Tác phẩm “huyền bí điên khùng” của Jack Gantos giành được giải thưởng lâu đời nhất cho sách trẻ em

“Ngõ cụt tại Norvelt” thắng giải thưởng sách trẻ em “danh tiếng nhất” trong năm của Mỹ

Quyển tiểu thuyết được cho là “ huyền bí một cách điên khùng” có tên Dead End in Norvelt (tạm dịch: Ngõ cụt tại Norvelt) của Jack Gantos đã giành được giải thưởng danh giá nhất nước Mỹ dành cho tiểu thuyết trẻ em, giải Newbery.

Jack-Gantos

Các giám khảo chấm giải Newbery gọi vị tác giả của quyển sách là “một thằng nhóc hài hước kinh khủng” với hiểu biết về lịch sử và sách vở đủ để “không tái phạm những lỗi lầm ngớ ngẩn”. Lấy bối cảnh những ngày hè, trộn lẫn giữa thực tại và hư cấu – bản thân Gantos sinh trưởng tại Norvelt, Pensylvania – quyển sách kể về một cậu bé “lõi đời” tên Jack Gantos được gửi tới giúp người hàng xóm già viết tiểu sử của những người khai phá ra thị trấn, nhưng rốt cuộc lại sa vào một cuộc phiêu lưu và một vụ giết người.

Giải Newbery được xem là giải thưởng danh tiếng nhất nước Mỹ – đồng thời là giải thưởng đầu tiên – dành cho sách trẻ em. Ra đời từ năm 1922, giải Newbery đã ghi danh những cái tên xuất sắc nhất trong thể loại sách thiếu nhi. Năm 1923, Hugh Lofting thắng giải với quyển Những cuộc du hành của bác sĩ Dolittle. Năm 1963, Madeleine L’Engle thắng giải với Nếp gấp thời gian, và Neil Gaiman thắng giải năm 2009 với Câu chuyện nghĩa địa. Cũng như giải Carnegie của Anh, giải Newbery được lựa chọn bởi các thủ thư chuyên về sách trẻ em.

dead end

Buổi lễ diễn ra hôm thứ hai vừa qua cũng có mặt tác giả từng thắng giải Newbery, Susan Cooper, tác giả quyển Bóng tối trỗi dậy – The Dark is Rising phần tiếp theo. Bà được trao giải Margaret A Edwards nhờ những “đóng góp to lớn và lâu dài cho văn học thanh thiếu niên”. Trong khi đó, giải Caldecott lần thứ 75 dành cho hoạ sĩ vẽ tranh minh hoạ thuộc về Chris Raschka, với quyển A Ball for Daisy (tạm dịch: Vũ hội cho Daisy) – được miêu tả là “một quyển sách thành công về mặt kinh tế, kể về sự mất mát, hồi phục, và tình bạn”. Các giám khảo phát biểu, rằng đó là “một quyển sách không lời kể cực kỳ nổi bật dành cho trẻ em”, có “những nét vẽ và màu sắc vô cùng súc tích”.

Trịnh H.K Phượng

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: