Sofia Aouine chiến thắng giải thưởng Văn học Pháp Flore 2019

Tại mùa giải thứ 25, ban giám khảo của Giải thưởng Văn học Pháp Flore công bố hôm Thứ ba ngày 12 tháng 11 thuộc về Sofia Aouine cho cuốn tiểu thuyết đầu tay của cô mang tên Rhapsodie des oubliés (tạm dịch: Nhịp điệu của sự lãng quên), xuất bản ngày 29 tháng 8 bởi NXB La Martinière. Cô đã giành chiến thắng trong vòng đầu tiên với 7 phiếu so với 5 cho Emma Becker (La maison, NXB Flammarion). Simon và Capucine Johannin (Nino dans la nuit, NXB Allia) cũng như Alexandre Labruffe (Chroniques d’une station service, NXB Verticales).

Sofia Aouine

Phần thưởng sẽ được trao vào buổi tối tại Café de Flore. Chủ quán cafe và chủ tịch danh dự của giải thưởng, Miroslav Siljegovic, sẽ trao một tấm séc 6.100 euro cho người chiến thắng, và sẽ cấp cho cô quyền lợi uống Puff-fumé mỗi ngày trong một chiếc cốc khắc tên mình.

Nằm ở quận Goutte d’Or, ở quận mười tám của thủ đô, cuốn tiểu thuyết đầu tay của Sofia Aouine tiết lộ về cuộc đời của Abad, một “đứa trẻ tinh nghịch và sôi nổi” 13 tuổi, mơ ước về một tương lai chói lọi. Nhưng khát vọng của câu bé nhanh chóng được phân loại lại thành những ảo ảnh bị mất trong một khu phố không đồng nhất. Abad sẽ phải vượt ra ngoài các quy tắc và áp bức người khác để thành công trong cuộc sống học tập.

Sofia Aouine là một phóng viên và nhà làm phim tài liệu, sinh năm 1978 tại Hauts-de-Seine trong một gia đình người Algeria gốc Kabyle. Thất vọng vì cô là con gái, trước tiên cha cô tìm cách gửi cô đến Algeria. Khi trở về Pháp, bố mẹ cô tuyên bố không thể nuôi cô. Cô sau đó được đưa vào một nhà trẻ. Năm 2017, cô kể câu chuyện của mình tại France Inter. Bị ám ảnh bởi một tuyên bố từ cha cô, người đã nói với cô rằng “Françoir Dolto nói rằng cô sẽ là một nhà văn”, cô nói với đài rằng cô đã đặt nghi vấn về động lực cho ngòi bút của mình để bắt đầu viết.

Sofia Aouine kế nhiệm Raphael Rupert, được trao giải năm 2018 cho tác phẩm Anatomie de l’amant de ma femme (tạm dịch: Giải phẫu người yêu của vợ tôi), được xuất bản bởi L’Arbre vengeur.

Được thành lập vào năm 1994 bởi nhà văn Frédéric Beigbeder, giải thưởng Flore mỗi năm ghi nhận một tác giả đầy triển vọng, chủ yếu cho một cuốn tiểu thuyết đầu tiên. Giải thưởng nổi tiếng này lấy tên từ quán Café de Flore danh tiếng nằm ở quận Saint-Germain-des-Prés của Paris, nơi thường được một số nghệ sĩ và nhà văn vĩ đại nhất của thế kỷ XX lui tới.

Năm nay, ban giám khảo của giải thưởng Flore, do người sáng lập Frédéric Beigbeder chủ trì, bao gồm các nhân vật như Barshe Tison, Carole Chrétiennot, Michèle Fitoussi, Manuel Carcassonne, Jacques Braunstein, Jean-René Van Der Plaetsen, Jean -Vincent, Philippe Vandel, François Reynaert và Arnaud Viviant.

Mai Anh (Theo Livres Hebdo)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: