Truyện ngắn chưa từng công bố của nhà văn Sylvia Plath sắp ra mắt

Nếu bạn yêu thích tác phẩm làm nên tên tuổi của nhà văn Sylvia Plath The Bell JarAriel, bạn sẽ thực sự hào hứng với tin tức này. Một câu chuyện ngắn về Sylvia Plath chưa bao giờ được xuất bản trước kia cuối cùng cũng xuất hiện, và đó là tin tức lớn cho người hâm mộ của nhà thơ bi thảm nhất nước Mỹ. Faber & Faber sẽ xuất bản câu chuyện chưa từng thấy của Sylvia Plath mang tên Mary Ventura and the Ninth Kingdom (tạm dịch: Mary Ventura và vương quốc thứ chín) vào tháng 1 năm 2019.

Sylvia Plath chết vì tự tử vào năm 1963 ở tuổi 30, chỉ một tháng sau khi cô xuất bản tiểu thuyết của mình, The Bell Jar, dưới bút danh Victoria Lucas. Cô để lại hàng chục bài thơ và những câu chuyện, cả hai được xuất bản và chưa được công bố. Những bộ sưu tập thơ ca sau khi Plath qua đời, bao gồm ArielThe Colossus, đã đưa tên cô cùng danh tiếng rạng rỡ văn đàn lúc đó.

Một trong những câu chuyện chưa được xuất bản trước đây của Plath, “Mary Ventura and the Ninth Kingdom”, được viết từ năm 1952, khi Plath là một sinh viên 20 tuổi tại trường Smith College. Câu chuyện sẽ được công bố bởi nhà xuất bản Faber & Faber của Anh vào tháng 1 như là một phần của loạt truyện Faber Stories. “Mary Ventura and the Ninth Kingdom” sẽ xuất hiện cùng với hơn một chục câu chuyện khác, bao gồm “The Lydia Steptoe Stories” của Djuna Barnes, “Mr. Fox” của Sarah Hall, “Come Rain or Come Shine” của Kazuo Ishiguro và  “A Good Man Is Hard to Find” của Flannery O’Connor. Câu chuyện Faber là một phần của chương trình lớn hơn để kỷ niệm 90 năm thành lập Faber & Faber vào năm 2019.

Đây không phải là lần đầu tiên “Mary Ventura and the Ninth Kingdom” đã được nhen nhóm đưa ra khỏi bóng tối. Trong năm 2016, bản thảo trang 22 của câu chuyện và một bức thư từ chối từ tạp chí Mademoiselle đã được bán đấu giá tại Bonhams, lúc đó nó được bán với giá $ 799 (hơn 18 triệu đồng).

Theo tờ The Guardian, câu chuyện Sylvia Plath chưa được xuất bản trước đây theo sau một người phụ nữ trẻ khi cha và mẹ cô hối hả băng qua nhà ga trước khi bỏ rơi cô. Ở đó, Mary bị bỏ lại may mắn gặp một người phụ nữ giúp cô tìm lại bị từ bỏ như khi con tàu chạy qua những đường hầm tối tăm và một phong cảnh mùa thu ảm đạm.

Plath sửa đổi vài chổ của “Mary Ventura and the Ninth Kingdom” vào năm 1954, khi bà đổi tên của nhân vật chính thành “Marcia Ventura”. Faber & Faber sẽ xuất bản phiên bản nguyên bản 1952 vào tháng Giêng năm 2019. Trong thông báo ngày 26 tháng 10, nhà xuất bản tuyên bố rằng phiên bản Faber Stories sẽ là “ấn bản đầu tiên của phiên bản gốc” của câu chuyện và cũng lưu ý rằng toàn bộ cách viết lúc đầu đều đã được giữ lại.

Mai Anh (Theo Bustle)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: