Haruki Murakami tiếp tục lấy cảm hứng từ nhạc Beatles trong tác phẩm mới

Tiểu thuyết gia Nhật Bản trở lại với đĩa nhạc vinyl Rubber Soul nhằm đặt thêm một danh hiệu nữa.

Beatles-album-and-Murakam-011 

Sau khi sử dụng nhạc của The Beatles để làm nhạc nền cho tiểu thuyết bán chạy thế giới Norwegian Wood (Rừng Na-uy), tiểu thuyết gia người Nhật Haruki Murakami thêm một lần nữa nhờ vào nhóm nhạc nổi tiếng này để lấy cảm hứng cho truyện ngắn mới của mình, Drive My Car (tạm dịch Lái chiếc xe của tôi),

Được đặt theo bản nhạc đầu tiên của album Rubber Soul phát hành năm 1965, câu chuyện được đăng trên tạp chí Bungeishunju vào ngày 9 tháng 11, theo Tờ báo Nhật Bản Asahi Shimbun. Những độc giả tiếng Anh phải đợi cho tới khi truyện ngắn được dịch hoàn tất.

Lấy bối cảnh những năm 60s ở Tokyo khi học sinh sinh viên bạo động phản đối thiết quân luật – và cuộc biểu tình của chủ nghĩa dân tộc cánh hữu đã gặp phải chuyến lưu diễn của The Beatles ở Nhật năm 1966 – cuốn tiểu thuyết mang tính bức phá của Murakami đã thu hút sự tò mò rất lớn ở Nhật khi nó được xuất bản năm 1987. Tiểu thuyết gia 37 tuổi Toru Wantabe xuất hiện trong bản nhạc Rừng Na-uy – cũng là một bản nhạc trong album Rubber – và đột ngột bị choáng ngợp trong cảm giác mất mát và nỗi nhớ.

Truyện ngắn cuối cùng mang tên Onna no Inai Otokotachi, tên tiếng Anh là Men Without Women (tạm dịch: Khi Đàn Ông Không Có Phụ Nữ).

Truyện ngắn này không kém phần hấp dẫn so với truyện Samsa in Love (tạm dịch: Samsa Khi Yêu) viết bởi Murakami và được xuất bản bởi New Yorker khi tạp chí nhận ra ông lại viết với cảm hứng chính là Kafka. Cậu bé 15 tuổi trốn nhà ra đi trong cuốn tiểu thuyết xuất bản năm 2005 của Murakami đã tự gọi mình là Kafka theo tên của nhà văn người Czech nổi tiếng Franz Kafka.

Samsa in Love kể về chuyện một người đàn ông thức dậy buổi sáng và nhận ra anh ta đã hoá thân thành Gregor Samsa, nhân vật chính trong tác phẩm Metamorphosis (Hoá thân) của Kafka. Câu dẫn truyện là: “Anh thức dậy và nhận ra rằng anh đã bị biến đổi và trở thành Gregor Samsa.”

Những hiệu sách Nhật Bản đã bị đổ xô đến ồ ạt trong ngày phát hành quyển tiểu thuyết mới nhất của Murakami, Colourless Tsukuru Tazaki and His Years of Pilgrimage (tạm dịch: Tsukuru Tazaki Không Màu và Những Năm Hành Hương) vào tháng 4 này. Quyển sách dự đoán sẽ được xuất bản ở Anh trong năm 2014.

Little Epi (Theo Guardian)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: