh, chắc chắn tôi sẽ lấy cái tên E. Tom. Tôi rất thích tiếng trống tom điện tử (electric tom) mà người ta thường dùng trong các bài nhạc hồi thập niên 80; sẽ thật tuyệt nếu tôi có thể đem tinh thần đó vào trang viết của mình. Nếu bạn tò mò muốn biết tiếng electric tom nghe ra sao, hãy xem đoạn solo ngắn của Patrick trong phiên bản Sweet Victory của Spongebob, tập Band Geek.

Danh tính cá nhân rất phức tạp, nó tạo nên chiều sâu và bối cảnh cho loại hình nghệ thuật mà cá nhân đó theo đuổi. Việc tùy ý gán cho tác phẩm của mình các bút danh tương ứng đã tỏ ra vô cùng hữu dụng cho nhiều văn nghệ sĩ. Tôi rất hiếu kỳ muốn biết công dụng của bút danh sẽ phát triển ra sao khi mà ngày nay, việc truy cập vào thông tin cá nhân của người khác đã trở nên hết sức dễ dàng.

E. Tom, Uyên Phương dịch (theo The Reading Room)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: