14 cuốn sách đáng sợ nhất từng được viết, có tựa còn dựa trên vụ thảm sát có thật

Sách kinh dị có sức mạnh to lớn đối với độc giả của họ. Họ xây dựng mạch truyên một cách chậm chạp, hồi hộp khiến bạn ngồi trên mép ghế, lật trang để xem điều gì xảy ra tiếp theo. Chúng tạo ra những cảm giác vật lý trong cơ thể, như sợ hãi sắp xảy ra trong tận sâu dạ dày của bạn, hoặc tóc gáy của bạn dựng đứng lên. Họ mang theo trí tưởng tượng của bạn trong suốt chuyến hành trình tìm ra cách mà mọi vấn đề được giải quyết thỏa đáng.

Chúng có thể khiến chúng ta sợ hãi mãi sau khi đã đóng sách lại. Có thể là những con chó khát máu (Cujo, anyone?), Ebola (The Hot Zone), hoặc thậm chí, vâng, chú hề (IT). Nhưng, với tư cách là độc giả, chúng tôi thích cảm giác sợ hãi, nó dễ gây nghiện và xả stress. Nếu bạn có tâm trạng sợ hãi, đây là một số trong những cuốn sách đáng sợ nhất từng được viết. Và nếu họ trở nên quá nhiều, chỉ cần làm những gì tôi làm: ném nó vào sâu trong ngăn tủ.

* Những tựa kèm tên tiếng Việt là đã phát hành bản dịch.

1. In Cold Blood (Máu lạnh) – Truman Capote

In Cold Blood (Máu lạnh) - Truman Capote

Truman Capote đã dành sáu năm để viết In Cold Blood, một trong những câu chuyện tội phạm thực sự được ra đời sớm nhất, sau khi đọc về những vụ giết người khủng khiếp của một nông dân Kansas và toàn bộ gia đình của anh ta trên tờ New York Times. Thực tế là nó bắt nguồn từ một câu chuyện có thật là điều khiến nó trở nên đáng sợ; như một người mà độc giả Bookaholic đã nói: Nó sẽ mang đến chọ độc giả một cảm thấy ớn lạnh khi biết rằng điều gì đó thực sự đã xảy ra.

2. House of Leaves – Mark Z. Danielewski

Mark Z. Danielewski

Trong câu chuyện lồng truyện này, một gia đình trở về nhà sau chuyến đi tìm tủ quần áo không có nơi nào trước đó. Ngôi nhà tiếp tục phát triển, tạo ra một loạt các hành lang và các căn phòng vô tận và tiếng gầm gừ len lỏi khắp mọi nơi, không bao giờ được giải thích sẽ phát ra âm thanh cho toàn bộ sự việc. Hiện tượng này thúc đẩy gia đình sống bên trong trở nên điên loạn, cũng như người đọc câu chuyện. Và nó có thể sẽ làm điều tương tự với bạn.

3. The Haunting of Hill House – Shirley Jackson

The Haunting of Hill House - Shirley Jackson

Được đánh giá cao là một trong những truyện ma văn học hay nhất thế kỷ 20, The Haunting of Hill House kể về bốn nhân vật ở trong biệt thự đáng ngại để khám phá những hiện tượng huyền bí xảy ra bên trong. Linh hồn của ngôi nhà cuối cùng sở hữu một trong những vị khách của nó, một người phụ nữ trầm tính, kín đáo tên là Eleanor. Cảnh báo: cuốn tiểu thuyết gothic hấp dẫn này sẽ khiến bạn bị thuyết phục rằng mọi tiếng kêu của cầu thang là một kẻ đa tình đến ám ảnh bạn.

4. The Road (Cha và Con) – Cormac McCarthy

The Road (Cha và Con) - Cormac McCarthy

Hãy tưởng tượng một thế giới hậu tận thế, một khung cảnh ảm đạm và mọi thứ đều bị đốt cháy. Được rồi, tốt lắm. Bây giờ hãy tưởng tượng bạn chỉ có một mình trong khung cảnh hoang vắng này chỉ có cha bạn, rất ít thức ăn và một khẩu súng lục để bảo vệ bạn khỏi những kẻ ăn thịt người. Bây giờ hãy tưởng tượng mất tất cả mọi thứ bạn có. Một độc giả Bookaholic nói về cuốn tiểu thuyết, những mô tả của nó về thế giới hậu tận thế đưa một trí tưởng tượng của người Viking đến một nơi rất tối. Và cảm giác mất mát thấm đẫm vào tận trang cuối cùng của cuốn sách khiến người đọc cảm thấy hoàn toàn sợ hãi về thời điểm kết thúc.

5. The House of the Seven Gables – Nathaniel Hawthorne

The House of the Seven Gables - Nathaniel Hawthorne

Trong một ngôi làng nhỏ ở New England ảm đạm có một biệt thự bị ám ảnh bởi một lời nguyền hàng thế kỷ đã đưa tội lỗi của tổ tiên họ đổ lên bốn thành viên cuối cùng của gia đình Pyncheon. Hawthorne dựa vào ngôi nhà trên một biệt thự thuộc địa thực sự ở Salem, Massachusetts cũng như tổ tiên của anh ta có liên quan đến Salem Witch Trials, cả hai đều ám ảnh anh ta suốt cuộc đời.

6. Interview with the Vampire (Phỏng vấn ma cà rồng) – Anne Rice

Interview with the Vampire (Phỏng vấn ma cà rồng) - Anne Rice

Trong tiểu thuyết đầu tay kinh điển của Anne Rice, tác giả ma cà rồng 200 tuổi Louis de Pointe du Lac thú nhận câu chuyện cuộc đời mình với một phóng viên. Thôi miên, gây sốc và gợi tình lạnh lùng, đây là một cuốn tiểu thuyết về vẻ đẹp mê hoặc và sức mạnh đáng kinh ngạc của một câu chuyện về sự nguy hiểm và chuyến bay, về tình yêu và sự mất mát, sự hồi hộp và quyết đoán, và sức mạnh phi thường của các giác quan. Rice đã viết cuốn tiểu thuyết sau cái chết của cô con gái nhỏ, người là nguồn cảm hứng cho nhân vật ma cà rồng trẻ con Claudia.

7. The October Country – Ray Bradbury

The October Country - Ray Bradbury

Tập hợp các truyện ngắn của bậc thầy về khoa học viễn tưởng và giả tưởng, The October Country là thế giới linh hồn riêng của Ray Bradbury, nơi sinh sống của những nỗi kinh hoàng và ma quỷ ẩn náu trong tất cả chúng ta. Câu chuyện bao gồm một đứa trẻ sơ sinh giết người ra ngoài để giết mẹ của nó, một nghĩa trang rùng rợn trưng bày các thi thể khi họ có thể trả tiền để được chôn cất ở đó, và một người đàn ông tin rằng bộ xương của anh ta đã ra ngoài để tiêu diệt anh ta.

8. Suffer the Children – John Saul

Suffer the Children - John Saul

Một cuốn sách bán chạy ngay lập tức, Suffer the Children bắt đầu với vụ giết trẻ em bi thảm, sau đó thủ phạm đã tự kết liễu mình bằng cách lao xuống biển. Nhưng một trăm năm sau, những vụ giết người trở lại Cảng Arbello. Những đứa trẻ bắt đầu biến mất, từng người một và khi thủ phạm bị săn lùng, người dân thị trấn bắt đầu nhận ra rằng một lịch sử xấu xa đang lặp lại.

9. Perfume (Mùi hương) – Patrick Suskind

Perfume (Mùi hương) - Patrick Suskind

Trong khu ổ chuột của Pháp thế kỷ thứ mười tám, Jean-Baptiste Grenouille được sinh ra với một món quà tuyệt vời, một xúc giác tuyệt đối. Khi trưởng thành, anh ta bị ám ảnh bởi việc ngửi thấy mùi của những vật dụng hàng ngày, cho đến một ngày anh ta bắt gặp một mùi hương sẽ đưa anh ta vào một nhiệm vụ đáng sợ hơn bao giờ hết để tạo ra một loại nước hoa tuyệt vời nhất từ các trinh nữ trẻ. Được kể với câu chuyện sáng chói rực rỡ, Perfume là một câu chuyện đầy ám ảnh mạnh mẽ về giết người và đồi trụy nhục dục.

10. World War Z – Max Brooks

World War Z - Max Brooks

Cuốn tiểu thuyết bắt đầu mười năm sau khi loài người chiến thắng Cuộc chiến Zombie hai mươi năm. Cuốn tiểu thuyết kể về Max Brooks trong vai điệp viên LHQ không tên đi khắp thế giới thu thập kinh nghiệm trực tiếp thông qua các cuộc phỏng vấn với những người sống sót. Bên cạnh những câu chuyện góp nhặt bừa bãi về những thây ma ăn thịt, nó cũng là một cái nhìn lạnh lùng về sự cố xã hội, chính trị và môi trường xảy ra trong cuộc chiến Zombie giả tưởng này và, mặc dù là hư cấu, nó rất gần với hiện thực.

11. The Woman in Black – Susan Hill

The Woman in Black - Susan Hill

Trong thị trấn nhỏ của Crythin Grifford có một ngôi nhà biệt lập ảm đạm có tên là Eel Marsh House. Khi luật sư cơ sở Arthur Kipps được triệu tập đến Crythin Grifford để giải quyết công việc của một góa phụ già sống trong nhà, anh ta bị ám ảnh bởi một loạt âm thanh bí ẩn và hình ảnh một chiếc ghế bập bênh trong một vườn ươm vắng vẻ, âm thanh kỳ lạ của một con ngựa và bẫy, một đứa trẻ hét lên trong sương mù, và, đáng sợ nhất là người phụ nữ ma quái mặc đồ đen.

12. Slade House – David Mitchell

Slade House - David Mitchell

Bắt nguồn đầu tiên là một câu chuyện trên Twitter và sau đó được phát triển thành một cuốn tiểu thuyết đầy đủ, câu chuyện ngôi nhà ma ám này khám phá Slade House bí ẩn và áp bức với những gì nó tuyên bố. Năm vị khách người Hồi giáo vào Slade House trong một chuyến thăm ngắn, họ đã biến mất mà không để lại bất kỳ dấu vết từ thế giới bên ngoài. Bắt đầu từ năm 1979 và kết thúc vào năm 2015, năm câu chuyện kể xen kẽ này sẽ mê hoặc độc giả của Mitchell, cũ và mới, với sự pha trộn đặc trưng của bí ẩn, hiện thực và siêu nhiên.

13. Station Eleven – Emily St. John Mandel

Station Eleven - Emily St. John Mandel

Mười lăm năm sau khi đại dịch cúm quét sạch phần lớn dân số thế giới, Kirsten, một nữ diễn viên trong bộ phim Traveling Symphony di chuyển cùng đoàn kịch nhỏ của mình qua phong cảnh quen thuộc với Shakespeare và âm nhạc cho các cộng đồng sống sót rải rác. Nhưng khi đến tiền đồn của Thánh Deborah bên dòng nước, họ bắt gặp một nhà tiên tri hung bạo chuyên đào mộ cho bất cứ ai dám rời đi.

14. The Call of Cthulhu and Other Weird Stories – H. P. Lovecraft

The Call of Cthulhu and Other Weird Stories - H. P. Lovecraft

Thường xuyên bị bắt chước và có ảnh hưởng rộng rãi, Howard Phillips Lovecraft đã phát minh lại thể loại kinh dị trong thế kỷ XX, loại bỏ ma và phù thủy và thay vào đó hình dung nhân loại là một tiền đồn nhỏ bé của sự tỉnh táo đang suy yếu trong một vũ trụ hỗn loạn và xấu xa. Bộ sưu tập xuất sắc này cho thấy sự phát triển của phong cách kể chuyện mê hoặc của Lovecraft và dựng nên anh ta như một nhà văn kinh điển và nhà văn người Mỹ có tầm nhìn xa trông rộng.

Abbe Wright tuyển chọn
Mai Anh dịch (Theo Read it forward)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: