Giải thưởng Nobel Văn học không trao giải năm 2018

Giải thưởng Nobel Văn học 2018 sẽ được trao cùng lúc với Nobel Văn học 2019. Do khoảng thời gian cải cách của Viện Hàm lâm Thụy Điển – hỗ trợ bởi Quỹ Nobel sau vụ bê bối quấy rối tình dục vào tháng 11 năm ngoái. Viện Hàm lâm Thụy Điển đã thông báo hoãn việc trao giải Nobel Văn học 2018. Trong một thông báo khác, Quỹ Nobel đã thông qua quyết định này.

Theo Viện Hàm lâm: “Giải Nobel Văn học 2018 sẽ được tổ chức cùng thời điểm với giải Văn học 2019”. Quyết định này được đưa ra ngay sau khi vài thành viên của Viện từ chức vì dính bê bối quấy rối tình dục đã làm mất đi sự cao quý của Viện.

Theo Viện Hàm lâm, “ban tổ chức đương nhiệm đã đi đến quyết định này khi số lượng thành viên thiếu hụt và lòng tin về sự công bằng đối với Viện đang giảm dần”. Nhận thức được mức độ nghiêm trọng của sự việc, họ cần thay đổi cơ chế của mình và cứu vãn uy tín giải thưởng mang danh nhà bác học Alfred Nobel, Viện Hàm lâm đã hứa sẽ tìm kiếm bổ sung các thành viên hội đồng, và cải thiện các quy tắc và thông tin liên lạc, cũng như thận trọng hơn về việc xung đột lợi ích có thể xảy ra.

Quỹ Nobel mong rằng trong tương lai Viện Hàm lâm Thụy Điển sẽ nỗ lực hết mình để khôi phục lại danh dự của giải và mong muốn thành viên tiếp tục nỗ lực cải cách và đẩy mạnh phát triển ra thế giới trong tương lai. Lý giải cho việc Viện Hàm lâm đối mặt với “khó khăn để biện minh” để rồi không trao giải thưởng được, Quỹ Nobel đã xác nhận tình huống hiện tại “đủ nghiêm trọng” để cho Viện “bị mất đi sự tin tưởng”. Quỹ Nobel cũng hiểu rằng sau cuộc khủng hoảng này, danh tiếng của giải Nobel sẽ bị ảnh hưởng trong thời gian dài.

Tuy nhiên, những giải thưởng khác ngoài Nobel Văn học không bị hủy bỏ.

8 lần trong lịch sử giải Nobel

Việc không giải Nobel Văn học nào được trao từng xảy ra vào những năm  1915, 1919, 1925, 1926, 1927, 1936 và 1949. Trong đấy, đã có 5 lần giải thưởng được công bố và trao cùng lúc vào năm kế tiếp.

Katrarina Frostenson và chồng, ông Jean-Claude Arnault

Vào tháng 11 năm trước, nhật báo Dagens Nyheter của Thụy Điển đã công bố lời khai của 18 nạn nhân nữ về hành vi bạo lực và quấy rối tình dục với chồng bà Katrarina Frostenson, ông Jean-Claude Arnault. Kể từ đấy, Viện Hàm lâm đã cắt chức người đàn ông này sau khi ông đã phủ nhận hành vi phạm tội của mình, và đồng thời họ cũng mở cuộc điều tra nội bộ. Về mặt pháp lý, văn phòng công tố viên tại Stockholm đã thông báo vào giữa tháng 3 một cuộc điều tra riêng về ông ấy đã tạm dừng vì thiếu bằng chứng theo luật pháp hiện hành. Các hoạt động điều tra khác vẫn chưa được tiết lộ.

Sau tin từ chức của một số thành viên trong Viện Hàm lâm, Viện đã suy yếu đáng kể trong khi chỉ có 11 thành viên trong tổng số 18 thành viên ban đầu. Theo luật, Viện cần phải có ít nhất 12 thành viên. Thụy Điển có thể sẽ thay đổi một vài điều luật để duy trì và bảo vệ hoạt động của Viện Hàm lâm, và điều này sẽ được công bố trong năm 2018.

Châu Giang (Theo LH)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: