Design a site like this with WordPress.com
Get started

Công bố danh sách sơ khảo Giải Booker 2020

Được biết đến là giải thưởng văn học thường niên hàng đầu Vương quốc Anh, Giải Booker tán dương những tiểu thuyết hay nhất được viết bằng tiếng Anh và xuất bản tại Anh và Ireland, đã xuất sắc vượt qua vòng thẩm định của hội đồng chuyên gia.

Ngoài sự góp mặt của hàng loạt tên tuổi gạo cội như Hilary Mantel, Anne Tyler và Colum McCann, danh sách sơ khảo 2020 còn chứa đựng những tài năng mới rất thú vị. Từ câu chuyện của Brandon Taylor về cuộc đấu tranh của một sinh viên da đen, đến C Pam Zhang và huyền thoại về miền Tây nước Mỹ, 13 tiểu thuyết được đề cử tranh Giải Booker năm nay – tất thảy đều cuốn hút và giàu ý nghĩa.

Danh sách chung khảo sẽ được công bố vào thứ ba ngày 15/09, sau đó người chiến thắng sẽ được gọi tên vào thứ ba ngày 27/10.

1. The New Wilderness – Diane Cook

Hấp dẫn, nguyên bản và hài hước cách u tối, cuốn sách đầu tay đầy ngẫu hứng này khám phá sự khinh miệt của con người đối với thiên nhiên và sự vô biên của tình mẫu tử thông qua một câu chuyện phong phú và bất ngờ. Mới mẻ và hấp dẫn trong cả giọng văn và chủ đề của nó, The New Wilderness báo trước sự xuất hiện của một cây bút mới thú vị trong địa hạt tiểu thuyết.

2. This Mournable Body – Tsitsi Dangarembga

Giữa cuộc sống sôi động và tuyệt vọng ở vùng trung tâm thành phố Harare, Dangarembga viết tiếp câu chuyện từ Nervous Conditions – hành trình khám phá thói mất trật tự và bất mãn của nhân vật chính bằng những đoạn văn mang tính khai sáng. Một tác phẩm cực kỳ quan trọng từ một giọng nói cực kỳ đặc biệt và trữ tình, This Mournable Body là một câu chuyện mạnh mẽ về bản sắc rạn vỡ và di sản của chủ nghĩa thực dân.

3. Burnt Sugar – Avni Doshi

Dữ dội đến tàn khốc, hài hước mà đắng cay, qua áng văn xuôi tỏ rạng, câu chuyện của Doshi về mối quan hệ mẹ-con độc hại lần lượt đề cập đến sự phản bội, nỗi tiếc nuối và những hồi ức. Một suy ngẫm sâu sắc về việc đánh mất nhận thức về bản thân, Burnt Sugar đầy ắp trí thông minh và sự khôn ngoan.

4. Who They Was – Gabriel Krauze

Một mô tả cảm động mà kiên quyết về bạo lực thường trực trên đường phố London, Who They Was khám phá vòng xoáy bất tận của danh dự, bạo lực và trả thù, cũng như của tình anh em và sự phản bội. Cân bằng chủ đề có phần u tối với ngôn ngữ sắc sảo và cảm xúc rất đỗi chân thực, tác phẩm đầu tay của Krauze hé lộ một tài năng mới nhiều hứa hẹn.

5. The Mirror & the Light – Hilary Mantel

Hồi kết hoàn hảo cho một tác phẩm kinh điển hiện đại, The Mirror & the Light dẫn đưa độc giả bước qua thời kỳ bi thảm cuối cùng trong cuộc đời đầy biến cố của Thomas Cromwell. Hấp dẫn và đắm đuối như những phần trước đó – cũng đã giành Giải Booker, văn xuôi rực rỡ và khả năng xây dựng thế giới lịch sử phong phú của Hilary Mantel mang đến một tiểu thuyết mạnh mẽ và đáng được vinh danh bằng tên gọi kiệt tác.

6. Apeirogon – Colum McCann

Một hình vô hạn định (apeirogon) là một hình có số mặt vô tận, và tiểu thuyết mạnh mẽ và đầy lòng trắc ẩn của McCann chắc chắn là một con thú đa diện và vô tận. Khám phá mối quan hệ dịu dàng và phức tạp giữa hai người đàn ông vừa trải qua mất mát đau thương – một người Israel và một người Palestine – giữa cuộc tàn sát về thể xác và tinh thần của Bờ Tây, Apeirogon mang dáng dấp của một kiệt tác về văn chương và bình luận chính trị tinh tế.

7. The Shadow King – Maaza Mengiste

Được viết một cách tinh xảo và vô cùng mạnh mẽ, câu chuyện về nữ tính và chiến tranh trong cuộc xâm lược Abyssinia của người Ý này đã biến trải nghiệm ấn tượng của một người phụ nữ trở thành ví dụ điển hình cho toàn bộ cuộc xung đột. Tràn ngập những hình ảnh gợi mở và văn xuôi đẹp đẽ, khai sáng, The Shadow King sẽ tiếp tục nâng cao danh tiếng cho Mengiste.

8. Such a Fun Age – Kiley Reid

Sống động, hợp thời, và đơn giản là tuyệt vời, tiểu thuyết đầu tay của Kiley Reid là một tấm gương soi rọi về chủng tộc, đẳng cấp và giới tính ở nước Mỹ trong thế kỷ hai mươi mốt. Với Emira, Reid đã tạo ra một nữ nhân vật chính là đại diện hoàn cho những suy nghĩ và mâu thuẫn thường nhật, và lối kể chuyện dí dỏm, khéo léo của cô đã biến Such a Fun Age thành một lát cắt thú vị cho dòng tiểu thuyết đương đại.

9. Real Life – Brandon Taylor

Một tiểu thuyết hấp dẫn lấy bối cảnh khuôn viên trường đại học, được kể từ góc nhìn của một sinh viên da đen, câu chuyện đầy sắc thái và mạnh mẽ của Taylor bao gồm nhiều chủ đề từ nỗi buồn đau, đến lòng ham muốn và sự xa lánh – tất cả được viết bằng loại văn xuôi phong phú, hùng hồn. Một màn ra mắt táo bạo, không tì vết từ một tài năng chớm nở, Real Life thực sự đáng đọc!

10. Redhead by the Side of the Road – Anne Tyler

Một quan sát gợi mở sâu sắc mới về vùng Trung Mỹ, Redhead by the Side of the Road vừa là một câu chuyện tình yêu khác thường, vừa là một nghiên cứu hài hước về một gã trai gượng gạo – một người lập dị đáng yêu, bị mắc kẹt trong cuộc sống của mình. Một lần nữa với lối viết đã thành thương hiệu – linh hoạt và giàu tình cảm – thứ khiến bà vừa là một người nhà phê bình tuyệt vời, vừa là một tác giả nổi tiếng được yêu mến, đây chính là Anne Tyler với chiến thắng tuyệt vời nhất của mình.

11. Shuggie Bain – Douglas Stuart

Mô tả chân thực về hy vọng và quyết tâm trong những góc tối tăm nhất, Shuggie Bain hé lộ những nỗ lực của nhân vật chính cùng tên – một cậu bé đầy tham vọng và cẩn trọng đến từng tiểu tiết, xuất thân từ một thị trấn mỏ tồi tàn với khát khao gầy dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn. Một cuộc khám phá vô tận về tình yêu, niềm tự hào và sự nghèo khó, tác phẩm đầu tay của Stuart thông báo sự xuất hiện của một tài năng văn học mới đầy thu hút.

12. Love and Other Thought Experiments – Sophie Ward

Chứa đựng sự tham vọng cùng những quan sát sâu sắc, màn ra mắt Ward tuyệt vời là hành trình khám phá tình yêu và cách mà nó phát triển qua thời gian, không gian và qua nhiều góc nhìn. Qua những câu chuyện đan xen, và lối kể chuyện mạnh mẽ, Love and Other Thought Experiments không chỉ là một thành tựu cao ngất của tiểu thuyết triết học mà còn đem đến những suy nghĩ thiền định ấm áp và chân thành về các câu hỏi quan trọng đối với tất cả chúng ta.

13. How Much of These Hills is Gold – C Pam Zhang

Lấy bối cảnh là thời kỳ hậu Cơn sốt vàng trến đất Mỹ, cuốn sách đầu tay của Zhang phản ánh sự ảm đạm, hung dữ và đau lòng trong hành trình tàn khốc của hai thiếu nữ người nhập cư sau cái chết bất ngờ của cha mẹ mình. Ám ảnh, cảm tính và gợi mở, How Much of These Hills Is Gold là một suy nghĩ về Giấc mơ Mỹ qua giọng văn hoàn toàn nguyên bản và cực kỳ hấp dẫn.

Kim Phụng (Theo Waterstones)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: