Ra mắt sách kỷ niệm sinh nhật 70 của “Hoàng tử Bé”

Tác phẩm nổi tiếng của Antoine de St Exupéry “Le Petit Prince” (Hoàng tử Bé) đã được 70 năm tuổi kể từ khi xuất bản lần đầu tiên vào ngày 6 tháng 4 năm 1943 tại Hoa Kỳ. Nhiều cuốn sách viết về tác phẩm huyền thoại này đã có mặt tại các nhà sách. Trong số đó, “La belle histoire du Petit Prince” của nhà xuất bản Gallimard nổi bật nhất.

la-belle-histoire-du-petit-prince

Le Petit Prince tròn 70 tuổi vào ngày 6 tháng 4

Năm 1943 là năm sinh của nhân vật nổi tiếng của Antoine de Saint-Exupéry. Vào thời điểm đó, trong thời kỳ chiến tranh, chúng ta có thể thấy rằng Le Petit Prince là cuốn sách tiếng Pháp được dịch sang những ngôn ngữ khác nhiều nhất trên thế giới (đã bán được 134 triệu bản trên toàn thế giới) và là một trong những tác phẩm được đọc nhiều nhất ở Pháp. Nhưng nghịch lý là viên ngọc quý của di sản văn học của Pháp lại được viết và xuất bản tại Hoa Kỳ. Antoine de Saint-Exupéry bị lưu đày đến New York sau thất bại của Pháp năm 1940. Và đó cũng là nơi mà ông đã tạo ra nhân vật Hoàng tử Bé. Một tác phẩm thú vị với sự đóng góp của Alban Cerisier sẽ kể cho chúng ta nghe về sự ra đời của nhân vật này.

Những bước đi đầu tiên của Petit Prince

“Hai nhà xuất bản ở New York đã đề nghị ông viết một cuốn sách dành cho trẻ em như một câu chuyện Giáng sinh”, Alban Cerisier kể, và chỉ sau khi giải phóng, vào năm 1946, Le Petit Prince mới được phát hành tại Pháp, như một di vật, sau khi Saint-Exupéry mất tích trong chuyến bay vào tháng Bảy năm 1944.

Nhân vật của ông giống ông khá nhiều: như ông, người kể chuyện là một phi công, ngạc nhiên khi gặp rủi ro giữa sa mạc. Sau khi sống sót qua một chuyến phiêu lưu đầy rủi ro, anh đã kể lại trong Terre des Hommes (tạm dịch: Đất của con người). Đi bộ trên những đồi cát, khát nước và thậm chí cả việc gặp con cáo được đề cập đến trong câu chuyện, tất cả đều được kể đến trong Terre des Hommes! Về mặt hình ảnh, bao gồm cả các nhân vật của Hoàng tử Bé, Saint-Exupéry có thể đã tả thực. Một bức hình đã được chụp tại nhà một người bạn của ông ở New York, Sylvia Hamilton, một cái đồng hồ, một cây bút chì cầm trong tay, gần một vật đã gây nên sự ngạc nhiên, một con búp bê.

Và đó cũng là một trong những tài liệu chưa được công bố trong La belle histoire du Petit Prince, tác phẩm kỉ niệm được xuất bản bởi Gallimard, cũng giải mã thông điệp bao quát toàn bộ câu chuyện, tầm quan trọng của tình bạn, ý nghĩa của cuộc sống, quyền được mơ ước. Và đồng thời cũng đề cập đến những lý do về sự thành công to lớn của tác phẩm…

Nhà xuất bản Gallimard cũng công bố nhân dịp kỷ niệm lần thứ 70 của Petit Prince rương Folio với văn bản gốc và các bản vẽ chưa từng được công bố của Saint-Exupéry.

Minh Khuê

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: