Sách về dòng Tên cho bốn thế kỷ ở Trung Quốc-Anh giành Giải thưởng Năm Châu Lục

Tác giả Bắc Mỹ đã được Tổ chức quốc tế Francophonie trao tặng cho cuốn tiểu thuyết Le tranquille affligé, được xuất bản tại Canada bởi Leméac.

Gilles Jobidon

Giải thưởng của năm châu lục của Francophonie đã được trao hôm thứ ba cho nhà văn Quebec Gilles Jobidon, cho tác phẩm Le tranquille affligé (tạm dịch: Sự im lặng phiền não) do Leméac, Canada Quebec xuất bản, công bố ngày 12 tháng 11 bởi Tổ chức quốc tế Francophonie (OIF). Ngoài khoản tài trợ 10.000 euro (255 triệu đồng), người được nhận giải thưởng còn được hỗ trợ quảng cáo trong một năm. Một giải thưởng đặc biệt đã được trao cho tác giả người Pháp Alexandre Feraga, cho tác phẩm Après la mer (tạm dịch: Sau biển) do Flammarion phát hành.

Vào giữa thế kỷ XIX, một tu sĩ dòng Tên bị mất uy tín, Jacques Trévier, đã mang về Trung Quốc, từ một hòn đảo ở biển Ả Rập, một nhà chế tác bậc thầy của một loại thuốc nhuộm đen độc đáo sẽ có sức mạnh kỳ diệu để giải quyết nhiều tệ nạn mà bệnh dịch hạch gây ra. Đế chế hiện đang ở giữa lằn ranh cuộc chiến tranh thuốc phiện. Ở đó, anh đã gặp tình yêu của đời mình trong vỏ bọc của một người phụ nữ bạch tạng xinh đẹp xuất hiện.

Xuyên suốt lịch sử, được phát minh lại hoặc có thật, Le tranquille affligé muốn tiếp cận một thực tế hiện đại hơn nhiều: sự chiếm đoạt tài nguyên thiên nhiên, buôn bán bất hợp pháp, gián điệp công nghiệp … Nói tóm lại, những thất bại của toàn cầu hóa.

Nhà văn gần đây đã giải thích với nhật báo Le Devoir của Quebec rằng nhân vật chính của cuốn tiểu thuyết thứ năm của ông này đã nợ rất nhiều với Pierre-Martial Cibot, nhà sử học và nhà thực vật học người Pháp sống ở Trung Quốc cho đến khi ông qua đời vào năm 1780, và ai ký tên bút danh “Sự im lặng phiền não” những lá thư anh gửi cho Pháp.

Gilles Jobidon muốn thể hiện trong cuốn tiểu thuyết này nơi mà Đông và Tây chưa bao giờ gặp nhưng “va chạm” với những cướp bóc mang trí tuệ và làm suy yếu dòng Tên cho bốn thế kỷ ở Trung Quốc-Anh.

Le tranquille affligé đã giành được giải thưởng Ar Muff-Cousture năm nay, được đặt theo tên của nhà văn Quebec. Gilles Jobidon kế nhiệm Jean-Marc Turine (Féderation Wallonie-Bruxelles), đoạt giải năm ngoái cho tác phẩm La Théo des rivières (Esperluete).

Giải thưởng Văn học Năm châu lục được tạo ra bởi OIF vào năm 2001, được trao cho tài năng văn học “phản ánh sự biểu hiện của đa dạng văn hóa và được viết bằng tiếng Pháp trên khắp năm châu.”

Mai Anh (Theo Livres Hebdo)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: