Giải thưởng Médicis 2019 thuộc về Luc Lang, Audur Ava Olafsdottir và Bulle Ogier

Ban giám khảo Giải thưởng Médicis 2019 đã công bố hôm thứ Sáu, ngày 8 tháng 11 tại nhà hàng La Méditerranée, thuộc về Luc Lang trong hạng mục văn học Pháp, Bulle Ogier trong hạng mục tiểu luận và Audur Ava Olafsdottir trong hạng mục văn học nước ngoài.

Luc Lang

Vào ngày 8 tháng 11, tại nhà hàng La Méditerranée ở Paris, Hội đồng giám khảo Giải thưởng Médicis đã xướng tên Luc Lang cho La tentation (tạm dịch: Sự cám dỗ) được xuất bản bởi Stock. Giải thưởng dành cho tiểu thuyết nước ngoài được trao cho tác phẩm Miss Islande (tạm dịch: Hoa hậu Iceland) của Audur Ava Olafsdottir, do Eric Boury dịch, Zulma xuất bản, trong khi Giải thưởng về tiểu luận của Médicis thuộc về tác phẩm J’ai oublié (tạm dịch: Tôi đã quên) của Bulle Ogier và Anne Diatkine hiệu đích do Le Seuil xuất bản.

Luc Lang được bầu vào vòng 3 với 7 phiếu. Các nhà văn Santiago H. Amigorena (Le ghetto intérieur, P.O.L), Brigitte Giraud (Jour de courage,Flammarion) và Christine Montalbetti (Mon ancêtre Poisson, P.O.L) mỗi người nhận được một phiếu bầu.

Trong cuốn tiểu thuyết mới nhất của mình, La tentation (Stock), Luc Lang vẫn tiếp tục trunh thành với thể loại kinh dị, và lần này là câu chuyện về gia đình François, một bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình 50 tuổi từ Lyon, người bị thương ở đùi trong một buổi săn bắn. Tại thời điểm kết thúc, ông thay đổi ý kiến của mình, giấc ngủ và đưa anh đến đón mình để điều trị. Hai đứa con của ông cũng tham gia cùng cuộc săn bắn ở vùng núi. Cuộc xung đột không còn xa.

“Điều tuyệt vời với Luc Lang là sức mạnh ngôn ngữ của anh ấy, sức mạnh ngòi bút của anh dựng nên những cảnh tượng thật tráng lệ”, trả lời của giám khảo Pascale Roze.

Audur Ava Olafsdottir

Miss Islande của nhà văn Iceland Audur Ava Olafsdottir diễn ra trên đảo Bắc Âu vào năm 1963. Hekla, 21 tuổi, rời trang trại gia đình đến Reykjavik để thực hiện ước mơ trở thành nhà văn. Nhưng nhiều người ở thủ đô khuyên anh nên thử vận may tại cuộc thi Hoa hậu Iceland.

Bằng một tiếng Pháp hoàn hảo, người đoạt giải đã thể hiện mình tại lễ trao giải: “Được thưởng cho một cuốn sách viết bằng ngôn ngữ ngoài lề như tiếng Iceland, được hiểu bởi 340 000 cư dân, là một điều phi thường. Tất cả là nhờ vào dịch giả của tôi, Eric Boury, người đã cho tôi bản dịch tiếng Pháp xuất sắc, nơi chúng ta tìm thấy ở những điều mà chúng ta không mong đợi nó” .

Kerenn Elkaim, trong bài phê bình cuối tháng 6 ở Livres Hebdo, đã ca ngợi tác giả: “Audur Ava Olafsdóttir thăm dò những người làm rung chuyển thế giới từ trong sâu thẳm, những người không nhìn thấy mình bằng mắt thường.”

Bulle Ogier và Anne Diatkine

J’ai oublié của Bulle Ogier và Anne Diatkine (Seuil xuất bản) là lời tự sự của nữ diễn viên tại Téchiné, Rivette, Schroeder và Duras, người nhìn lại sự nghiệp, hẹn hò, tình bạn và cuộc gặp gỡ nghệ thuật của cô và bộ phim truyền hình khi mất con gái Pascale. “Tất nhiên là trải nghiệm khó quên trong cuộc đời này, lúc đầu rất vui, phần sau được chia làm hai “với cái chết ở tuổi 26 của cô con gái Pascale, ngôi sao của Nuits de la pleine lune, gợi lên một cách duyên dáng trong câu chuyện này mà không gợn chút u sầu nào nhưng không phải không có cảm xúc “, Véronique Rossignol viết trong bài phê bình của mình.

Rất hào hứng, Bulle Ogier đã có mặt tại lễ trao giải. “Tôi cảm ơn Anne (Diatkine) đã len lỏi đó vào não của tôi và trong lời nói của tôi và Mireille Paolini và Bernard Comment Seuil. Tôi rất vui vì tôi có nước mắt cá sấu dã nhỏ xuống…” Cô nói thêm: “Tôi sẽ không bao giờ viết một dòng nào nếu không có Bubble và Bubble sẽ không bao giờ viết một dòng mà không có tôi”, Anne Diatkine tiếp tục. Rất cảm động, giám khảo Frédéric Mitterrand đã ca ngợi “một cuốn sách mà điều cốt yếu là không thể nào quên”.

Được công bố trong các lựa chọn thứ hai của mình, giám khảo nhớ lại đề cập đặc biệt của mình, được cho là của Jean-Marie Gleize cho cuốn sách của ông về Denis Roche, người khởi xướng các bài tiểu luận của giải thưởng Medicis, Denis Roche, Eloge de la véhémence (Seuil). Tiểu sử và tạp chí chưa được xuất bản, Olivier Mony trong số mới nhất của Livres Hebdo xuất bản vào ngày 27 tháng 9, vẽ nên chân dung của nhân vật kỳ dị và cô đơn này: “Xuất hiện từ những trang này là một Denis Roche trong nỗi u sầu sâu đậm, giữa chủ nghĩa khắc kỷ và trữ tình, mà không có điều đó ông không bao giờ chịu khuất phục trước sự đầu hàng có hệ thống của những người cùng thời. “

Ban giám khảo của Medici mùa giải năm nay có sự góp mặt của Marianne Alphant, Michel Braudeau Marie Darrieussecq, Dominique Fernandez, Anne Garreta, Patrick Grainville, Andrei Makine Frederic Mitterrand, Pascale Roze và Alain Veinstein.

Năm 2018, Pierre Guyotat (Idiotie, Grasset xuất bản), Rachel Kushner (Le Mars Club, được dịch bởi Sylvie Schneiter, Stock xuất bản) và Stefano Massini (Les frères Lehman, Globe) đã giành giải thưởng Médicis cho tiểu thuyết Pháp, Tiểu thuyết và tiểu luận nước ngoài.

Mai Anh (Theo Livres Hebdo)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: