Design a site like this with WordPress.com
Get started

Belinda Bauer giành giải Theakstons Old Peculier

Belinda Bauer

Belinda Bauer giành giải Tiểu thuyết Trinh thám – hình sự của năm trao bởi Theakstons Old Peculier.

Tác phẩm Rubbernecker (Tạm dịch: Kẻ hiếu kỳ) được các giám khảo giải thưởng trị giá 3000 bảng anh mô tả là “một tiểu thuyết cuốn hút và sắc sảo… một quyến sách thực sự đặc biệt.”

Belinda Bauer đã thắng giải thưởng 3000 bảng cho Tiểu thuyết hình sự của năm trao bởi Theakstons Old Peculiervới tác phẩm Rubbernecker. Phát biểu tại buổi lễ trong đêm mở màn đại hội tiểu thuyết tội phạm Harrogate, Bauer nói: “Quả là bất ngờ, cảm giác như đây là một tai nạn may mắn [giúp tôi] chiến thắng giải này trong khi có những đồng nghiệp cùng được đề cử giỏi hơn tôi rất nhiều!”

Đây là tiểu thuyết thứ tư của Bauer, kể về Patrick Fort – một sinh viên y khoa mắc Hội chứng rối loạn tự kỷ (Asperger Syndrome) theo dấu một vụ giết người. Các điều tra của Fort móc nối vụ án với người đàn ông câm và liệt ở Khoa thần kinh của bệnh viện – người cho rằng ông ta đã chứng kiến tội ác đó, và một nữ y tá thích thú với việc trở nên giàu có hơn là chăm sóc bệnh nhân của cô ta.

Steve Mosby – một trong những giám khảo của giải đánh giá tác phẩm như  một “câu chuyện về hình sự – tội phạm phi thường.”

“Giọng văn độc đáo, lôi cuốn mạnh mẽ, kết cấu cách tân, cả câu chuyện vô cùng cuốn hút và là một tiểu thuyết sắc sảo”. Steve kết luận: “Đây là một quyến sách đặc biệt.”

Giám khảo Mosby là thành viên mới nhất trong Hội đồng giám khảo cùng với Sisom Theakston – Người điều hành Giải Theakston, Alison Graham – Biên tập Radio Times TV, WHSmith – người đứng đầu mảng tiểu thuyết văn học và Dave Swillman. Cả 5 thành viên Ban giám khảo đã cùng góp ý và đưa ra những bình chọn công khai cho giải.

Nữ tác giả Bauer, từng đoạt giải CWA Gold Dagger cho tác phẩm đầu tay Blacklands, nay trở thành một trong những tác giả thắng giải Theakstons cùng với Val McDemind, Lee Child và Denise Mina – tác giả The Red Road, người đưa ra danh sách đề cử năm nay sau đợt thắng lớn vào năm 2012 và 2013.

Buổi lễ năm nay đồng thời vinh danh Lynda La Plante  cho giải Cống hiến quan trọng với Thể loại hình sự tội phạm – đây là lần thứ 5 bà đoạt giải này- theo sau các tác giả trước đó như Ruth Rendell,  PD James, Colin Dexter và Reginald Hill.

La Plante chính là người tạo nên những nhân vật được yêu thích trên truyền hình như Jane Tennison và Clate Blake khi bà đảm nhiệm công việc viết kịch bản phim kéo dài trong hơn 30 năm. Và nay bà xuất bản loạt các tiểu thuyết hình sự – tội phạm ăn khách nhất trong đó có Above SuspicionCold Shoulder.

Chào mừng La Plante đến với đại hội Harrogate lần này là niềm vinh dự lớn đối với người phụ trách giải thưởng – Simon Theakston, nói:  “Giải thưởng này vinh danh những đóng góp lớn lao của La Plante trong thể loại Tội phạm viễn tưởng nói riêng và văn hóa nước Anh nói chung bằng cả sự nghiệp văn hóa truyền hình tiêu biểu của bà.”

Ngọc Mai (theo Guardian)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: