Hai chiến thắng được trao cho giải thưởng Tiểu thuyết đầu tay 2019

Hội đồng giám khảo Giải thưởng Tiểu thuyết đầu tay đã được trao giải hôm Thứ ba, ngày 6 tháng 11 với 2 người chiến thắng là Géraldine Dalban-Moreynas cho On ne meurt pas d’amour (tạm dịch: Một người không chết vì tình yêu) (NXB Plon) cho văn học Pháp và Sana Krasnoyov cho Les Patriotes (NXB Albin Michel) cho hạng mục văn học nước ngoài.

Trong cuốn tiểu thuyết đầu tay của mình, Géraldine Dalban-Moreynas kể câu chuyện về một nhà báo và tư vấn viên gặp nhau dưới hiên của tòa nhà nơi họ vừa mới chuyển đến. Cô chuẩn bị kết hôn trong khi anh đã là cha của một cô bé. Điều này không ngăn cản họ yêu nhau. “Một câu chuyện rất đương đại, làm mới lại các motif hài hước bằng những tình tiết quen thuộc của chồng và vợ, người yêu và anh ấy. Chúng tôi có được một cuốn tiểu thuyết đầu tay thành công, sống động, khá mỉa mai” – biên tập viên Jean-Claude Perrier trong bài đánh giá trước cuốn sách đã bán được gần 20.000 bản kể từ khi xuất bản vào cuối tháng 8.

Vẫn đang tranh cử Giải thưởng Sách nước ngoài hay nhất, les Patriotes của Sana Krasnikov được dịch từ tiếng Anh bởi Sarah Gurcel, câu chuyện của cô đưa độc giả đến xứ cờ hoa, giữa cuộc Đại khủng hoảng. Florence Fein rời Brooklyn đến định cư tại Magnitogorsk, một thị trấn thép ở Urals, với hy vọng có một cuộc sống tốt hơn. Nhiều năm sau, con trai Julian di cư sang Hoa Kỳ. Khi biết về việc mở tài liệu lưu trữ KGB, anh quyết định điều tra những bí ẩn trong cuộc sống của mẹ mình. Thông qua câu chuyện này được rút ra “lịch sử chưa biết của hàng ngàn người Mỹ bị đất nước họ bỏ rơi trong khủng bố toàn diện của Stalin”, theo Albin Michel.

Mai Anh (Theo Livres Hebdo)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: