10 Cuốn sách dành cho tháng Sáu 2019 do BBC tuyển chọn

Một số ý tưởng đọc cho tháng này, từ một cuốn hồi ký mỉa mai đến một phim kinh dị hấp dẫn của Thụy Điển, được chọn bởi Jane Ciabattari.

1. The Paper Wasp – Lauren Acampora

The Paper Wasp - Lauren Acampora

Abby và Elise là hai cô bạn thân thời thơ ấu đến từ Michigan (“giống như chị em nhà Brontë, chúng tôi đã tạo ra một thế giới cho trí tưởng tượng của riêng mình”). Ở trường cấp hai, cả hai đều bị cuốn hút bởi các tác phẩm của nhà làm phim siêu thực, Auguste Perren. Khi sự nghiệp tại Hollywood của Elise bắt đầu cất cánh, cũng là lúc Abby chọn sống cuộc đời biệt lập, sáng tạo thứ nghệ thuật “ngoại đạo” kỳ quái, và hiếm khi rời khỏi phòng ngủ của mình.

Cả hai hàn gắn mối quan hệ thắm thiết của họ trong buổi hội ngộ trường trung học lần thứ mười. Không lâu sau đó, Abby chuyển đến sống ở Malibu với tư cách là trợ lý Elise, hỗ trợ bạn về mặt tình cảm trong khi vẫn âm thầm ghen tị với thành công của cô. Elise cũng tham gia vườn ươm nghệ thuật của Perren, nơi mà Abby bí mật tham gia để khám phá tài năng của chính mình.

Cách kể chuyện của Acampora tựa lăng kính vạn hoa, khéo léo chuyển đổi từ những hình ảnh lung linh, kỳ lạ của Abby đến nỗi ám ảnh của Elise với báo lá cải, đồng thời cũng hé mở dần sự chuyển đổi bất ngờ giữa hai nhân vật.

2. My Parents / This Does Not Belong to You – Aleksandar Hemon

My Parents - Aleksandar Hemon

Tiểu thuyết gia Hemon đã kết hợp phong cách chế giễu chua chát nổi bật của mình vào cuốn sách đôi My Parents / This Does Not Belong to You một cách hoàn hảo.

Câu chuyện thứ nhất, My Parents, là một cuốn hồi ký tràn ngập tình yêu với cha mẹ ông, những người phải rời bỏ quê hương sau cuộc chiến Bosnia và chuyển đến sống ở Hamilton, Canada. Trong khi cuốn sách thứ hai là mảnh ghép của những ký ức không thể xóa nhòa trong tháng ngày trưởng thành ở Sarajevo – “suy ngẫm về ‘sự không thể đạt được’ của các cô gái,” bàn về nhóm Pink Floyd, hay luyện những động tác của Jerry Lewis. “Khi nỗi buồn ập đến, nó không phải là tên lính quèn đơn lẻ, mà là một tiểu đoàn hùng hậu,” ông viết trong một đoạn mô tả về cái chết của anh trai của mẹ mình, và việc Nam Tư tham gia Thế chiến II.

Vào đoạn kết của This Does Not Belong to You, khi nhóc Hemon sáu tuổi được cha lái xe đưa qua con đường ngập nước để bước vào “con đường tương lai vô định phía trước,” độc giả cũng được chứng kiến sự ra đời của một người kể chuyện vô song.

3. The Tenth Muse – Catherine Chung

The Tenth Muse - Catherine Chung

Người kể chuyện trong tiểu thuyết thứ hai của Chung, một thiên tài toán học, có thể hiểu được cảm giác của nàng thơ thứ mười (The Tenth Muse), người chấp nhận từ bỏ sự bất tử để được hát những bài hát của riêng mình, thay vì phải cất tiếng bằng giọng nói của những người đàn ông: “cô là hiện thân của câu chuyện,” Chung viết.

Năm cô lên tám hoặc chín, Katherine, con gái của bà mẹ gốc Trung Quốc và ông bố cựu binh Hoa Kỳ, đã khám phá tài năng thiên bẩm của mình với toán học và xây dựng mẫu. Khi trưởng thành, Katherine ngày một đến gần câu trả lời cho Giả thuyết Riemann, hàm ý về “một mô hình có ý nghĩa ẩn sâu bên trong sự phân bố dường như hỗn loạn của các số nguyên tố.”

Đây là bài toán đứng thứ tám trong danh sách 23 bài toán chưa được giải đáp lần đầu tiên được biết đến vào năm 1900, một bí ẩn mà Katherine tin rằng cô được sinh ra để làm sáng tỏ. Nhưng trước tiên, cô gái phải giải được bài toán cuộc đời mình: về ngày cô chào đời, về bố mẹ và danh tính của cô.

4. The Electric Hotel – Dominic Smith

The Electric Hotel - Dominic Smith

Độc giả bắt gặp Claude Ballard, 85 tuổi, vào năm 1962, tại sảnh của Khách sạn Knickerbocker nổi tiếng một thời ở Hollywood.

Từng là người tiên phong trong thời đại phim câm, nay phải vật lộn sống qua ngày bằng việc nhặt nhạnh nấm và thảo mộc. Thước phim hậu trường chưa kể của Claude dần hiện lên thật chi tiết, tỉ mỉ qua những cuộc phỏng vấn với Martin Embry, một sinh viên điện ảnh khao khát được nghe về kiệt tác bị mất của ông, The Electric Hotel. Lần đầu tiên xem được một cuộn phim Lumiere vào năm 1895 tại Paris đã bắt đầu con đường sự nghiệp của Claude. Những lần gặp gỡ với nữ diễn viên huyền thoại người Pháp, Sabine Montrose, chàng diễn viên đóng thế táo bạo người Úc, Chip Spalding, và một đoàn làm phim trung thành đã tạo ra một đội ngũ ở Fort Lee, New Jersey. Nhưng họ có một trục trặc. Thomas Edison quyết tâm ngăn chặn cuộc thi của họ, thông qua luật sáng chế.

Một cú hích vinh quang cho thứ nghệ thuật chói lòa đã mở ra kỷ nguyên làm phim ở Hollywood.

5. Travelers – Helon Habila

Travelers - Helon Habila

Cuốn sách mới nhất của Habila là một tiểu thuyết tạo được sự đồng cảm, thuật lại bởi một nghiên cứu sinh cao học người Nigeria đã chuyển đến Berlin vào mùa thu năm 2012.

Cô vợ người Mỹ của anh đang tham gia một khóa học nghệ thuật để tạo ra một loạt chân dung mà cô ấy gọi là “Travelers”, dựa trên hình ảnh thật của những người di cư. Cuộc gặp gỡ của anh với những người tị nạn châu Phi đã gợi lại những hỗn loạn, thiếu thốn và nghèo đói tàn bạo. Đó là Mark, một sinh viên chuyên ngành phim người Malawi, thường tụ tập vời bạn bè trong một nhà thờ cũ ở Kreuzberg, cho đến khi nó bị cảnh sát đột kích; hay Manu, người chọn làm vệ sĩ gác cửa tại Câu lạc bộ đêm Sahara để chăm sóc cho con gái 12 tuổi của mình; hay Portia, cô con gái vỡ mộng của một nhà thơ Zambian bị lưu đày, người mà hành động kháng chiến của ông đầu tiên đã dẫn đến nhà tù, nhưng sau đó là sự nổi tiếng trên văn đàn quốc tế.

Trải nghiệm của chính người kể chuyện trong một trại tị nạn Ý đã làm nên đoạn kết vô cùng tàn khốc.

6. Paris, 7 AM – Liza Wieland

Paris, 7 AM - Liza Wieland

Trong tác phẩm đầy hấp dẫn này, kể câu chuyện về một mối quan hệ mẹ con nhiều phức tạp, Wieland đào sâu hơn vào những bí ẩn và câu hỏi về một năm trong cuộc đời Elizabeth Bishop – bước ngoặt vào năm 1937, sau khi tốt nghiệp, khi cô gái đang sống ở Paris với bạn cùng phòng thời đại học.

Nó là một trong vài năm không được viết lại trong nhật ký của Bishop, thời điểm bà đang viết những bài thơ đầu tiên bị ảnh hưởng bởi sự phát triển của chủ nghĩa phát xít (bao gồm cả bài thơ mà Wieland chọn làm nhan đề sách).

1937 cũng là thời điểm ngay sau cái chết của mẹ Bishop, người đã ở trong một viện tâm thần kể từ khi bà lên năm. Bishop đã gặp gỡ những người nước ngoài như Sylvia Beach, hoặc như một người phụ nữ thuyết phục bà đến Normandy để giúp đỡ những trẻ sơ sinh Do Thái ở nước Pháp bị chiếm đóng bởi “Lũ trẻ chẳng thể tự giúp mình.”

7. Murder in Bel-Air – Cara Black

Murder in Bel-Air - Cara Black

Đó là vào tháng 10/1999. Aimée Leduc, một thám tử tư tại Paris, đang chuẩn bị phát biểu tại một hội nghị công nghệ, giới thiệu về các dịch vụ bảo mật máy tính mới của công ty mình, thì bất ngờ nhận được một tin nhắn khẩn cấp.

Sidney, mẹ cô, người từng có tên trong danh sách tội phạm bị truy nã của Interpol, đã biến mất. Aimée phải đến đón con gái Chloe từ vườn trẻ Bel-Air ở quận 12. Chính tại đây, Aimée phát hiện một người phụ nữ vô gia cư bị sát hại và biết được từ một anh hầu bàn ở gần đó rằng người phụ nữ này thường xuyên gặp gỡ Sidney.

Trong hành trình tìm kiếm mẹ mình, Aimee buộc phải chiến đấu để giữ lại cuộc sống khi cô khám phá ra một nhóm tội phạm quốc tế, bao gồm một sĩ quan thuộc Quân đoàn Nước ngoài Nam Phi, một ứng cử viên Tổng thống đầy triển vọng từ Cote d’Ivoire, một tay chơi “shadow puppeteer” người Pháp và con trai của một cựu tổng thống Pháp.

8. The Darwin Affair – Tim Mason

The Darwin Affair - Tim Mason

Mason mở đầu tiểu thuyết lịch sử bí ẩn và hấp dẫn của mình bằng một cảnh ngắn vào tháng 12/1859, khi Danh sách Danh dự của Nữ hoàng Victoria đề nghị rằng Charles Darwin – tác giả cuốn On the Origin of Species được xuất bản ba tuần trước đó trong sự đón nhận nồng hậu của độc giả – sẽ được phong tước Hiệp sĩ vào cuối năm. Nhưng mọi chuyện không diễn ra như thế.

Tháng 06 tiếp theo, trong khi Nữ hoàng Victoria và Thái công Albert xuất hiện trước công chúng ở West End, bà may mắn sống sót khỏi một vụ ám sát – 1 trong 8 vụ diễn ra suốt trong triều đại gần 64 năm của bà. Chánh Thanh tra Charles Field, từng được Charles Dickens bất tử hóa trong cuốn Bleak House (1853) qua nhân vật có đạo đức mơ hồ – Thanh tra Bucket, đã bị buộc tội, từ đó làm sáng tỏ một âm mưu còn sâu rộng hơn nữa.

Các lý thuyết của Darwin, chính là nguyên do cho những án mạng và hỗn độn gây ra bởi tên cầm đầu Decimus Cobb, “cái chết vì ăn mặc như một người đàn ông.”

9. The Summer Demands – Deborah Shapiro

The Summer Demands - Deborah Shapiro

Emily sắp bước sang tuổi 40, trong lúc đau buồn sau khi bị sảy thai, cô nhận được khoản thừa kế từ chú dì đã khuất, một trại hè tồi tàn ở Massachusetts, nơi cô từng cắm trại hồi còn là con gái.

Cô và chồng, David, chyển đến sống tại nhà của cựu giám đốc trại hè, và bắt tay vào việc hồi sinh khu đất. Một ngày tháng bảy nóng nực, khi đi bộ trong rừng, Emily phát hiện ra Stella, một cô hầu bàn 22 tuổi, người đã dựng một ngôi nhà tạm bợ ở một trong những cabin của khu trại. Emily bắt đầu tưởng tượng về Stella, tự hỏi cô gái sẽ nghĩ thế nào về nơi này, với giấy dán tường ngả màu, sàn gỗ mịn và khung ảnh trên bếp sưởi, cùng “tất cả những tiện nghi và toan tính của họ”.

Từ ký ức của Emily, nỗi đau của cô, việc bị lôi cuốn bởi Stella, và những nhầm lẫn của cô về cuộc hôn nhân của mình, Shapiro định hình nên một cuốn tiểu thuyết bí ẩn và gợi mở.

10. Beyond All Reasonable Doubt – Malin Persson Giolito

Beyond All Reasonable Doubt - Malin Persson Giolito

Luật sư quốc tế Persson Giolito đã giải quyết câu hỏi về cảm giác tội lỗi theo những cách thức khiêu khích trong tác phẩm kinh dị mới nhất của mình, được Rachel Willson-Broyles dịch từ tiếng Thụy Điển.

Nữ nhà văn mở đầu tác phẩm vào năm 1998 với Katrin, một cô gái 15 tuổi nhiều lo lắng, cố gắng chưng diện đẹp mắt để chào đón cậu bạn trai trong một cuộc hẹn ăn tối tại nhà với bố mẹ. Chỉ trong vài giờ, một người hàng xóm đã phải gọi xe tuần tra vì con chó của bà cứ sủa điên cuồng. Bị kết tội sát hại Katrin, và quấy rối chính con gái mình, Stig Ahlin, một nhà nghiên cứu của Viện Karolinska, đã trở thành một trong những tù nhân khét tiếng nhất Thụy Điển. Bị thách thức bởi cựu giáo sư luật của mình, Sophia Weber quyết định lật lại vụ việc 13 năm sau khi bản án chung thân được tuyên.

Liệu Stig Ahlin có phải là một tên giết người máu lạnh? Hay là nạn nhân của “vụ bê bối tư pháp lớn nhất trong lịch sử Thụy Điển hiện đại?” Persson Giolito tối đa hóa sự hồi hộp bằng cách liên tục chuyển đổi giữa cuộc điều tra ban đầu và những phát hiện đầy mâu thuẫn của Sophia.

Kim Phụng (Theo BBC)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: