Tiểu thuyết mới nhất của Haruki Murakami bị gắn dãn ‘không đứng đắn’ tại Hồng Kông

Cuốn tiểu thuyết Killing Commendatore (tạm dịch: Giết kẻ chỉ huy) phát hành năm 2017 của Haruki Murakami đã bị coi là “không đứng đắn” và bị trưng bày tại một hội chợ sách trong phần kiểm duyệt tại Hồng Kông.

Tòa án tối cao của Hồng Kông đã thông báo rằng phiên bản tiếng Quan thoại của tác giả nổi tiếng người Nhật Bản Murakami Killing Commendatore tạm thời được phân loại là “Loại II: nội dung không đứng đắn”. Điều này có nghĩa là nó chỉ có thể được bán tại các hiệu sách nếu nó có đai sách kèm theo thông báo cảnh báo về nội dung không đứng đắn, giới hạn độ tuổi đọc sách của người mua. Cuốn sách cũng đã được loại bỏ khỏi các gian hàng tại hội chợ sách Hồng Kông.

Trong Killing Commendatore, Murakami kể một câu chuyện về một nghệ sĩ ba mươi sáu tuổi, bắt tay vào cuộc hành trình tìm hiểu lý do tại sao vợ anh lại bất ngờ thú nhận và yêu cầu ly hôn. Cuốn tiểu thuyết được dệt với những hình ảnh ẩn dụ dồi dào và các tác phẩm lịch sử như Nanking Massacre. Trong một giờ chỉ ngay sau khi được phát hành, cuốn tiểu thuyết đã nhanh chóng nằm trong top best-seller của Amazon vào năm 2017.

Không cần phải nói, thông báo bất ngờ này đã gây ra một phản ứng công khai và làm dấy lên những nghi ngờ về thành phần nội bộ của tòa án. Nhiều nhà phê bình nghi ngờ rằng một trong những lý do cho phán quyết này nằm trong những đoạn văn mô tả về tình dục của Murakami. Tuy nhiên, mọi người không tán thành điều đó: Theo  Jason Y Ng (từ Guardian), chủ tịch của PEN Hong Kong, trả lời phán quyết này rằng:

“Họ cũng tùy tiện: ai nói rằng mô tả về tình dục của ông Murakami trong Killing Commendatore có vẻ không đứng đắn hơn trong tiểu thuyết của James Joyce hay Henry Miller? Tuy nhiên, trước đây những tác phẩm này từng bị cấm tại một sự kiện văn học và sau này được dạy ở trường như một tác phẩm văn học kinh điển.”

HK01 nghi ngờ rằng có lẽ sự ủng hộ của Murakami đối với cuộc cách mạng Umbrella, một cuộc biểu tình Hồng Kông năm 2014 nhắm đến quyền bỏ phiếu, đã gây ra phán quyết của chính phủ này.

Có một bản kiến ​​nghị có gần 2.000 người kêu gọi đảo ngược quyết định của tòa án, nói rằng phán quyết “không đứng đắn” khiến Hong Kong trở thành khu vực bảo thủ nhất trong khu vực Trung Quốc, và sẽ mang lại sự xấu hổ cho người dân Hồng Kông.

Không có vấn đề gì đằng sau phán quyết này, tôi tin rằng sự tự do của suy nghĩ và lời nói vẫn là sự đồng thuận rộng lớn mà chúng ta nên chiến đấu. Hãy tiếp tục theo dõi Bookaholic để cập nhật những thông tin mới nhất về sự kiện này.

Mai Anh (Theo Bookstr)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: