Mohammed Abdelnabi giành giải thưởng Văn học Ả Rập 2019

Giải thưởng Văn học Ả Rập đã được trao tại Viện Thế giới Ả Rập (Paris) hôm Thứ tư, ngày 6 tháng 11, cho nhà văn Ai Cập Mohammed Abdelnabi cho tác phẩm La chambre de l’araignée (tạm dịch: Căn phòng của Nhện), được dịch từ tiếng Ả Rập bởi Gilles Gauthier và được xuất bản bởi Sindbad, một nhánh của NXB Actes Sud. Giải thưởng trị giá 10000 euro (tương đương 257 triệu đồng).

Mohammed Abdelnabi

La chambre de l’araignée là câu chuyện khai thác vấn đề đồng tính từ góc độ bức hại, lấy cảm hứng từ phiên tòa năm 2011 của 52 người đàn ông bị cảnh sát vây bắt trong một hộp đêm và bị kết án tù dài hạn vì tội đồi trụy tình dục. “Tất cả những điều này được nói bởi Hani, và theo quan điểm của anh ấy, không phải theo cách tuyến tính, mà bằng cách pha trộn giữa dòng thời gian trước, và sau khi bị giam giữ, theo một cách rất riêng. Mặt khác, đằng sau câu chuyện, đó là toàn bộ khía cạnh của xã hội Ai Cập được tiết lộ, nơi Cheris không phải đối mặt với bữa tiệc” – biên tập viên Jean-Claude Perrier trong bài phê bình đăng tải hôm 5/4 trên Livres Hebdo.

Được chủ trì bởi Pierre Leroy, đồng quản lý Lagardère SCA, hội đồng giám khảo đã nhất trí bình chọn cho tác phẩm của Mohammed Abdelnabi, được ca ngợi là “một nhà văn táo bạo với phong cách mạnh mẽ và quyết đoán đã đưa người đọc vào lõi của những điều cấm kị của xã hội Ai Cập và Ả Rập” . Đây là một cuốn tiểu thuyết muốn trở thành một “điềm báo cho sự khoan dung và chủ nghĩa nhân văn”.

Ban giám khảo gồm có Nada Al Hassan – chuyên gia di sản văn hóa; Mahi Binebine – họa sĩ và nhà văn, người chiến thắng giải thưởng tiểu thuyết Ả Rập 2010; Mustapha Bouhayati – giám đốc của Luma Foundation ở Arles; Marie-Laure Delorme – chủ mục văn học của Tạp chí du lịch; Gilles Gauthier – cựu đại sứ Pháp tại Yemen, dịch giả của cuốn sách Alaa El Aswany; Kaoutar Harchi – nhà văn; Houda Ibrahim – tác giả và phóng viên tại Radio France Internationale (RFI) và Alexandre Najjar – nhà văn và người đứng đầu L’Orient littéraire. Gilles Gauthier đã không tham gia bỏ phiếu vì sự vô tư.

Mai Anh (Theo Livres Hebdo)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: