Jean-Luc Coatalem chiến thắng giải thưởng Jean Giono 2019

Ban giám khảo Giải thưởng Jean Giono đã trao thưởng hôm Thứ ba, ngày 19 tháng 11 cho tác giả Jean-Luc Coatalem với tác phẩm La part du fils (tạm dịch: Phần của con trai), được xuất bản bởi Stock. Nhà văn đã được bầu trong vòng đầu tiên cho năm phiếu so với ba phiếu dành cho Akira Mizubayashi (Âme brisée, NXB Gallimard) và một cho Louis-Philippe Dalembert (Mur Méditerranée, NXB Sabine Wespieser).

Jean-Luc Coatalem

Jean-Luc Coatalem sẽ nhận được giải thưởng của anh tại Drouant, tại tiệm Goncourt, vào ngày 11 tháng 12. Anh sẽ nhận được một tấm séc 10.000 euro. Năm ngoái giải thưởng thuộc về Paul Greveillac cho cuốn tiểu thuyết Maîtres et esclaves (tạm dịch: Bậc thầy và nô lệ) do Gallimard xuất bản.

Trong cuộc cạnh tranh cho một số giải thưởng của mùa giải, La part du fils là cuốn sách thứ 19 của Jean-Luc Coatalem. Được xuất bản bởi Stock vào ngày 21 tháng 8, nó phá vỡ những câu chuyện phiêu lưu đã làm nên sự nổi tiếng của nhà văn du hành. Coatalem thuật lại ba số phận, những người đàn ông của gia đình anh: Paol, người ông nội khó nhằn; con trai Ronan, một thành viên của Lực lượng Pháp Tự do; và cha của người kể chuyện, Pierre, một đặc vụ trong chính quyền thuộc địa.

“Coatalem, cũng là một nhà báo, đã trở thành một nhà khảo cổ học của chính gia đình mình. […] La part du fils đã được dành nhiều thời gian để nghiền ngẫm và viết nên tác phẩm này, Jean-Luc Coatalem đã hoàn thành xuất sắc, trong một cuốn sách phức tạp, nơi con người và định mệnh hòa lẫn, đôi khi chúng ta lạc lối, giống như chính nhà khảo cổ học, nhưng quyền làm chủ ngòi bút của anh đã chiếm lĩnh, và người đọc thấy mình những án văn ấn tượng, cảm động, gần như ghen tị một gia đình thật lãng mạn “, giám khảo Jean-Claude Perrier trong bài phê bình của mình cho tờ Livres Hebdo.

Hai năm sau giải thưởng Femina

Trong sự nghiệp của mình, Jean-Luc Coatalem đã nhận được hàng tá giải thưởng văn học, bao gồm giải thưởng Deux Magots năm 2002 cho câu chuyện Je suis dans les mers du Sud (tạm dịch: Tôi đang ở vùng biển phía Nam) do Grasset xuất bản. Ông cũng đã giành giải Femina hạng mục tiểu luận năm 2017 cho Mes pas va ailleurs (tạm dịch: Tôi không đi) (Stock), quyển sách cũng có mặt trong vòng chung khảo Renaudot, và giải thưởng ngôn ngữ Pháp cho tất cả các tác phẩm của mình.

Ban giám khảo của Giải thưởng Jean Giono được trao hàng năm “cho người kể chuyện hay nhất”, nó thưởng cho một cuốn sách bằng tiếng Pháp để lại một không gian rộng lớn cho trí tưởng tượng “. Nó được tài trợ bởi Quỹ Jan Michalski.

Ban giám khảo năm nay bao gồm Metin Arditi, David Foenkinos, Franz-Olivier Giesbert, Sylvie Giono, Robert Kopp, Gilles Lapouge, Vera Michalski, Marianne Payot và Yves Simon.

Mai Anh (Theo Livres Hebdo)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: