Giải thưởng Goncourt 2019 gọi tên Jean-Paul Dubois

Jean-Paul Dubois đã được trao giải thưởng Prix Goncourt 2019 hôm thứ Hai, ngày 4 tháng 11, cho cuốn tiểu thuyết “Tous les hommes n’habitent pas le monde de la même façon” (tạm dịch: Tất cả đàn ông không sống theo cùng một cách). Quyển sách do Olivier ấn hành, đây lần đầu tiên NXB này giành giải thưởng văn học uy tín nhất.

Tous les hommes n’habitent pas le monde de la même façon của Jean-Paul Dubois, được xuất bản vào tháng 8 năm ngoái tại Olivier, đã nhận được giải thưởng Goncourt vào thứ Hai ngày 4 tháng 11 năm 2019. Ông đã vượt qua những ứng viên năng ký như La part du fils của Jean -Luc Coatalem (Stock), Soif của Amélie Nothomb (Albin Michel) và Extérieur monde của Olivier Rolin (Gallimard).

Jean-Paul Dubois đã giành chiến thắng trong vòng thứ hai với 6 phiếu bầu dẫn trước 4 phiếu so với Amélie Nothomb. Nhà xuất bản của Olivier lần đầu tiên giành giải thưởng văn học uy tín nhất. Tous les hommes n’habitent pas le monde de la même façon nằm trong danh sách bán chạy nhất của GFK / Livres Hebdo kể từ khi phát hành. Nó đã bán được gần 46.000 bản theo GFK.

Nhà văn vùng Toulouse đã đăng quang cho cuốn sách thứ 22 của mình. Cuốn tiểu thuyết kể về cuộc đời chìm nổi của Paul Hansen, một tù nhân bị giam cầm ở Montreal. Từ phía sau phòng giam của anh ta, nơi anh ta chia sẻ với một thành viên giết người của Hell’s Angels, nhân vật chính nhớ lại thời thơ ấu của anh ta ở Toulouse, anh ta đi du lịch ở Đan Mạch và lưu vong ngoài Đại Tây Dương.

Theo thông lệ, người chiến thắng đã đến Drouant, để nhận giải thưởng của mình. Ngồi bên trái của chủ tịch Hội đồng giám khảo Bernard Pivot, trước tiên ông cảm ơn gia đình cũng như nhà xuất bản của mình, Olivier Cohen, và nhà xuất bản của ông rằng ông so sánh với “một biệt thự bên bờ biển”. “Tôi nghĩ kỳ quặc về George Best, một cầu thủ bóng đá huyền thoại và một người say rượu cuồng nhiệt, người đã nói những lời lẽ đẹp nhất đối với tôi, rằng tôi cố gắng áp dụng cho chính mình: “Tôi thực sự hạnh phúc khi ở đây trước mặt bạn, tâng bốc nhưng đặc biệt hạnh phúc khi đứng lên,” Jean-Paul Dubois trả lời.

“Đó là một Goncourt tráng lệ! Bernard Pivot nói thêm: “Năm ngoái chúng tôi đã trao giải thưởng cho một tác giả trẻ, Nicolas Mathieu, năm nay nó là một giải thưởng của sự tận hiến. Jean-Paul Dubois có thể không còn trẻ, nhưng tiểu thuyết của ông còn rất trẻ. “

“Thật vui khi đọc rằng người ta có thể tưởng tượng trong phim,” giám khảo Virginie Despentes nói thêm. Philippe Claudel đã chào đón tác phẩm của “một nhà văn không hy sinh bất kỳ nhân vật nào, dù chỉ là nhân vật phụ. Mọi thứ đều tồn tại. Và ví dụ, rạp chiếu phim Pháp thập niên 30, 40, 50 hoặc 60 đã chữa lành rất nhiều vai trò thứ hai và thứ ba … Chúng ta đã quên điều này ngày hôm nay vì lợi ích của một diễn viên chính. Trong văn học, nó xảy ra một chút điều tương tự. Nhưng đây không phải là trường hợp của Dubois, một nhà văn cũng có nghệ thuật của nhân vật. “

Giải thưởng Femina và Giải thưởng tiểu thuyết Fnac năm 2004

Bị chinh phục bởi cuốn tiểu thuyết “bậc thầy” này, Olivier Mony đã ca ngợi trong bài phê bình của mình cho Livres Hebdo, “sức mạnh lãng mạn” của Jean-Paul Dubois: “[Đó là] sự chú ý dành cho những người này, mà không bao giờ có bất kỳ hành vi sai trái nào, và ngay cả với một sự mỉa mai dịu dàng, khả năng kể chuyện của họ luôn tạo nên bất ngờ để không bao giờ làm người đọc lan man, mà đi sâu khai thác vào những anh hùng đáng thương này.

Được đánh giá cao bởi văn phong kín đáo, Jean-Paul Dubois đã nhận được giải thưởng Femina và giải thưởng tiểu thuyết Fnac năm 2004 cho Une vie français (NXB Olivier). Đây là lần thứ hai ông xuất hiện trong tuyển chọn Goncourt: năm 2016, ban giám khảo cuối cùng đã loại bỏ cuốn tiểu thuyết La succession (NXB Olivier) của ông trong vòng hai.

Năm ngoái, tác giả Nicolas Mathieu nhận giải thưởng với tác phẩm Leurs enfants après eux (NXB Actes Sud).

Mai Anh (Theo Livres Hebdo)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: