Giải thưởng Décembre 2019 dành cho Claudie Hunzinger

Được chủ trì bởi nhà văn Bỉ Amélie Nothomb, giải thưởng Văn chương Décembre đã được trao vào thứ Năm, ngày 7 tháng 11 tại nhà máy bia của khách sạn Lutetia, cho Claudie Hunzinger với tác phẩm Les grands cerfs (tạm dịch: Chú nai lớn), do Grasset xuất bản. Bà đã nhận được đa số phiếu trong vòng đầu tiên. Hai ứng viên còn lại là Noël Herpe với Souvenirs-écran: voyage en France 2017-2018  do Bartillat xuất bản và Sofia Aouine với Rhapsodie des oubliés do La Martinière xuất bản.

Claudie Hunzinger

Les grands cerfs kể về câu chuyện Pamina và cô bạn đồng hành Nils trên núi. Họ biết rằng một nhóm hươu gần đó mà không bao giờ bắt gặp chúng, cho đến khi Leo, một nhiếp ảnh gia động vật, xây một cabin trông chừng gần đó và đề nghị Pamina theo cùng anh ta. Trong một trong những buổi quan sát này, họ phát hiện ra rằng một vụ thảm sát đang sắp diễn ra.

Amielie Nothomb nói: “Claudie Hunzinger là một nhà văn rất vĩ đại, người đã xuất bản rất nhiều cuốn sách đặc biệt nhưng lại không được chú ý nhiều, ngay cả khi tôi tưởng tượng rằng những người sành sỏi biết cô ấy . Tôi lấy làm xấu hổ với bản thân mình và cho cả những người khác, tôi thật sư không biết về Claudie Hunzinger trước đó (…) Giảm khảo Charles Danzig của chúng tôi đã nói rất đúng rằng cuốn sách của bà có văn phong rất Tây, đầy chất Châu Âu với những cảnh cuộc gặp gỡ với động vật nổi da gà. “

“Cuốn sách này đã giành được sự ủng hộ của tất cả bởi vẻ đẹp, sức mạnh, khía cạnh chính trị tinh tế, bí ẩn, ma thuật và sự man rợ của nó”, giảm khảo Cécile Guilbert cho hay.

Có mặt tại lễ trao giải, Claudie Hunzinger phát biểu: “Đó là một giải thưởng rất hay, cực kỳ văn học và tôi rất vinh dự khi có nó”, bà nói. Cuốn sách này là “một nhận thức và cam kết trên một phần của một nhà văn. Cam kết này đòi hỏi phải có các mô tả về bản chất và các vấn đề ở cả hai phía.”

Người chiến thắng giải thưởng tháng 12, được hỗ trợ bởi Quỹ Pierre Bergé – Yves Saint Laurent, sẽ nhận được 15.000 euro trong năm nay.

Hội đồng Giám khảo mùa giải năm nay bao gồm Cécile Guilbert, Laure Adler, Michel Crépu, Charles Danzig, Arnaud Vivian, Patricia Martin và Amélie Nothomb. Năm nay, còn chào đón Chloé Delaume, Oriane Jeancourt Galignani và Yann Moix.

Năm ngoái, giải thưởng Décembre đã trao thưởng cho Michaël Ferrier với tác phẩm François, portrait d’un absent (tạm dịch: François, một bức chân dung của một người vắng mặt) được xuất bản bởi Gallimard.

Mai Anh (Theo Livres Hebdo)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: