Richard Powers chiến thẳng giải thưởng Pulitzer 2019 dành cho tiểu thuyết

Vào chiều thứ Hai, đại diện giải thưởng Pulitzer Dana Canedy đã công bố người chiến thắng giải Pulitzer năm 2019 tại Trường Báo chí sau đại học của Đại học Columbia ở thành phố New York. Những người chiến thắng nhận được 15.000 đô la cùng với vinh dự danh giá và người chiến thắng trọn đời “Người chiến thắng giải Pulitzer”.

Danh sách dưới đây bao gồm 5 cuốn sách (và một vở kịch) đã nhận được giải thưởng Pulitzer trong hạng mục Văn học, Kịch & Âm nhạc năm nay; danh sách đầy đủ, bao gồm những người chiến thắng báo chí và âm nhạc, có thể được tìm thấy tại trang web chính thức.

Giải Pulitzer được chia thành hai cuộc thi khác nhau: Báo chí và Văn học, Kịch & Âm nhạc. Văn học, Kịch & Âm nhạc bao gồm các giải thưởng dành cho tiểu thuyết, chính kịch, lịch sử, tiểu sử hoặc tự truyện, thơ, phi hư cấu và âm nhạc, và nói chung là cuộc cạnh tranh được nhiều độc giả quan tâm nhất muốn biết về những cuốn sách hay nhất năm ngoái. Thông thường nhưng không phải lúc nào độc giả cũng nghĩ một người chiến thắng và hai người vào chung kết trong mỗi hạng mục được chọn. Không có danh sách rút gọn hoặc đề cử được công bố trước.

Giải thưởng Pulitzer dành cho tiểu thuyết trái với sự nhầm lẫn của tổng thống Donald Trump về sự tồn tại của nó là một trong những giải thưởng được khao khát nhất trong văn học, và nó đã được trao cho những cái tên quen thuộc như Toni Morrison, Jeffrey Eugenides, Jennifer Egan và Colson Whitehead trong những năm vừa qua. Năm ngoái, Andrew Sean Greer đã mang về giải thưởng Pulitzer trong tiểu thuyết cho tác phẩm tiểu thuyết đồ họa lấy đề tài đồng tính LESS. Đó là một quyết định bất ngờ vì nhiều lý do: cụ thể, cuốn sách nói về niềm vui và giải thưởng thường được trao cho những cuốn sách khai thác nội dung bi kịch như một phương tiện để thảo luận về các chủ đề quan trọng về chính trị, văn hóa hoặc xã hội.

Năm nay, giải thưởng Pulitzer dành cho tiểu thuyết được trao cho tác giả Richard Powers với tác phẩm The Overstory, một cuốn sách đã nhận được khá nhiều lời khen ngợi. Ngoài việc lọt vào danh sách chung khảo của Giải thưởng Man Booker, nó còn được New York Times, Washington Post và các ấn phẩm khác bình chọn là một trong những cuốn sách hay nhất trong năm.

Dưới đây là tất cả những người chiến thắng cuốn sách của Giải thưởng Pulitzer 2019 trong Văn học, Kịch & Âm nhạc:

  • Tiểu thuyết: The Overstory – Richard Powers
  • Phi tiểu thuyết: Amity and Prosperity: One Family and the Fracturing of America – Eliza Griswold
  • Kịch: Fairview – Jackie Sibblies Drury
  • Lịch sử: Frederick Douglass: Prophet of Freedom – David W. Blight
  • Hồi ký/Tiểu sử: The New Negro: The Life of Alain Locke – Jeffrey C. Stewart
  • Thơ ca: Be With – Forrest Gander

Mai Anh

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: