19 quyển sách “gối đầu giường” của cựu Thổng thống Mỹ Barack Obama trong 2019

Như thường lệ, trước khi bước sang năm mới, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ chia sẽ những điều mà mình yêu thích trong năm qua. Đáng chú ý trong số đó là tổng hợp các quyển sách được ông tâm đắc, “gối đầu giường” hàng ngày. Ông cho rằng 19 quyển sách tuyệt vời đó đã giúp cuộc sống của ông trong năm qua “tươi sáng hơn chút”!

19 quyển sách “gối đầu giường” của cựu Thổng thống Mỹ Barack Obama trong 2019, ai cũng nên tìm đọc để thành công trong cuộc sống! - Ảnh 1.

Vị Tổng thống thứ 44 của nước Mỹ viết trên Instagram rằng: “Vì khi mỗi chúng ta có quá nhiều điều phải bận tâm – công việc và đời sống gia đình, những cam kết với xã hội và công việc thiện nguyện – các tác phẩm như văn học và nghệ thuật có thể giúp ta trau dồi thêm những trải nghiệm mỗi ngày”. Trên trang tin Bloomberg, ông còn chia sẻ sách chính là chất liệu thêu dệt nên cuộc sống, chúng giúp sưởi ấm tâm hồn chúng ta sau một ngày dài.

19 quyển sách “gối đầu giường” của cựu Thổng thống Mỹ Barack Obama trong 2019, ai cũng nên tìm đọc để thành công trong cuộc sống! - Ảnh 2.

Giống như những năm trước, những quyển sách được ông yêu thích nhất trong năm 2019 và khuyên mọi người nên tìm đọc thuộc các thể loại như: lịch sử, kinh tế, thể thao, một số tiểu thuyết văn học,… Hãy cùng khám phá xem đó là những quyển sách đặc sắc nào ngay sau đây.

19 quyển sách yêu thích nhất của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama trong năm 2019

1. The Age of Surveillance Capitalism: The Fight for a Human Future at the New Frontier of Power – Shoshana Zuboff

Những thách thức đối với nhân loại đặt ra trong tương lai kỹ thuật số, bài kiểm tra chi tiết đầu tiên về hình thức quyền lực chưa từng có tên là “chủ nghĩa tư bản giám sát” và nhiệm vụ của các tập đoàn hùng mạnh để dự đoán và kiểm soát hành vi của chúng ta.

Độ rộng và chiều sâu liên ngành của Shoshana Zuboff cho phép cô nắm bắt được ý nghĩa xã hội, chính trị, kinh doanh và công nghệ của những thay đổi diễn ra trong thời đại chúng ta. Chúng ta đang ở một thời điểm quan trọng trong cuộc đối đầu giữa sức mạnh to lớn của công nghệ cao khổng lồ các công ty và chính phủ, logic kinh tế ẩn giấu của chủ nghĩa tư bản giám sát, và tuyên truyền quyền lực máy móc đe dọa hình thành và kiểm soát cuộc sống của con người. Những phương pháp mới táo bạo của kỹ thuật xã hội và sửa đổi hành vi đe dọa quyền tự trị cá nhân và quyền dân chủ và đưa ra các hình thức mới cực đoan Bất bình đẳng xã hội? Hay lời hứa của thời đại kỹ thuật số sẽ là một trong những trao quyền và dân chủ hóa cá nhân?

Thời đại giám sát Chủ nghĩa tư bản không phải là một câu chuyện vặn vẹo về nguy hiểm và suy tàn cũng không phải là một câu chuyện cổ tích kỹ thuật số. Tập hợp, nó đưa ra một cuộc kiểm tra sâu sắc và gợi mở về các cuộc sát hạch trong chương tiếp theo của chủ nghĩa tư bản sẽ quyết định ý nghĩa của nền văn minh thông tin trong thế kỷ hai mươi mốt. Vấn đề rõ ràng trong tầm tay là liệu chúng ta sẽ là chủ nhân của thông tin và máy móc hay nô lệ của nó.

2. The Anarchy: The Relentless Rise of the East India Company – William Dalrymple

Vào tháng 8 năm 1765, Công ty Đông Ấn đã đánh bại và bắt giữ hoàng đế Mughal trẻ tuổi và buộc ông phải thành lập ở các tỉnh giàu nhất của mình một chính phủ mới do các thương nhân người Anh điều hành, thu thuế thông qua một đội quân tư nhân rộng lớn và tàn nhẫn.

Việc thành lập chính phủ mới này đã đánh dấu thời điểm Công ty Đông Ấn không còn là một tập đoàn thương mại quốc tế thông thường, kinh doanh các loại lụa và gia vị, và trở thành một thứ khác thường hơn nhiều: một thế lực thực dân hung hăng trong vỏ bọc của một doanh nghiệp đa quốc gia. Hơn nửa thế kỷ, nó đã huấn luyện một lực lượng an ninh tư nhân gồm khoảng 260.000 người (gấp đôi quân đội Anh) và đã khuất phục toàn bộ tiểu lục địa, chinh phục thành phố Bengal đầu tiên và cuối cùng, vào năm 1803, thủ đô Mughal của Delhi. Vươn dài không ngừng cho đến khi gần như toàn bộ Ấn Độ phía nam dãy Hy Mã Lạp Sơn được cai trị một cách hiệu quả từ một phòng họp ở London.

The Anarchy kể về câu chuyện đáng chú ý về cách một trong những đế quốc tráng lệ nhất thế giới tan rã và đã được thay thế bởi một công ty tư nhân không được kiểm soát một cách nguy hiểm, có trụ sở hàng ngàn dặm ở nước ngoài và có thể trả lời duy nhất cho các cổ đông của mình. Trong hầu hết các tham vọng của mình và riveting cuốn sách cho đến nay, William Dalrymple kể câu chuyện về Công ty Đông Ấn vì nó chưa bao giờ được kể trước đây, mở ra một câu chuyện cảnh báo kịp thời về sức mạnh doanh nghiệp toàn cầu đầu tiên.

Ba trăm mười lăm năm sau khi thành lập, với một công ty Mogul hiện đang ngồi trong Nhà Trắng, câu chuyện về Công ty Đông Ấn chưa bao giờ là hiện tại.

3. Furious Hours: Murder, Fraud, and the Last Trial of Harper Lee – Casey Cep

New York Times Best Seller

Hấp dẫn … Ngay lập tức một bộ phim kinh dị tội phạm thực sự, bộ phim truyền hình tại tòa án và tiểu sử thu nhỏ của Harper Lee. Nếu Giết con chim nhại là một trong những cuốn sách yêu thích của bạn đến lúc lớn lên, bạn nên thêm Furious Hours (tạm dịch: Giờ tức giận) vào danh sách đọc của mình. – Southern Living

Mục sư Willie Maxwell là một nhà truyền giáo nông thôn bị buộc tội giết chết năm thành viên gia đình của mình để lấy tiền bảo hiểm trong những năm 1970. Với sự giúp đỡ của một luật sư hiểu biết, anh ta đã trốn thoát công lý trong nhiều năm cho đến khi một người thân bắn chết anh ta tại đám tang của nạn nhân cuối cùng của anh ta. Hàng trăm nhân chứng, kẻ giết người của Maxwell đã được tha bổng nhờ vào cùng một luật sư, người trước đó đã bảo vệ Reverend.

Ngồi trước khán giả trong phiên tòa xét xử cảnh sát là Harper Lee, người đã đi từ thành phố New York đến Alabama quê hương của cô với ý tưởng viết In Cold Blood (Máu lạnh) của mình, tác phẩm kinh điển về tội ác mà cô đã giúp người bạn Truman Capote nghiên cứu mười bảy năm trước Lee đã dành một năm để tìm hiểu thị trấn, và nhiều năm nữa làm việc với phiên bản vụ án của riêng cô.

Bây giờ Casey Cep đưa câu chuyện này vào cuộc sống, từ những vụ giết người gây sốc cho đến bộ phim truyền hình tại tòa án đến chính trị chủng tộc của Deep South. Đồng thời, cô đưa ra một bức chân dung cảm động sâu sắc về một trong những nhà văn được yêu thích nhất của đất nước và cuộc đấu tranh với danh tiếng của cô, thành công, và bí ẩn của sự sáng tạo nghệ thuật.

4. Girl, Woman, Other – Bernardine Evaristo

CHIẾN THẮNG GIẢI THƯỞNG SÁCH BOOKER 2019

Đây là nước Anh như bạn chưa bao giờ nhìn thấy nó.
Đây là nước Anh vì nó chưa bao giờ được nói.

Từ Newcastle đến Cornwall, từ sự ra đời của thế kỷ XX đến thanh thiếu niên hai mươi mốt, Girl, Woman, Other theo chân mười hai nhân vật trên hành trình cá nhân của họ qua đất nước này và hàng trăm năm qua. Họ đang tìm kiếm một thứ gì đó nhằm để chia sẻ quá khứ, một tương lai bất ngờ, một nơi để gọi về nhà, một nơi nào đó để hòa nhập, một người yêu, một người mẹ đã bỏ lỡ, một người cha đã mất, thậm chí chỉ là một chút hy vọng.

5. The Heartbeat of Wounded Knee: Native America from 1890 to the Present – David Treuer

CHUNG KHẢO GIẢI THƯỞNG SÁCH QUỐC GIA MỸ 2019

Được đặt tên là một cuốn sách hay nhất năm 2019 của Thời báo New York, TIME, The Washington Post, NPR, Hudson Bookseller, Thư viện công cộng New York, Tin tức buổi sáng Dallas và Tạp chí Thư viện.

Cuốn sách chân dung thông minh, cảm động và vạn hoa, cuốn sách mạnh mẽ của Treuer cho thấy nhu cầu tìm kiếm linh hồn về ý nghĩa của lịch sử nước Mỹ và những câu chuyện chúng ta tự kể về quá khứ của đất nước này. -New York Times Book

Trong The Heartbeat of Wounded knee, Treuer kết hợp lịch sử với phóng sự và hồi ký. Lấy nền văn hóa đặc biệt của các bộ lạc từ lần tiếp xúc đầu tiên, anh khám phá cách thức các cuộc tàn phá của mỗi thời đại đã tạo ra các chế độ sinh tồn mới. Sự can thiệp của chính trị dẫn đến một vài lời nói dối vào huyền thoại mà người Ấn Độ không biết hoặc không quan tâm đến. Việc đồng hóa cưỡng bức con cái họ tại các trường nội trú do chính phủ điều hành tạo nên một bản sắc bản địa thống nhất, đều này dần đưa người Ấn Độ vào thời kỳ chính thống và hiện đại, ngay cả khi nó định hướng hình dạng tự trị đang nổi lên và tạo ra một thế hệ kháng chiến mới. The Heartbeat of Wounded knee là câu chuyện thiết yếu, thân mật của một người kiên cường trong thời đại biến đổi.

6. How to Do Nothing: Resisting the Attention Economy – Jenny Odell

Một cuốn sách phức tạp, thông minh và đầy tham vọng mà lúc đầu đọc như một cuốn sổ tay tự lực, sau đó nở rộ thành một bản tuyên ngôn chính trị trên phạm vi rộng. — Jonah Engel Bromwich, The New York Times Book Review

Không có gì khó thực hiện trong những ngày này hơn là không có gì. Nhưng trong một thế giới nơi giá trị của chúng ta được quyết định bởi năng suất dữ liệu 24/7 của chúng ta … Không làm gì có thể là hình thức kháng cự quan trọng nhất của chúng ta.

7. Lost Children Archive – Valeria Luiselli

Một chuyến đi đường hoành tráng ghi lại những mối quan hệ phi thường của hôn nhân và tình phụ tử. Đây là một cuốn tiểu thuyết làm sáng tỏ nhân loại chung của chúng ta, và thách thức chúng ta để hòa giải sự khác biệt của chúng ta. Kristen Millares Young, The Washington Post

Thông minh, vô cùng thông minh, đầy vẻ đẹp của trái tim và sự sáng suốt. Mọi người nên đọc cuốn sách này. Tommy Orange

Trong phần tiếp theo đầy trí tưởng tượng mãnh liệt của Valeria Luiselli với Tell Me How It Ends đã giành giải thưởng Sách Mỹ, một cặp vợ chồng nghệ sĩ đã cùng hai con đi du lịch từ New York đến Arizona trong mùa hè nóng nực. Mối liên kết giữa họ bắt đầu sờn vẹt: một vết nứt đang lớn dần lên giữa cha mẹ, một đứa trẻ gần như có thể cảm thấy dưới chân họ.

8. Lot: Stories – Bryan Washington

Một hiện tượng của năm – Justin Torres, tác giả We the Animals
Thật rực rỡ – Nicole Dennis-Benn, tác giả của Here Comes the Sun
Một cuộc thăm dò sâu sắc về ý nghĩa thực sự của những ranh giới. The New York Times Book Review

Ở thành phố Houston – một thế giới rộng lớn, đa dạng của nước Mỹ – con trai của một bà mẹ da đen và một người cha gốc Latinh. Cậu làm việc tại nhà hàng của gia đình mình, vượt qua những trận đòn của anh trai mình, phẫn nộ vì sự vắng mặt của chị gái mình. Cậu thích con trai.

Xung quanh cậu là những người khác sống, phát triển và chết trong vô số khu phố của Houston: một phụ nữ trẻ ngoại tình phát nổ trong một khu chung cư, một đội bóng chày ragtag, một nhóm những người tích cực trẻ tuổi, sống sót sau cơn bão, một kẻ buôn ma túy địa phương đang bương chải nuôi một thằng nhóc thiếu niên người Guatemala, một con quỷ hút máu miễn cưỡng.

Thế giới rực rỡ, hấp dẫn của Bryan Washington rung động với năng lượng, sự dí dỏm, sức mạnh thô sơ và niềm khao khát vô tận của những người tìm kiếm ngôi nhà. Với sự thấu hiểu sâu sắc về những gì tạo nên một cộng đồng, một gia đình và một cuộc sống, Lot khám phá niềm tin vào tình yêu trong tất cả trạng thái bất cẩn và bấp bênh.

9. Normal People – Sally Rooney

Hoàn toàn mê mẩn và đau lòng một cách đáng ngạc nhiên với chiều sâu, sự tinh tế và sâu sắc hơn bất kỳ cuốn tiểu thuyết nào. — Stephanie Danler

Connell và Marianne lớn lên ở cùng một thị trấn nhỏ, nhưng điểm tương đồng kết thúc ở đó. Ở trường, Connell nổi tiếng và được yêu thích, trong khi Marianne là một người cô độc. Nhưng khi hai người bắt đầu một cuộc trò chuyện, vụng về, những rung động đầu đời bắt đầu cho một số thay đổi trong cuộc sống của họ.

Một năm sau, cả hai cùng học tại Trinity College ở Dublin. Marianne đã tìm thấy ví trí của mình trong một thế giới xã hội mới trong khi Connell bị dạt lại bên lề, ngại ngùng và bấp bênh. Trong suốt những năm ở trường đại học, Marianne và Connell nhiều lần bước qua nhau, đôi khi với những người khác, họ không thể cưỡng lại được với nhau. Và khi cô ấy tự hủy hoại bản thân và anh ta bắt đầu tìm kiếm ý nghĩa ở nơi khác, mỗi người phải đối mặt với việc họ sẵn sàng đi xa đến mức nào.

Normal People là câu chuyện về sự mê hoặc lẫn nhau, tình bạn và tình yêu. Nó đưa chúng ta từ cuộc trò chuyện đầu tiên đó đến những năm xa hơn, trong mối liên kết giữa họ dần nứt gãy những họ cũng cố gắng tìm lại nhau.

10. The Orphan Master’s Son – Adam Johnson

CHIẾN THẮNG GIẢI PULITZER VĂN CHƯƠNG 2019

Tiểu thuyết bán chạy nhất của New York Times về Bắc Triều Tiên: một cuộc hành trình sử thi vào trung tâm của chế độ độc tài bí ẩn nhất thế giới.

Hãy tưởng tượng Charles Dickens đến thăm Bình Nhưỡng và bạn thấy bức tranh trên đó do Adam Johnson đang vẽ nên trong quyển sách này. —The Washington Post

Pak Jun Do là con trai của một bà mẹ thất lạc, một ca sĩ bị bắt cóc tại Bình Nhưỡng và một người cha có ảnh hưởng, điều hành một trại lao động dành cho trẻ mồ côi. Cấp trên ở bang Bắc Triều Tiên sớm nhận ra lòng trung thành và bản năng nhạy bén của cậu bé. Là một công dân khiêm nhường của quốc gia vĩ đại nhất thế giới, Jun Do vươn lên hàng ngũ. Anh trở thành một kẻ bắt cóc chuyên nghiệp, người phải điều hướng các quy tắc thay đổi, bạo lực tùy tiện và cản trở những yêu cầu của các lãnh chúa của mình để sống sót. Giới hạn của bất kỳ con người nào có thể chịu đựng, anh mạnh dạn đảm nhận vai trò phản bội của đối thủ với Kim Jong Il trong nỗ lực cứu người phụ nữ anh yêu, Sun Moon, một nữ diễn viên huyền thoại thuần khiết

Như một phần phim kinh dị nghẹt thở, một phần câu chuyện về sự ngây thơ bị mất, một phần câu chuyện về tình yêu lãng mạn, The Orphan Master’s Son cũng là một bức chân dung hấp dẫn của một thế giới bị che giấu khỏi tầm nhìn: một Bắc Triều Tiên đầy đói khát, tham nhũng, và tàn nhẫn, một cuộc đời bị đánh cắp khoảnh khắc của vẻ đẹp, và tình yêu.

11. The Yellow House – Sarah M. Broom

CHIẾN THẮNG GIẢI THƯỞNG SÁCH QUỐC GIA MỸ 2019 – HẠNG MỤC PHI HƯ CẤU

Một cuốn hồi ký xuất sắc, ám ảnh và khó quên từ một tài năng mới tuyệt đẹp về sự lôi kéo không thể chối cãi của ngôi nhà dài và gia đình ở New Orleans East.

Vào năm 1961, mẹ của Sarah M. Broom, Ivory Mae đã mua một ngôi nhà shotgun (kiểu nhà hộp chữ nhật) ở khu phố đầy triển vọng của New Orleans East và xây dựng thế giới của mình bên trong nó. Đó là chiều cao của Cuộc đua không gian và khu phố là nhà của một nhà máy lớn của NASA – Sự lạc quan sau chiến tranh có vẻ được đảm bảo. Mặc dù, Ivory Mae đã tái hôn với cha của Sarah, Simon Broom, gia đình kết hợp của họ cuối cùng sẽ có mười hai đứa con.

Một cuốn sách về tham vọng lớn, The Yellow House của Sarah M. Broom kể về một trăm năm gia đình cô và mối quan hệ của họ về ngôi nhà trong một khu vực bị lãng quên của một trong những thành phố huyền thoại nhất nước Mỹ.

Đây là câu chuyện về cuộc chiến của một người mẹ chống lại sự hỗn loạn của một gia đình, và của một cô con gái hoang đàng rời khỏi nhà chỉ để nghĩ về sự lôi kéo của ngôi nhà đó, ngay cả sau khi ngôi nhà bị xóa khỏi bản đồ sau cơn bão Katrina.

The Yellow House là một cuốn hồi ký tuyệt vời về địa điểm, giai cấp, chủng tộc, sự thối rữa bất bình đẳng và sự xấu hổ nội tâm thường xảy ra. Đây là một câu chuyện biến đổi, sâu sắc từ một giọng nói mới vô song của sự rõ ràng đáng ngạc nhiên, thẩm quyền và sức mạnh.

12. Say Nothing: A True Story of Murder and Memory in Northern Ireland – Patrick Radden Keefe

CHUNG KHẢO GIẢI THƯỞNG SÁCH QUỐC GIA MỸ 2019

CHIẾN THẮNG GIẢI THƯỞNG ORWELL 2019

NEW YORK TIMES BESTSELLER

Được đặt tên là một cuốn sách hay nhất trong năm của the Wall Street JournalEWThe EconomistThe Chicago TribuneGQSlate, NPR, VarietySlateTIMEMinneapolis Star TribuneSt. Louis Post DispatchThe Dallas Morning NewsBuzzfeedKirkus Reviews và BookPage

Được đặt tên là một cuốn sách hay nhất thập kỷ của Trung tâm văn học và EW

Những kẻ xâm nhập đeo mặt nạ đã bắt cóc Jean McConville, một góa phụ 38 tuổi và mẹ của đứa trẻ 10 tuổi, từ nhà của cô ta vào năm 1972. Trong cuốn sách được tường thuật tỉ mỉ này như một cuốn tiểu thuyết – Keefe sử dụng vụ giết người của McConville như một lăng kính để kể về lịch sử của những rắc rối ở Bắc Ireland. Phỏng vấn mọi người ở cả hai phía của cuộc xung đột, ông đã biến những thiệt hại và sự lãng phí bi thảm của thời đại thành một câu chuyện nhức nhối, hoàn toàn hấp dẫn. – Tạp chí New York Times, Mười cuốn sách hay nhất trong năm 2019

Từ nhà văn nhân viên người New York từng đoạt giải thưởng Patrick Radden Keefe, một câu chuyện tuyệt đẹp, phức tạp về một vụ giết người khét tiếng ở Bắc Ireland và những hậu quả tàn khốc của nó.

13. Solitary – Albert Woodfox

Solitary là câu chuyện cuộc đời khó quên của một người đàn ông đã bị giam cầm hơn bốn thập kỷ trong biệt giam trong một phòng giam 6 feet 9 feet, 23 giờ một ngày, trong nhà tù khét tiếng ở Louisiana tất cả vì một tội ác mà ông ta không gây ra. Nhưng Albert Woodfox vẫn sống sót, bản thân điều này đã là một kỳ tích về sức chịu đựng phi thường chống lại bạo lực và thiếu thốn mà ông phải đối mặt hàng ngày. Ông trở thành một nhân chứng sống từ cuộc phiêu lưu của mình trong hệ thống nhà tù và tư pháp của Mỹ là một chiến thắng của tinh thần con người, và làm cho cuốn sách của ông một tiếng kêu lớn nhằm để cải cách tính vô nhân đạo của biệt giam tại Hoa Kỳ và trên toàn thế giới.

14. The Topeka School – Ben Lerner

Từ tác giả từng đoạt giải thưởng cho 10:04Leaving the Atocha Station, một bộ phim gia đình dịu dàng lấy bối cảnh vùng Trung Tây nước Mỹ vào đầu thế kỷ, được Maggie Nelson ca ngợi là “người sành điệu, tham vọng, sáng tạo và sáng tạo nhất” tiểu thuyết kịp thời cho đến nay.

Adam Gordon là học sinh năm cuối tại trường trung học Topeka, lớp ’97. Mẹ anh, Jane, là một tác giả nữ quyền nổi tiếng; Jonathan, cha anh, là một chuyên gia trong việc khiến “những cậu bé lạc lối” mở lòng. Cả hai đều làm việc tại một phòng khám tâm lý đã thu hút nhân viên và bệnh nhân từ khắp nơi trên thế giới. Adam là một nhà tranh luận nổi tiếng, dự kiến sẽ giành được một giải vô địch quốc gia trước khi anh ta vào đại học. Anh ấy là một trong những đứa trẻ tuyệt vời, sẵn sàng chiến đấu hoặc, tốt hơn, tự do về chiến đấu nếu điều đó khiến đồng nghiệp không nghĩ rằng anh ấy yếu đuối.

Quan điểm thay đổi nhanh chóng theo thời gian, The Topeka School là câu chuyện về một gia đình, cuộc đấu tranh và sức mạnh của nó: Jane nghĩ đến di chứng bởi một người cha ngược đãi, Jonathan ngoại tình, thách thức nuôi dạy một đứa con trai tốt trong một nền văn hóa nam tính độc hại. Dẫn theo hàng loạt biến cố ngay sau đó: bài phát biểu hoàn toàn tệ hại trước công chúng, những kẻ trêu chọc, tầm ảnh hưởng của bộ luật mới, và cuộc khủng hoảng danh tính đang diễn ra giữa những người đàn ông da trắng.

15. Trick Mirror: Reflections on Self-Delusion – Jia Tolentino

Jia Tolentino là một giọng văn vô song trong thế hệ của cô ấy, giải quyết các xung đột, mâu thuẫn và thay đổi  xác định trong thời đại của chúng ta. Bây giờ, trong bộ sưu tập chín phần hoàn hảo nguyên bản, được viết bằng sự kết hợp hiếm hoi của sự cho đi và sự sắc sảo, hóm hỉnh và không sợ hãi, cô đào sâu vào các lực lượng bẻ cong tầm nhìn của chúng ta, thể hiện một tiềm năng phong cách xuất sắc và sự tinh tế trong cách viết.

Trick Mirror là một chuyến đi khai sáng, khó quên qua dòng sông tự ảo tưởng dâng lên ngay dưới bề mặt cuộc sống của chúng ta. Đây là một cuốn sách về những khuyến khích hình thành nên chúng ta, và về việc khó thấy bản thân mình rõ ràng như thế nào thông qua một nền văn hóa xoay quanh bản thân. Trong mỗi bài luận, Tolentino viết về một lăng kính văn hóa: sự trỗi dậy của cơn ác mộng trên mạng xã hội; sự ra đời của lừa đảo như là giải thích sự suy đồi đạo đức; cuộc hành trình của nữ anh hùng bàn phím từ dũng cảm đến trống rỗng đến cay đắng; giấc mơ trừng phạt tối ưu hóa, khẳng định rằng tất cả mọi thứ, bao gồm cả cơ thể của chúng ta, sẽ trở nên hiệu quả và đẹp hơn cho đến khi chúng ta chết. Lấp lánh với sự hài hước và khả năng làm sáng tỏ sự phức tạp không thể tưởng tượng được của Tolentino ngay lập tức và được đánh dấu bằng mong muốn đối xử với người đọc bằng sự trung thực sâu sắc, Trick Mirror là một tác phẩm kinh điển của thập kỷ tồi tệ nhất.

16. Trust Exercise – Susan Choi

CHIẾN THẮNG GIẢI THƯỞNG SÁCH QUỐC GIA MỸ 2019 – HẠNG MỤC TIỂU THUYẾT

Ở một vùng ngoại ô của Mỹ vào đầu những năm 1980, học sinh tại một trường trung học nghệ thuật tổ chức chương trình biểu diễn thi thố, theo đuổi tham vọng âm nhạc, phong trào, Shakespeare, và đặc biệt là các lớp diễn xuất của họ. Khi trong cuộc chiến phấn đấu của nhóm Anh em Nghệ thuật, hai sinh viên năm nhất David và Sarah rơi vào tình yêu, niềm đam mê của họ không bị chú ý hay bất cứ ai, đặc biệt là bởi giáo viên diễn xuất lôi cuốn của họ, ông Kingsley.

Thế giới bên ngoài của cuộc sống gia đình và tình trạng kinh tế, áp lực học tập và cuộc sống trưởng thành trong tương lai của họ, đã không thể xuyên thủng bức tường của trường này ― cho đến khi nó xảy ra, trong một vòng xoáy gây sốc của các sự kiện nhấn chìm đôi trẻ. Những gì người đọc tin rằng đã xảy ra với David và Sarah và bạn bè của họ không hoàn toàn đúng – mặc dù điều đó cũng không sai. Phải đi đến những trang cuối của cuốn sách cho các mảnh cuối cùng của câu đố để biết được sự thật, nơi mọi thứ được sáng tỏ sẽ gây được tiếng vang lâu sau khi bản án chính thức.

Thật quyến rũ và dịu dàng đến mức đáng ngạc nhiên, Trust Exercise của Susan Choi sẽ kích động những cuộc trò chuyện sôi nổi về hư cấu và sự thật, về tình bạn và lòng trung thành, và sẽ khiến độc giả hiểu rõ hơn về năng lực thực sự của thanh thiếu niên và về năng lực và trách nhiệm của người lớn.

17. We Live in Water: Stories – Jess Walter

Từ Jess Walter, tác giả bán chạy nhất của Beautiful Ruins (Phế tích tráng lệ, NXB Trẻ, 2017) đến We Live in Water – một bộ sưu tập những câu chuyện cực kỳ hài hước, cực kỳ hấp dẫn về gia đình người Mỹ.

We Live in Water mang đến một cuộc sống sinh động, một thế giới của những người cha đã mất và những người đàn ông đáng khinh, những cuộc đấu tranh cá nhân và những giấc mơ bị thui chột, một thế giới được đánh dấu bởi sự dí dỏm và tinh thần hào phóng đã đưa Jess Walter trở thành một trong những nhà văn được nhắc đến nhiều nhất ở Mỹ.

Trong ‘Thief’, một công nhân biến mình thành thám tử bất đắc dĩ để tìm ra đứa trẻ nào của mình đang ăn cắp từ quỹ nghỉ hè của gia đình. Trong ‘We Live in Water’, một luật sư trở lại thị trấn North Idaho tham nhũng để tìm người cha đã biến mất ba mươi năm trước. Trong ‘Anything Helps’, một người đàn ông vô gia cư với chiến dịch hộp các tông để quyên góp đủ tiền để mua cho con trai mình cuốn sách Harry Potter mới. Trong ‘Virgo’, một biên tập viên tờ báo địa phương cố gắng quay lại với bạn gái cũ mê tín của mình bằng cách thâm nhập vào thế giới tử vi của cô ấy. Câu chuyện cuối cùng biến đổi một cách ranh mãnh từ một bức chân dung của quê hương Walter thành một sự suy ngẫm cảm động về thời đại của chúng ta.

18. A Different Way to Win: Dan Rooney’s Story from the Super Bowl to the Rooney Rule – Jim Rooney

Dan Rooney là một trong những giám đốc điều hành thể thao có ảnh hưởng nhất trong thế hệ của ông, người đã biến Pittsburgh Steelers thành một trong những triều đại vĩ đại của Liên đoàn bóng đá quốc gia và nhượng quyền ra mắt. Tuy nhiên, một số thành tựu quan trọng nhất của ông không chỉ diễn ra trên sân bóng khi ông tìm cách mang lại sự công bằng trong các hoạt động thuê mướn giải đấu và hòa bình ở quê hương Ireland của anh ấy. Là một nhà lãnh đạo doanh nghiệp, một nhà từ thiện, một nhà ngoại giao và là tác giả của Quy tắc Rooney nổi tiếng, Dan Rooney được biết đến với những giá trị cốt lõi, sức mạnh thầm lặng, hiệu quả và sẵn sàng nói chuyện và nghe từ những người không đồng ý với ông.

Trong quyển sách sâu sắc về cuộc đời cha của mình, Jim Rooney đưa độc giả vào hậu trường để chia sẻ những câu chuyện từ hàng trăm giờ phỏng vấn của anh với các nhà lãnh đạo kinh doanh và chính trị; thể thao và người nổi tiếng có ảnh hưởng; và các thành viên trong gia đình. Một phần hồi ký, một phần tiểu sử kinh doanh, một phần lịch sử. Một cách khác để chiến thắng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tập trung vào cuộc chơi dài và hiệu quả trong việc xây dựng sự đồng thuận theo cách có ý nghĩa và bền vững trong nhiều thập kỷ tới.

19. The Sixth Man – Andre Iguodala

Cuốn hồi ký nổi bật từ cường quốc NBA Andre Iguodala, người đàn ông thứ sáu bất khuất của giải đấu Golden State Warriors.

Andre Iguodala là một trong những cầu thủ được ngưỡng mộ nhất tại NBA. Và mới ra mắt trận Chung kết thứ năm của Warriors, sau 5 năm, cuộc chơi của anh chưa bao giờ mạnh hơn như lúc này.

Ra khỏi tòa án, Iguodala đã giành được sự tôn trọng, cũng vì sự đầu tư công nghệ thành công, lòng từ thiện của anh ấy và ngày càng tăng cho những đóng góp của anh ấy cho cuộc trò chuyện về chủng tộc ở Mỹ. Sau đó, không có gì ngạc nhiên khi trong cuốn sách đầu tiên của mình, Andre, cùng với Carvell Wallace chấp bút, đã tự đẩy mình đi xa hơn bao giờ hết về cuộc sống của mình, không chỉ là một vận động viên mà còn về những gì khiến anh ta trở thành điểm cao.

The Sixth Man theo dõi hành trình của Andre, từ thời thơ ấu ở quê nhà Illinois đến tòa án Bay Area hôm nay. Bóng rổ đã luôn ở đó. Nhưng đây cũng là câu chuyện về kinh nghiệm của anh ấy về xung đột và căng thẳng chủng tộc luôn có trong một giải đấu chuyên nghiệp chiếm phần lớn từ những người đàn ông Mỹ gốc Phi; về việc và tại sao vận động viên nợ toàn bộ sự hy sinh của cơ thể mình; về mối quan hệ giữa cạnh tranh và tình anh em giữa những người chơi bóng rổ của một trong những đội vô địch vinh quang nhất lịch sử. Và về những gì thúc đẩy một vận động viên tiếp tục phấn đấu nhiều hơn một khi họ đã đạt được mức độ chơi cao nhất mà họ có thể mơ ước.

Mai Anh

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: