Giải thưởng Renaudot 2019 thuộc về Sylvain Tesson

Ban giám khảo đã xướng tên Sylvain Tesson vào thứ Hai ngày 4 tháng 11, người không có tên trong danh sách cuối cùng của Giải thưởng Renaudot. Eric Neuhoff nhận được giải bài luận Renaudot trong khi Jonathan Littel được vinh danh với giải thưởng sách bỏ túi Renaudot.

Sylvain Tesson đã nhận được giải thưởng Renaudot 2019, thứ Hai, ngày 4 tháng 11, cho cuốn tiểu thuyết La panthère des neiges (tạm dịch: Báo tuyết), được xuất bản vào ngày 10 tháng 10 bởi NXB Gallimard. Điểm đặc biệt là tên anh không nằm trong danh sách chọn lựa cuối cùng, nhưng đã giành chiến thắng trong vòng thứ hai với 6 phiếu so với 2 phiều với La part du fils của Jean Luc Coatalem (Stock) và 2 phiếu cho Pourquoi tu danses quand tu marches? của Abdourahman A. Waberi (Lattès).

Tổng thư ký Georges-Olivier Châteaureynaud nói: “Giải thưởng Renaudot tự cho phép mình mọi thứ, chúng tôi làm những gì chúng tôi muốn. Chúng tôi có một bộ quy tắc rất linh hoạt cho phép chúng tôi đi ngược lại.” Nhà văn nói rằng cuốn sách Sylvain Tesson “lơ lửng trong tâm trí” kể từ lần lựa chọn cuối cùng, được công bố vào ngày 29 tháng 10.

Câu chuyện về Sylvain Tesson, cùng với nhiếp ảnh gia Vincent Munier, đã bán được 14.000 bản, theo nhà xuất bản.

Trong “cuốn sách rất hay” này, tác phẩm ca ngợi nhà báo Jean-Claude Perrier trong bài phê bình của mình cho Livres Hebdo, nhà thám hiểm nhà văn thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm con báo tuyết, một loài động vật thần thoại chỉ còn 5.000 mẫu vật vẫn còn sống trên hành tinh. Đi cùng với ba đồng chí của đoàn thám hiểm, ông sẽ băng qua vùng cao nguyên Tây Tạng, Qhingai, Chang Tang, và sẽ đi đến các nguồn của thượng nguồn sông Mê Kông để tìm con thú trong truyền thuyết.

Về cuốn sách của mình, ông nói rằng ông không có thông điệp nào để truyền tải. “Tôi không lăn lộn vì bất kỳ lý do gì, (…) Tôi chỉ đơn giản nói rằng có một cái gì đó gọi là thế giới xung quanh chúng ta, thiên nhiên rất đẹp, bạn phải nhìn vào nó, mở mắt ra và ngừng mơ về chimera. “

Eric Neuhoff
Eric Neuhoff

Renaudot Tiểu luận

(Très) cher cinéma français của Eric Neuhoff (Albin Michel) đã được nhận giải thưởng tiểu luận Renaudot. Tác giả đưa ra một bức chân dung không khoan nhượng của điện ảnh Pháp hiện tại. Đạo diễn, diễn viên, phiên dịch, nhiều người phải chịu sự chỉ trích gay gắt của ông. Hoài niệm về điện ảnh Pháp vào những năm 1960 và 1970, ông hối tiếc rằng ngày nay người ta không còn mơ mộng nữa.

Trong bài đánh giá của mình được đăng trên Livres Hebdo vào ngày 30 tháng 8, Olivier Mony nhìn thấy một tình yêu tản bộ bên ngoài tính cách sắc sảo của mình: “Ngoài Desplechin, mọi người đều giành thứ hạng của mình với sự khẳng khái mạnh mẽ bên trong lẫn tính và hài hước bên ngoài. Đừng nhầm lẫn về điều đó, đó là một câu chuyện về tang tóc – và thanh lịch, hơn nữa – về điều mà Neuhoff có sự hối tiếc kéo dài. “

Được tạo ra vào năm 1926, giải thưởng Théophraste Renaudot đã được trao từ năm 2001. Người chiến thắng năm ngoái là Olivia de Lamberterie với Avec toutes mes sympathies (Stock).

Jonathan Littell

Renaudot bỏ túi

Jonathan Littell, với cuốn tiểu thuyết Une vieille histoire : nouvelle version (Gallimard) đã được chọn trong năm nay là Giải thưởng Renaudot bỏ túi, đã được trao giải Sade 2018 cho phiên bản khổ lớn của cuốn sách này. Jonathan Littell từng biết đến tác phẩm Les Bienveillantes (Những kẻ thiện tâm) đoạt giải Goncourt 2006.

Ở mỗi chương, một người kể chuyện đi ra khỏi bể bơi, thay đổi và bắt đầu chạy trong một hành lang màu xám. Anh ta phát hiện ra những cánh cửa mở ra trên các địa điểm từ nhà, phòng khách sạn, thành phố hoặc nơi hoang dã, những nơi này cứ thể được tái diễn và phát đi phát lại, đến vô cùng, những mối quan hệ thiết yếu nhất của con người (gia đình, vợ chồng, cô đơn, nhóm, chiến tranh). Cuộc đua kết thúc trong hồ bơi, sau đó tất cả lại. Giống nhau, nhưng không hoàn toàn.

Năm 2018, hội đồng giám khảo đã vinh danh Salim Bachi cho tác phẩm Dieu, Allah, moi et les autres (tạm dịch:  Chúa, Allah, tôi và những người khác) (Folio).

Ban giám khảo Renaudot, do Christian Giudicelli chủ trì năm nay, bao gồm Frédéric Beigbeder, Dominique Bona, Patrick Besson, Georges-Olivier Chateaureynaud, Jerome Garcin, Franz-Olivier Giesbert, Louis Gardel, J.M. Clézio và Jean-Noël Pancrazi.

Mai Anh (Theo Livres Hebdo)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: