Design a site like this with WordPress.com
Get started

20 Cuốn Sách Self-Care Mà Bạn Nhất Định Nên Đọc Trong Năm Nay

Mỗi khi nhắc đến self-care (chăm sóc bản thân), một vài người trong chúng ta sẽ nghĩ “Tôi không có thời gian cho việc đó đâu.” Và quả thật họ nói đúng. Trong thế giới ngày nay, thật khó để tìm được khoảnh khắc bình yên cho bản thân. Giữa bộn bề công việc, gia đình và bản tin 24/7, chúng ta còn lại rất ít thời gian để tự ngẫm xem chúng ta là ai và chúng ta muốn trở thành ai. Dù việc này chắc chắn không dễ thực hiện nhưng điều quan trọng là bạn phải tự tìm thời gian để ngắt mọi kết nối và tập trung vào việc hoàn thiện bản thân. Những cuốn sách self-care này sẽ truyền cảm hứng để bạn dành nhiều thời gian và năng lượng hơn nhằm nuôi dưỡng bên trong mình, và trở thành phiên bản tốt nhất của bạn.

1. Quit Like a Woman – Holly Whitaker

Cuối năm 2020, khi Chrissy Teigen muốn ngừng uống rượu, cô ấy đã chọn Quit Like a Woman – cuốn sách mà cô cho là đã giúp mình luôn tỉnh táo. Cuốn sách mang tính đột phá của Holly Whitaker nói về cách xã hội gây áp lực buộc phụ nữ phải uống rượu, và tại sao việc cai rượu thực sự là một cách giải phóng vô cùng hiệu quả. Cho dù bạn là một trong 6,5 triệu người tham gia vào Tháng Giêng Không Rượu (hoặc bất kỳ tháng nào trong năm), hay bạn chỉ đơn giản đang tìm lý do để thoát khỏi những cơn choáng váng sau chầu nhậu, đây chính là cuốn sách phù hợp cho bạn.

2. Chatter – Ethan Kross

“Mày là một đứa ngốc” – bạn có từng nói như thế với mình bao giờ chưa? Đừng lo, bạn không đơn độc đâu. Giọng nói trong đầu chúng ta thường rất ồn ào và ác ý. Chatter dạy mọi người cách biến “kẻ chuyên phản đối” bên trong nội tâm chúng ta thành “bạn thân cổ vũ,” thậm chí là cách loại bỏ hoàn toàn những lời chê bai bản thân. Nếu bạn muốn thay đổi trong năm nay, bạn nên trở thành thầy hướng dẫn thay vì nhà phê bình của bản thân.

3. Beginners – Tom Vanderbilt

Bạn nghĩ rằng đã quá muộn để trở thành kiện tướng cờ vua, kình ngư bơi lội, hay thử chuyến phượt một mình qua dãy Andes? Chà chà, bạn tôi ơi, bạn lầm rồi đấy. Bất kể là ở độ tuổi nào, bắt đầu một cái gì đó mới luôn là điều tốt! Câu chuyện của Tom Vanderbilt về việc thành thạo năm kỹ năng mới khi bước vào độ tuổi trung niên sẽ khiến bạn bật lên những tràng cười sảng khoái và thúc đẩy bạn trở lại là một người học hỏi suốt đời.

4. Bravey – Alexi Pappas

Vận động viên Olympic, nữ diễn viên, nhà làm phim và nhà văn – vâng, chúng ta đang nói về một người duy nhất: Alexi Pappas. Sau khi người mẹ qua đời khi cô mới 4 tuổi, Alexi đã chuyển sang điền kinh và các vận động viên nữ làm hình mẫu cho mình. Nhưng cô không chỉ tập trung vào một điều duy nhất và ngó lơ mọi sở thích khác của mình, thay vào đó, cô ấy đã làm tất cả! Cuốn hồi ký nhẹ nhàng này sẽ giúp bạn theo đuổi ước mơ của chính mình ngay lập tức.

5. Fair Play – Eve Rodsky

Năm 2021 rồi đấy, và nếu bạn vẫn đang phải gánh vác phần lớn công việc từ nấu ăn, làm việc nhà, chăm con học tại nhà trên Zoom, giặt ủi quần áo, … thì đã đến lúc dừng lại và yêu cầu bạn đời giúp mình nhiều hơn. Eve Rodsky sẽ cho bạn thấy rằng lao động không công đi kèm với việc trở thành ‘bà mẹ siêu nhân’ có thể gây tổn hại đến tinh thần, cũng như mối quan hệ của bạn, và đương nhiên, Rodsky cũng không quên đưa ra những lời khuyên về cách bạn có thể chia sẻ gánh nặng.

6. How to Disappear – Akiko Busch

Chúng ta đang sống trong một thế giới ngày càng gắn kết. Mỗi ngày, mọi người không ngừng được đồng nghiệp, gia đình và các công ty công nghệ lớn thu lợi nhuận từ sự minh bạch của chúng ta yêu cầu chúng ta tiết lộ thông tin về bản thân. Trong How to Disappear, Akiko Busch khám phá ý tưởng về khả năng tàng hình trong tự nhiên, nghệ thuật và khoa học và cách nó truyền cảm hứng để chúng ta đánh giá sâu sắc hơn về quyền riêng tư cá nhân trong một thế giới rộng lớn và hay “xâm phạm.”

7. Chakras & Self-Care – Ambi Kavanagh

Thực sự thì luân xa (chakras) là gì? Chúng là những điểm năng lượng trong cơ thể bạn và chúng có thể nắm giữ chìa khóa giúp bạn loại bỏ những cơn đau nhức, tăng khoái cảm, hoặc giúp bạn thấy tự tin và dứt khoát hơn. Cuốn sách là công cụ tuyệt vời cho những người mới bắt đầu lẫn các chuyên gia muốn khai thác bản thân, mở khóa bất kỳ luân xa nào bị chặn trong cơ thể và đạt được tất cả những lợi ích chúng mang lại — và hơn thế nữa.

8. The Daily Zen Journal – Charlie Ambler

Charlie Ambler, người tạo ra blog chánh niệm nổi tiếng Daily Zen cũng như thương hiệu quần áo trực tuyến Strike Gently Co., đã viết hướng dẫn minh họa tuyệt vời này để giúp người đọc quan sát thế giới xung quanh, mở mang tâm trí và phát triển thành phiên bản tốt nhất của mình. Nhật ký này là lựa chọn hoàn hảo cho những ai cần giải tỏa căng thẳng và tạm lánh khỏi thế giới một chút mỗi ngày.

9. Professor Chandra Follows His Bliss – Rajeev Balasubramanyam

Giáo sư Chandra là một nhà kinh tế học nổi tiếng quốc tế, người cha đã ly hôn của ba đứa con (nói thẳng thắn là vẫn còn chưa hiểu chuyện), và gần đây còn là … nạn nhân của một vụ đụng xe đạp. Bác sĩ điều trị chấn thương của Giáo sư Chandra khuyên anh ấy nên lùi lại một bước khỏi sự nghiệp đầy căng thẳng và thay vào đó tập trung vào việc theo đuổi hạnh phúc của mình. Giáo sư Chandra chưa biết điều đó, nhưng ông ấy sắp bắt tay vào thực hiện “hành trình của đời người.” Nếu bạn muốn được chìm đắm trong một thế giới hư cấu nhưng vẫn được nhắc nhở về tầm quan trọng của việc chăm sóc bản thân, thì đây là một cuốn sách tuyệt vời dành cho bạn.

10. The Power of Meaning – Emily Esfahani Smith

Sống một cuộc đời có ý nghĩa là điều khó khăn hơn bao giờ hết. Nhiều người trong chúng ta cảm thấy như thể chúng ta cần phải nỗ lực rất nhiều để tìm thấy ý nghĩa hoặc tầm quan trọng cho cuộc đời mình. Emily Esfahani Smith đã khám phá việc tạo ra ý nghĩa bằng cách trò chuyện với các chuyên gia về suy nghĩ và hành vi, đồng thời nghiên cứu các nhân vật mang tính biểu tượng trong văn học và lịch sử. Dựa trên nghiên cứu chuyên sâu của mình, Smith kết luận một sự thật rất mạnh mẽ: chúng ta có thể tìm thấy mục đích trong cuộc sống của mình chỉ đơn giản bằng cách kết nối với những người xung quanh, làm việc hướng tới một mục tiêu và chia sẻ câu chuyện của mình với những người khác.

11. Quiet – Susan Cain

Là nguyên nhân mở đầu cuộc Cách mạng Lặng lẽ (Quiet Revolution), cuốn sách thể hiện sức mạnh của những người hướng nội, những người luôn đổi mới, sáng tạo và biết lắng nghe. Susan Cain cho rằng vai trò của người hướng nội đã bị đánh giá thấp trong một xã hội ủng hộ những người hướng ngoại. Bà ghi lại sự phát triển của Lý tưởng Hướng ngoại (Extrovert Ideal) trong suốt thế kỷ 20 và khám phá xem nó đã ảnh hưởng sâu sắc đến văn hóa và cách chúng ta suy nghĩ như thế nào. Chứa đầy những câu chuyện thực tế hấp dẫn, Quiet có sức mạnh thay đổi vĩnh viễn cách chúng ta nhìn nhận người hướng nội và cách họ nhìn nhận bản thân.

12. You Are a Badass Every Day – Jen Sincero

Đến từ tác giả sách bán chạy # 1 của New York Times, You Are a Badass Every Day là cuốn sách phải đọc đối với bất cứ ai cần sự trợ giúp để duy trì động lực. Cuốn sách này sẽ đóng vai trò là người bạn đồng hành giúp người đọc luôn hướng tới và cuối cùng đạt được mục tiêu của mình. Một cuốn sách bỏ túi chưa đầy 250 trang, hướng dẫn này hoàn hảo cho những ai muốn dành thời gian cho những tham vọng của mình khi vẫn còn đang trên con đường đến đó.

13. When: The Scientific Secrets of Perfect Timing – Daniel H. Pink

Hãy bắt đầu năm mới ngay với cuốn bestseller này! Hầu như mọi người đều đã nghe nói rằng “thời điểm quyết định tất cả,” nhưng chúng ta có thường xuyên hành động để cải thiện khả năng ra quyết định đúng thời điểm của mình không? Cuộc sống là một dòng chảy không bao giờ kết thúc của những quyết định “khi nào:” khi nào bắt đầu kinh doanh? đi học? nghiêm túc hơn với người yêu? Ấy nhưng con người luôn đưa ra những quyết định dựa trên trực giác và phỏng đoán. Trong cuốn sách này, Pink tiết lộ cho chúng ta cách tốt nhất để sống, làm việc và thành công, bằng cách sử dụng các nghiên cứu tiên tiến nhằm tìm ra bí mật khoa học về thời điểm hoàn hảo.

14. A Monk’s Guide to a Clean House and Mind – Shoukei Matsumoto

Bạn có biết rằng các nhà sư Phật giáo rất giỏi trong việc dọn dẹp và giữ gìn sự ngăn nắp cho mọi thứ? Trong hướng dẫn dọn dẹp nhà cửa có một không hai này, thiền sư Shoukei Matsumoto tiết lộ cách làm cho ngôi nhà của bạn — cũng như tâm trí, cơ thể và tinh thần — trở nên yên bình và thanh thản. Cuốn sách sẽ cho phép bạn và những người thân yêu của bạn tạo ra một môi trường gia đình giúp xoa dịu suy nghĩ và nuôi dưỡng tâm hồn bạn.

15. Kakeibo – Fumiko Chiba

Kakeibo sẽ là một công cụ đổi đời cho bất kỳ ai muốn thực sự theo dõi chi tiêu của mình mà không gặp nhiều rắc rối. Vào đầu mỗi tháng, cuốn sách này giúp bạn lập kế hoạch số tiền bạn muốn tiết kiệm và những gì bạn cần làm để đạt được mục tiêu. Sau đó, bạn viết ra chi tiêu hàng tuần và tính toán lại mỗi khi kết tháng. Nó sẽ giúp bạn đi đúng hướng và tiết kiệm một phần chi phí hàng ngày, đồng thời mang đến cho bạn cơ hội theo sát tình hình tài chính của mình và cải thiện nó trong suốt cả năm.

16. The Fresh and Healthy Instant Pot Cookbook – Megan Gilmore

Ăn uống lành mạnh sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Cuốn sách dạy nấu ăn gồm 75 công thức này giúp ngay cả những đầu bếp có tay nghề kém cỏi nhất cũng có thể tạo ra những bữa ăn ngon lành và bổ dưỡng chỉ trong nháy mắt. Mỗi công thức đều có thêm lựa chọn không chứa gluten và tất cả đều không có đường tinh luyện cùng nhiều chất gây dị ứng thực phẩm phổ biến nhất. Với các món ăn như Cơm Gà Hàn Quốc, Cà Tím Nướng Phô Mai Parmesan, Granola Bơ Đậu Phộng, Bánh Mì Yến Mạch Chuối Không Bột và Bánh Kem Bơ Chocolate Một Khuôn, việc tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh trong khi vẫn thưởng thức các món ăn yêu thích của bạn chưa bao giờ dễ dàng hơn thế.

17. Skinnytaste One and Done – Gina Homolka

Skinnytaste One and Done là ứng viên hoàn hảo cho những đầu bếp bận rộn đang tìm kiếm các giải pháp cho bữa tối dễ dàng và lành mạnh. Cuốn sách chứa tận 140 công thức ngon tuyệt hảo, mà mỗi món chỉ cần một dụng cụ duy nhất — nồi nấu nhanh Instant Pot, nồi áp suất điện, nồi chiên không dầu, nồi nấu chậm, nồi đa năng, lò nướng kiểu Hà Lan, khay nướng, chảo gang, …— những bữa ăn này rất nhanh gọn, dễ làm và dễ dọn, khiến cho chúng trở nên “thân thiện với gia đình” và thuận tiện cho mọi người.

18. The Wellness Mama 5-Step Lifestyle Detox – Katie Wells

Katie Wells, tác giả của The Wellness Mama Cookbook và là người sáng lập WellnessMama.com, chia sẻ bí quyết về cách cô nuôi dạy sáu đứa trẻ, song song với việc điều hành một công ty và theo đuổi một sự nghiệp mà không phải hy sinh một lối sống lành mạnh. Cuốn hướng dẫn từng-bước-một để sống sạch, tự nhiên này rất dễ thực hiện, ngay cả với những người có lịch trình bận rộn nhất. Kế hoạch detox đơn giản của Katie sẽ cho phép bạn tận hưởng sống tốt đẹp hơn bằng cách giảm tiếp xúc với chất độc, thay đổi chế độ ăn uống và lấy lại quyền kiểm soát sức khỏe của mình. Đây là cuốn sách bắt buộc phải đọc đối với những người bận rộn hay di chuyển, những người muốn khỏe mạnh nhưng không nghĩ rằng họ có thời gian.

19. Zero Sugar Cookbook – David Zinczenko

Với Zero Sugar Diet, David Zinczenko đã chứng minh cho người Mỹ thấy lý do tại sao họ không thể giảm đi số cân nặng “cứng đầu” của mình. Bây giờ, ông trở lại với một cuốn sách dạy nấu ăn tuyệt vời để giúp tất cả mọi người có thể loại bỏ đường cách hoàn toàn. Với hơn 100 công thức các món ăn, đồ uống, đồ ăn vặt và tráng miệng không đường, Zero Sugar Cookbook có thể giúp bạn đánh tan mỡ bụng, tăng cường mức năng lượng và sự trao đổi chất, cải thiện sức khỏe đường ruột và kiểm soát sức khỏe của bạn.

20. Silence – Erling Kagge

Năm 1993, nhà thám hiểm người Na Uy Erling Kpris đã một mình đi xuyên qua Nam Cực trong 50 ngày. Ông là người đầu tiên đến Nam Cực một mình, chỉ có chiếc radio không dùng pin làm bạn đồng hành. Cuộc hành trình dài đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời Kunning, và trong cuốn sách này, ông chia sẻ những kinh nghiệm và phát hiện của mình trong khi khám phá ý nghĩa thực sự của sự cô đơn. Ông cho chúng ta thấy lý do tại sao im lặng là điều cần thiết đối với sức khỏe và hạnh phúc nói chung, và nó có sức mạnh thay đổi cách chúng ta nhìn nhận thế giới như thế nào.

Kim Phụng (Theo Read it Forwards)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: