Haruki Murakami giao phó toàn bộ tác phẩm văn học của mình cho trường Đại học Waseda

Nhà văn nổi tiếng Nhật Bản đã có buổi họp báo đầu tiên trong 37 năm để thông báo rằng ông sẽ giao tất cả các văn bản lưu trữ văn học và âm nhạc của mình cho Đại học Waseda ở Tokyo.

Nhà văn nổi tiếng nhất Nhật Bản, Haruki Murakami đã thông báo rằng ông sẽ giao phó cho trường Đại học Waseda ở Tokyo toàn bộ kho lưu trữ văn học và âm nhạc của mình nhằm ngăn chặn sự phát tán sau khi ông qua đời và cho phép các nhà nghiên cứu các văn bản nghệ thuật của ông. “Tôi đã viết gần 40 năm và tôi đã tích luỹ được rất nhiều bản thảo, tài liệu, mẩu báo mà tôi không có chỗ để giữ ở nhà hay trong văn phòng của tôi”, nhà văn 69 tuổi chia sẻ tại một cuộc họp báo cực kỳ hiếm hoi vào Chủ nhật vừa qua, đánh dấu buổi họp báo lần đầu tiên của ông trong 37 năm qua tại Nhật Bản.

“Tôi không có con và sau này nếu tôi qua đời thì việc mà tôi quan ngại nhất chính là những công trình viết lách của mình để lại cho ai. Vì vậy tôi rất muốn giao phó cho trường đại học mà tôi lựa chọn đây chăm sóc toàn bộ các tài liệu lưu trữ của tôi”, và ngoài tài liệu ông cũng cung cấp cả những bài phát biểu của mình trên trang web cộng đồng NHK. “Điều này có thể hữu ích đối với người Nhật và người nước ngoài muốn thực hiện nghiên cứu về công việc của tôi sẽ mang đến cho tôi một niềm vui vô song”, ông nói thêm rằng ông muốn “đây là cơ hội không chỉ cho công việc sách của ông mà còn là nơi trao đổi văn hóa “.

“Nhật Bản là nơi tốt nhất cho những lưu trữ này”, ông nói, mặc dù trong sự nghiệp của mình, ông đã dành rất nhiều thời gian ở nước ngoài, đặc biệt là ở Hoa Kỳ. Người yêu âm nhạc, người viết nhạc và giới mộ điệu quan tâm đến các tác phẩm âm nhạc lẫn tiểu thuyết của mình, ông dự định cũng để lại hết cho trường Đại học Waseda khoảng 10.000 địa nhạc vinyl, thậm chí ông mong đợi sau này sẽ có hẳn một phòng thu âm mang tên Murakami, nơi mọi người sẽ đến nghe các chương trình âm nhạc của Murakami. “Tôi đã dầy công khá nhiều trong việc thu thập các tài liệu âm nhạc cũng như sách”, ông nói.

Mặc dù bị cấm quay phim, cuộc họp báo này của Haruki Murakami là một sự kiện, khẳng định rằng tác giả đã được nhiều có mặt trong đề cử giải Nobel về văn học đang trở nên rõ ràng hơn. Ông ấy là một nhà văn luôn kín đáo, không bao giờ thích xuất hiện trên truyền hình và phỏng vấn rất ít với giới báo chí, trong vài tháng gần đây có hai chương trình radio, trong đó ông đặc biệt nói về âm nhạc, kể lại những giai thoại trên các bài hát yêu thích của mình.

Mai Anh (Theo Livres Hebdo)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: