Apple sẽ chuyển thể “Fondation” của Isaac Asimov thành phim

Bộ ba tác phẩm khoa học viễn tưởng của một nhà văn Mỹ gốc Nga thường thu hút sự chú ý của các nhà sản xuất phim mà không hề được chuyển thể lên màn ảnh nhỏ.

Apple đã giành được quyền chuyển thể bộ ba tác phẩm Fondation (tạm dịch: Nguồn gốc) của Isaac Asimov vốn thuộc về Skydanse Media từ tháng 6 năm ngoái, vừa được thông báo vào hôm thứ 3 ngày 10 tháng 4 trên tạp chí mạng Deadline. Sê-ri sẽ được quay và sản xuất bởi Josh Friendman ( La guerre des mondes) (tạm dịch: Chiến tranh giữa các thế giới) và David S.Goyer (The Dark Knight).

Trong Fondation, Isaac Asimov kể về câu chuyện của một vương quốc đang bị suy thoái ở một ngân hà, theo lời tiên tri của nhà tâm thần học Hari Seldon. Để rút ngắn thời kì tàn bạo sẽ giáng xuống nền văn minh, Hari Seldon đã có một kế hoạch thông minh và xây dựng một Fondation, một hành tinh với mục đích lưu trữ những tinh hoa công nghệ của con người.

Nhà văn Mỹ gốc Nga (1920-1992) đã viết tác phẩm Cycle de Fondation trong giai đoạn 1942-1993. Tám bản nguyên gốc mới đã được xuất bản trong nguyệt san Astounding Science Fiction trước khi được tổng hợp trong một bộ ba trong khoảng thời gian 1951 – 1953 bởi Gnome Press. Vào năm 1996, sê-ri 3 tập đã được trao giải thưởng danh giá Hugo, giải vinh danh tác phẩm khoa học viễn tưởng của khối ngôn ngữ Anh hay nhất, với danh hiệu “tác phẩm hay nhất mọi thời đại”. Bốn tác phẩm khác cũng được thêm vào sau đó trong giai đoạn 1982 – 1993.

5 tập đầu tiên hiện đã có bản tiếng Pháp của NXB Folio SF/Gallimard. NXB này cũng đã tổng hợp 5 tập trên trong 2 ấn bản phát hành năm 2015

Bộ 3 tập của Isaac Asimov là đối tượng của rất nhiều hãng phim. Warner Bros, Fox hoặc HBO đều cố gắng giành được quyền tác phẩm, nhưng đều thất bại.

Thời gian phát hành của sê-ri phim chưa được Apple thông báo chính thức. Sê-ri sẽ được phát hành qua kênh trực tuyến, dự định sẽ phát triển vào mùa xuân 2019 để có thể cạnh tranh với Netflix và Amazon

Nguyễn Huỳnh Đức (Theo Livreshebdo)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: