Man Group rút lui, giải thưởng Man Booker tìm kiếm nhà tài trợ mới

Giải thưởng Quốc tế Man Booker đang tìm kiếm nhà tài trợ mới sau khi công ty quỹ đầu cơ Man Group tuyên bố chấm dứt mối quan hệ 18 năm với giải thưởng văn học uy tín nhất của Anh.

Nhà văn Anna Burns được trao giải Man Booker 2018 cho hạng mục tiểu thuyết

Tổ chức Giải thưởng Booker cho biết những người được ủy thác đã thảo luận với một nhà tài trợ mới, và tin tưởng rằng nguồn tài trợ mới sẽ được thực hiện cho năm 2020. Trong khi đó, hai giải thưởng thường niên vẫn sẽ diễn ra như bình thường trong năm nay.

Man Group đã tài trợ cho giải thưởng Man Booker từ năm 2002 và giải thưởng Man Booker Quốc tế kể từ khi thành lập năm 2005.

Giám đốc điều hành Man Group, Luke Ellis, cho biết họ đã từng là một “đặc ân” để tài trợ cho các giải thưởng trong gần hai thập kỷ. Tuy nhiên, sau khi xem xét cẩn thận các đề suất tài trợ của chúng tôi, nhóm đã quyết định tập trung nguồn lực vào chiến dịch hòa nhập và đa dạng Pave the Way, và cả vào Quỹ từ thiện Man Charitable Trust nhằm hỗ trợ xóa mù chữ và toán học.

Ông nói thêm: Giải thưởng Man Booker có ý nghĩa rất lớn đối với tất cả chúng tôi tại Man Group. Sự đánh giá cao công việc đặc biệt của tổ chức Booker Prize Foundation. Bên cạnh đó, chúng tôi rất vinh dự được tham gia một điều gì đó rất đặc biệt và duy nhất trong gần 18 năm.

Những tác phẩm lọt vào chung khảo giải thưởng Man Booker năm 2018.

Trong mối quan hệ với Man Group, giải thưởng Man Booker đã nhận được sự chỉ trích từ các tác giả và nhà xuất bản. Được thành lập vào năm 1969, trước đây nó chỉ là một giải thưởng với điều kiện dành cho các tác giả từ các quốc gia Khối thịnh vượng chung và Cộng hòa Ireland. Một quyết định năm 2014 mở ra nhằm cho phép bất kỳ nhà văn nào viết bằng tiếng Anh và xuất bản ở Anh ít nhiều mất đi tinh thần cốt lõi của giải thưởng với dẫn chứng cho thấy sự thống trị của các tác giả Hoa Kỳ. Hai trong số năm người chiến thắng kể từ khi thay đổi quy tắc là người Mỹ.

Năm ngoài, Nhà tài trợ Man Group đã bị chỉ trích Sebastian Faulks, tác giả của Birdsong, chỉ trích nhóm các nhà tài trợ cho giải Man Booker, gọi họ là “kẻ thù” và còn nói: “[Họ] lẽ ra không nên tài trợ cho giải thưởng văn học bởi họ là loại người bị các giải thưởng văn học chỉ trích.”

Sebastian Faulks

Trong buổi lễ trao giải Man Booker vào tháng 10, Ellis đã đưa ra một số thông tin phong thanh về một tác giả khi anh ta nói rằng là một nhà tài trợ có nhiều niềm vui và đôi khi bất ngờ. Không nói tên Faulks, anh nói: Hiện tại tôi không biết cá nhân tác giả này, nhưng tôi nghĩ rằng anh ta có thể sẽ ngạc nhiên khi phát hiện ra nhiều đồng nghiệp của mình, và bao nhiêu trong số 70 triệu độc giả trung thành của giải thưởng chúng tôi là độc giả của anh ấy.”

Về quyết định rút lui của Man Group, Helena Kennedy, chủ tịch của Quỹ giải thưởng Booker cho biết: Tập đoàn Man Group là một nhà tài trợ xuất sắc và rất hào phóng trong gần 18 năm kể từ năm 2002. Với sự hỗ trợ của họ, chúng tôi tổ chức các giải thưởng và các hoạt động từ thiện nhằm mang đến những giá trị tinh thần từ trang sách để có được những giải thưởng có thể được coi là giải thưởng văn học có ý nghĩa nhất trên thế giới.

Chúng tôi muốn ghi nhận sự đánh giá cao nền tảng của sự tài trợ của Man Group. Tuy nhiên, tất cả những điều tốt đẹp phải kết thúc và chúng tôi mong muốn nhận giải thưởng vào giai đoạn tiếp theo với người hỗ trợ mới của chúng tôi.

Mai Anh (Theo Guardian)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: