Victoria Mas chiến thắng Giải Renaudot Trung học 2019 cho cuốn sách viết về những thân phận bị ruồng bỏ

Giải thưởng Renaudot dành cho học sinh trung học 2019 đã được trao tại trường trung học Marc Godrie de Loudun (86) cho Victoria Mas cho cuốn tiểu thuyết đầu tay Le bal des folles (tạm dịch: Quả bóng điên), xuất bản ngày 21 tháng 8 bởi NXB Albin Michel. Cô được bầu bởi một ban giám khảo của hơn 300 sinh viên đến từ 13 trường học tại Nova Aquitaine và trường trung học nói tiếng Pháp Jean Monnet ở Brussels.

Victoria Mas

Năm cuốn sách khác đã được chọn: Le ciel par-dessus le toit (tạm dịch: Bầu trời trên mái nhà) của Natacha Appanah (Gallimard), Le ghetto intérieur (tạm dịch: Khu ổ chuột bên trong) của Santiago H. Amigorena (POL), Par les routes (tạm dịch: Bên đường) của Sylvain Prudhomme (Gallimard), La part du fils (tạm dịch: Chia sẻ của con trai) củ bởi Jean-Luc Coatalem (Stock) và Loin (tạm dịch: Xa xăm) của Alexis Michalik (Albin Michel).

Trong Le bal des folles, Victoria Mas theo chân Jean-Martin Charcot. Năm 1885, nhà thần kinh học này đã thêm vào các kỹ thuật thí nghiệm của mình trong một điểm đêm lễ hội, trang phục và khiêu vũ, quả bóng điên, để đánh thức tinh thần của họ và mang lại cho họ niềm vui trẻ con. Tại Salpetriere, có Therese, một cô gái điếm già, Louise bé nhỏ – một đứa trẻ tội nghiệp bị hãm hiếp, Genevieve, người quản gia và Eugenie Clery, người tiếp xúc với linh hồn của người mất tích.

Cộng tác viên Véronique Rossignol của tờ Livres Hebdo nhận xét tác phẩm như sau: “Một cuốn tiểu thuyết lột tả chân thật nguyên nhân của những con người bị ruồng bỏ và tố cáo sự từ chối, áp bức từ nhà tù mà họ bị dồn vào đó để trở thành nạn nhân, mặt trái của sự xa lánh xã hội của phụ nữ thời đó”.

Victoria Mas, con gái của ca sĩ Jeanne Mas, 31 tuổi. Trước khi viết Le bal des folles cô là trợ lý sản xuất, biên kịch và nhiếp ảnh gia. Với tác phẩm này, cô cũng đã giành được giải thưởng đầu tay Plume cho tác phẩm và giải thưởng Stanislas và là một trong những người vào chung kết cuộc thi Cultents Cultura của mùa giải.

Giải thưởng Renaudot dành cho học sinh trung học được tạo ra vào năm 1992 theo sáng kiến ​​của Hội Những người bạn của Théophraste Renaudot. Năm ngoái, nó đã được trao cho Adeline Dieudonné với tác phẩm La vraie vie (tạm dịch: Đời thực) được xuất bản bởi L’Iconoclaste.

Mai Anh (Theo Livres Hebdo)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: