Châu Âu ra điều luật về nhập khẩu các cuốn sách cổ của Haro

Một chính sách của Châu Âu sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1 năm 2019, nhằm mục đích xác nhận việc du nhập văn hóa trong hơn 250 năm, bao gồm các tác phẩm cổ, để chống lại việc buôn lậu hàng cổ ngày nay.

Việc gia nhập liên minh Châu Âu có nhiều mặt tốt. Nhưng không may, liên minh Châu Âu đang đối mặt với những khó khăn lớn, đặc biệt là khi liên minh tự ý thay đổi các điều luận chính bừa bãi, và đôi khi những điều đấy gây rắc rối đến công dân sinh sống trong khu vực.

Cách đây khoảng một thời gian, một luật lệ đã khơi dậy nỗi lo lắn từ một những chủ buôn các sách cổ. Luật ấy được áp dụng vào tháng 1 năm 2019, áp dụng chính thức ở châu Âu nằm chống lại “việc buôn lậu hàng cổ”, bằng cách “giấy tờ chứng nhận và xác minh các hàng hóa di sản trong vòng 250 năm được du nhập vào châu Âu”.

Theo nguyên nhân được đưa ra bởi Bruxelles, “việc buôn lậu các tác phẩm nghệ thuật và cổ vật được cho là nguồn thu nhập chính của thế giới ngầm và việc rửa tiền nằm trong khuôn khổ của các đế quốc gây nên những rủi ro và việc này có thể gây ảnh hưởng đến đất nước”

Chứng chỉ chứng nhận nguồn hàng

Từ những nhận xét đầy tính quan liêu không thực tế đã gian cầm chúng ta từ Deach hay Ai-Quaida: “Chính phủ cho rằng một số hạng mục văn hóa được biết đến như các hiện vật khảo cổ, các khu di tích và các bản thảo cổ xưa độc nhất, rất dễ bị lấy cắp hoặc phá hủy, nên thực sự cần thiết về một hệ thống quản lý chặt chẽ trước những món hàng hóa được nhập vào lãnh thổ của Liên minh. Một hệ thống như vậy đòi hỏi yêu cầu giấy tờ chứng nhận của hải quan xuất nhập khẩu trước khi các món hàng ấy được lưu thông tự do hoặc vận chuyển trung gian quá cảnh qua chỗ khác. Với những người muốn xin cấp giấy xác nhận cần phải chứng minh được nguồn gốc từ quốc gia thông qua các giấy tờ xác nhận, giấy tờ xuất nhập khẩu qua các nước trung gian, tên hàng hóa, hợp đồng mua bán, giấy tờ bảo hiểm, giấy tờ vận chuyển và xác nhận của chuyên gia. Dựa trên cơ sở pháp lý, cơ quan có thẩm quyền chính phủ sẽ quyết định cấp phát giấy tờ chứng nhận sớm hoặc trễ.” Do đó, việc nhận một giấy tờ xác nhận nhập khẩu được dành cho 3 hạng mực vật phẩm văn hóa, đặc biệt là các bản thảo quý hiếm cổ xưa độc nhất.

Việc thêm giấy tờ xác nhận của hải quan được áp dụng với các vật phẩm có giá trị văn hóa trên 250 năm. Theo bảng chú giải cho điều luật: “ Tránh tình trạng can thiệp sâu vào các hàng hóa thương mại từ nước ngoài, quy định này chỉ áp dụng đối với các mặt hàng có có giá trị lịch sử. Cuối cùng, với tất cả các mặt hàng có lịch sử trên 250 năm được áp dụng theo quy định. Giới hạn niên đại lên các hàng hóa sẽ đảm bảo đúng theo các quy định đề ra, tránh trường hợp bị đánh cắp trong các khu vực xung đột, đồng thời loại trừ các trường hợp kiểm soát cần thiết để bảo vệ di sản văn hóa.” – theo các chuyên gia khảo cổ, thuộc nhóm SLAM (hội liên hiệp bảo vệ văn hóa xưa và nay), rằng một người đam mê đọc sách khó có thể mua được một cuốn sổ viết tay nhỏ quý nguồn gốc tại Mỹ.

Việc giám sát quá trình

Hơn nữa, chúng ta nên chú ý rằng công việc chuyên môn “thương mại” của các sách di sản không được công nhận chính thức trong pháp luật. Nhưng công việc này chưa được đưa vào hoạt động chính thức. Theo luật đưa ra ngày 30 thán 11 năm 1987 áp dụng đối với “tất cả mọi người có công việc chuyên môn liên quan đến việc trao đổi và buôn bán các vật phẩm chuyển nhượng đã qua sử dụng hoặc mua từ những người không phải là sản xuất hoặc buôn bán chính quy vật phẩm ấy”. Theo thông tin từ bộ Nội vụ, từ ngày 15 tháng 12 năm 1989, quy định này không được áp dụng đối với giao dịch không thường xuyên thực hiện.

Điều này là cần thiết cho các chuyên gia “thương mại” trong việc đăng ký ở các ủy ban nhân dân tỉnh hoặc thành phố cũng như lưu giữ lại các giấy tờ giao dịch, có thể gọi là “giấy tờ pháp lý”. Giấy tờ bắt buộc phải đáp ứng đủ các yêu cầu pháp lý, nếu không sẽ bị quy vào vi phạm hình sự. Chính quyền đã quy định xử phạt, nhưng cũng có những trường hợp được miễn phạt. Việc giữ giấy tờ đăng ký cho phép các thương gia có thể xin giấy tờ pháp lý được mọi trường hợp, nhưng vẫn chịu trách nhiệm đối với trường hợp hàng hóa ăn cắp. Tòa án của Cassation đã xử phạt hành vi che giấu các cuốn sách bị ăn cắp trong một thư viện trường đại học.

Có 3 thể loại buôn bán các sách cũ và cổ cho phép hoạt động:

  • “Bán theo yêu cầu”, đối với điều này không có điều luật cụ thể (phương thức hoạt động này có thể có thể được đơn giản hóa trong điều luật)
  • “Bán dạng không niêm yết giá OTC”, điều này đòi hỏi bắt buộc công bố giá ra
  • Bán đấu giá, giá cả thường biến động, mặc dù trong thị trường ổn định ở Châu Âu

Phân loại các vật cổ

Về vấn đề tổ chức buôn bán công khai, chính phủ được nắm quyền ưu tiên theo luật ngày 31 tháng 12 năm 1921. Đối với việc tàng trữ cá nhân, vấn đề này được đề cập trong Điều 3 của luật ngày 3 tháng 1 năm 1979. Đồng thời điều này cũng được đề cập trong “Quyền sở hữu trí tuệ” được viết tại điều L.222-8 của Bộ luật sở hữu trí tuệ. Quyền này cho phép tác giả – hoặc người sở hữu thay thế – có thể nhận phần trăm hoa hồng trên mỗi sản phẩm có sở hữu bản quyền của họ khi bán ra công khai. Nhưng dường như Pháp luôn từ chối sự độc quyền các tác giả trên tác phẩm văn học, điều này vì lợi ích cho những nhà họa sĩ và điêu khắc.

Phân loại sách cổ cũng cần làm theo thủ tục. Và theo luật số 92-1477 của ngày 31 tháng 12 năm 1992 đề ra. Theo nghị định được áp dụng (cụ thể là nghị định số 93-124 ngày 29 tháng 1 năm 1993) đã xác định các hạng mục xác định cơ cấu công trình. Vì vậy, để đạt được giấy phép chứng nhận, cụ thể là giấy phép xuất khẩu ra ngoài liên minh châu Âu, với những cuốn sách cổ trên trăm năm, do dù đang được giữ riêng hoặc được sưu tập, và có giá trị vượt qua mức cho phép.

Với những bản thảo, ngay cả có các chú thích trong sách, đều phải được kiểm soát. Khi giấy chứng nhận không được cấp, lúc đấy cuốn sách ấy được coi như “báu vật quốc gia”, và không được mang ra ngoài nước Pháp, kể cả khi có hiệp ước vận chuyển tự do hàng hóa theo hiệp ước Rome. Do quy chế của hải quan quyết định việc xuất khẩu hàng hóa. Các đồ cổ hoặc cũ đều chịu thuế VAT.

River (Theo HB)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website at WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: