Laurent Binet giành giải thưởng của Học viện Pháp 2019

Giải thưởng lớn của Tiểu thuyết Học viện Pháp 2019 đã được trao vào thứ Năm ngày 31 tháng 10 cho Laurent Binet cho cuốn tiểu thuyết Civilization (tạm dịch: Nền văn minh) của ông, được Grasset xuất bản vào ngày 14 tháng 8.

Laurent Binet giành chiến thắng trong vòng thứ tư với mười phiếu so với tám cho L’Île du dernier homme của Bruno de Cessole (Albin Michel). “Luôn luôn là một cơ hội để có một giải thưởng, một cơ hội để tăng khả năng đón nhận của cuốn sách”, Laurent Binet, người đã đến nhận giải thưởng của mình. “Trong Học viện Pháp, tôi không thấy một nơi lỗi thời, nhưng một ngôi đền của Francophonie với người Haiti, Lebanon, Nga … Mọi người từ khắp nơi trên thế giới đến để phục vụ tiếng Pháp và tôi rất vui khi họ đã thưởng cho một cuốn tiểu thuyết Pháp vượt ra khỏi biên giới và mở rộng ra toàn thế giới “, ông nói tiếp.

Nhà văn tưởng tượng ra một lịch sử thế giới mới: khi châu Âu đã bị xâm chiếm bởi người Inca, trong một phiên bản ngược của cuộc chinh phục Peru của Pizarro. Từ Cuzco đến Aachen, và đến trận chiến Lepanto. Do đó, nhà văn mở ra câu chuyện về toàn cầu hóa đảo ngược vì nó có thể đã ở trong các điều kiện khác. Trong bài phê bình trước, cộng tác viên của chúng tôi Sean James Rose lưu ý “một giấc mơ tinh túy về những câu chuyện, sự hoài nghi của hư cấu. Trong văn học, trò chơi tưởng tượng không bao giờ kết thúc, nhưng bắt đầu lại, chúng tôi xóa, chúng tôi chơi lại và chúng tôi giành lại lịch sử với một cuốn tiểu thuyết hấp dẫn. “

Thư ký thường trực của Học viện, Hélène Carrère d’Encausse đã chào đón cuốn tiểu thuyết này, được thiết kế “như một trò chơi của tâm trí”. Về phần mình, nhà học giả Dany Laferrière rất nhạy cảm với ngôn ngữ của các nền văn minh, “tương lai này hay tương lai trước tương lai này, nó là một hình thức ngữ pháp rất khó sử dụng. (…) Nhà văn buộc chúng ta phải đảo ngược tinh thần, trò chơi của anh ấy rất năng động.

Giải thưởng trị giá 10.000 euro, sẽ dễ dàng thúc đẩy doanh số của cuốn tiểu thuyết này, được bán tới gần 20000 bản cho đến nay, theo số liệu của GFK.

Laurent Binet là một giáo sư và tác giả của những cuốn sách bán chạy nhất. Ông từng đoạt giải Goncourt cho tiểu thuyết đầu tay vào năm 2010 với tác phẩm HHhH, ông cũng được ca ngợi với tiểu thuyết thứ hai, La septième fonction du langage (tạm dịch: Chức năng thứ bảy của ngôn ngữ) vào năm 2015 với giải thưởng Interallié và giải thưởng của tiểu thuyết Fnac.

Năm ngoái Camille Pascal, người được trao giải năm 2018 cho L’été des quatre rois (tạm dịch: Mùa hè của bốn vị vua), được xuất bản bởi Plon.

Mai Anh (Theo Livres Hebdo)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: