Giải thưởng Femina 2019 thuộc về Sylvain Prudhomme, Manuel Vilas, Edna O’Brien và Emmanuelle Lambert

Giải thưởng văn học danh tiếng Femina vừa công bố kết quả cho mùa giải 2019 vào thứ ba ngày 5 tháng 11 thuộc về Sylvain Prudhomme. Manuel Vilas thắng Femina nước ngoài, Edna O’Brien nhận được giải thưởng đặc biệt và Emmanuelle Lambert nhận giải tiểu luận Femina.

Được chủ trì bởi Camille Laurens, Hội đồng giám khảo Femina đã công bố tại Cercle de l’Union Interalliée vào hôm qua thứ ba, ngày 5 tháng 11, tên của những người đoạt giải.

Giải thưởng Femina 2019 với người chiến thắng chung cuộc Sylvain Prudhomme cho “Par les routes” (tạm dịch: Bên đường) được phát hành bởi NXB Gallimard nằm trong trong bộ sưu tập “l’Arbalète”.

Sylvain Prudhomme phát biểu tại buổi lễ trao giải: “Đó là một Hội đồng giám khảo gồm các nhân vật vĩ đại của văn học và đời sống trí tuệ của chúng tôi, tôi vô cùng vinh dự,”. Tác giả cũng nhận được giải thưởng Landerneau trong cùng năm 2019, Sylvain Prudhomme gợi lên sức mạnh của tình bạn và ham muốn và chóng mặt trước vô số sự tồn tại có thể.

Trong lời giới thiệu, cộng tác viên Olivier Mony của tờ Livres Hebdo nhận xét tác phẩm là “một mối tình lãng mạn chỉ dành riêng cho các nhân vật được đề cập trong tác phẩm với một ân sủng chỉ thuộc về họ. Trở lại, một người phụ nữ ở cửa sổ của cô ấy, những thú vui qua những tháng ngày, những mùa giao nhau. Độc giả đôi khi nghĩ về sự nhẹ nhàng buồn thảm, gợi nhớ đến một tác phẩm làm nên tên tuổi của Patrick Lapeyre của La vie est brève et le désir sans fin (Cuộc sống là ngắn ngủi và khao khát vô tận).

“Tôi cố gắng nói về mong muốn tự do mà tất cả chúng ta đều có. Các nhân vật luôn cố gắng tạo ra sự cân bằng, xây dựng mọi thứ, cố gắng có được nhau trong tình yêu, đồng thời, cô gấy luôn đón nhận cuộc sống với một thái độ cởi mở hơn”, Sylvain Prudhomme nói.

Nhà văn đã được chú ý bởi các nhà phê bình và giải thưởng văn học của mùa giải. Ngoài ra tác phẩm của ông vẫn còn tranh giải thưởng Interallié, cũng đã xuất hiện trong danh sách chung khảo Renaudot và Grand Prix của cuốn tiểu thuyết của Hội văn học Hàn lâm Pháp. Cuốn tiểu thuyết của ông đã bán được 8000 bản theo GFK.

Manuel Vilas

Giải thưởng Femina nước ngoài đã thuộc về Manuel Vilas cho tác phẩm Ordesa, được dịch bởi Isabelle Gugnon (NXB Sous-Sol), cũng được bầu chọn trong vòng đầu tiên. Trong quá khứ của gia đình và đất nước Tây Ban Nha của mình, nhà văn lý luận, phác thảo cuộc đời của một nhân vật chủ chốt trong văn học đương đại: sự biến mất có một cái gì đó trong tác phẩm này. Sự kiêu ngạo của một WG Sebald – Olivier Mony phát biểu trong bài đánh giá của mình.

Có mặt tại lễ trao giải, nhà văn Tây Ban Nha đã cố gắng giải thích sự thành công của cuốn sách của mình. “Đây là một câu chuyện thường gặp về các đấng sinh thành. Sự tiếp nhận ở Pháp hoặc Ý cũng giống như ở Tây Ban Nha: cuốn tiểu thuyết này chạm đến tầng lớp trung lưu phương Tây. Chúng tôi chia sẻ những nỗi ám ảnh giống nhau, họ luôn mong muốn có được thành công, phát đạt để mua một chiếc xe hơi làm nhà nghỉ “, ông nói.

Edna O’Brien

Một giải thưởng đặc biệt đã được trao cho tất cả các tác phẩm của nữ nhà văn Edna O’Brien, tác giả quyển Girl, được dịch bởi Aude de Saint-Loup và Pierre-Emmanuel Dauzat (NXB Sabine Wespieser), nằm trong lựa chọn cuối cùng. Nhà văn người Ireland sẽ đưa người đọc đắm chìm vào đất nước châu Phi, trong một khu vực bị chinh phục bởi Boko Haram. Khi trại, một thiếu niên buộc phải đeo khăn trùm đầu và đương đầu với nạn đói, khủng bố và mất mát. Sau khi trốn thoát cùng với đứa trẻ trong một buổi hành quyết, cuối cùng cô cũng có thể về nhà. Nhưng ở đó, cô phải đối mặt với gia đình của chính mình vì cô đã truyền vào dòng dõi con cháu máu của kẻ thù.

Giám khảo, nhà văn và nhà báo Paula Jacques ca ngợi “tuổi trẻ” của những người chiến thắng. “Trong khi Sylvain Prudhomme là một nhà văn trẻ, Edna O’Brien, ở tuổi 93, đã viết một cuốn sách xứng đáng với một nhà văn trẻ bị nuốt chửng bởi chủ nghĩa duy tâm muốn biện hộ bằng mọi giá cho sự nghiệp của những người phụ nữ tử vì đạo. Cuốn sách này có sự tươi mới, tham vọng và thành công phi thường. “

Emmanuelle Lambert

Giải tiểu luận Femina đã thuộc về Emmanuelle Lambert cho Giono, Furioso xuất bản bởi Stock. Được giao nhiệm vụ tổ chức một buổi triển lãm về Jean Giono, tác giả dần trở nên thân thiết với cuộc đời của nhà văn, đã tưởng tượng một cuộc gặp gỡ giữa người kể chuyện của cuốn tiểu thuyết này và nhà văn, người đã chết vào năm 1970. Cô viết nên một chân dung đáng kinh ngạc, được nghiên cứu từ những bài đọc, tiểu sử và giai thoại lịch sử cũng như các chi tiết quan trọng về cuộc đời và nghệ thuật của ông. Chúng ta hãy lưu ý rằng Emmanuelle Lambert là người điều hành triển lãm “Giono” tại MuCEM (Marseille), được ra mắt vào ngày 30 tháng 10 (cho đến ngày 17 tháng 2 năm 2020). Triển lãm này từng góp mặt nhà văn J.M.G. Le Clézio, và đồng xuất bản bởi các phiên bản của MuCEM và Gallimard.

Michel Desmurget

Ngoài ra, buổi lễ còn có một đề cập đặc biệt dành cho tác phẩm La fabrique du crétin digital : les dangers des écrans pour nos enfants (tạm dịch: Các nhà máy kỹ thuật mê muội: sự nguy hiểm của màn hình cho con em chúng ta) của Michel Desmurget (NXB Seuil).

Năm nay, việc lựa chọn các bài tiểu luận với sự hiện diện quan trọng của các nhà xuất bản độc lập như First Parallel hoặc Anamosa. “Chúng tôi để mắt đến những biên tập viên tiên phong và táo bạo này, ai cũng đều rất xuất sắc”, Anne-Marie Garat đã nhận xét cụ thể về tác phẩm Arpenter le paysage của Martin de la Soudière (Anamosa), người đã nhận được nhiều phiếu trong trận chung kết .

Ban giám khảo của Giải thưởng Femina quy tụ Evelyne Bloch-Dano, Claire Gallois, Anne-Marie Garat, Paula Jacques, Christine Jordis, Camille Laurens, Mona Ozouf, Josyane Savigneau và Chantal Thomas. Ban thư ký với sự góp mặt của Anne de Caumont. Năm 2020, giải thưởng sẽ do Anne-Marie Garat chủ trì.

Năm ngoái, Femina đăng quang với Le lambeau của Philippe Lançon (Gallimard), La neuvième heure của Alice McDermott (La Table ronde) và Gaspard de la nuit với Elisabeth de Fontenay (Stock).

Mai Anh (Theo Livres Hebdo)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: