8 Tác giả từng được Ghi danh Kỷ lục Guinness Thế giới

Bạn có đoán được E. L. James đã dành được danh hiệu gì không?

Tuần trước khi nghiên cứu về 14 sự thật bất ngờ về Agatha Christie, tôi ngỡ ngàng khi biết rằng tác giả lừng danh cũng đã từng nắm giữ một Kỷ lục Guinness Thế giới.

Khi nghĩ về các Kỷ lục Guinness Thế giới, tôi thường tự động nghĩ đến các danh hiệu kỳ quái như giải móng tay dài nhất thế giới, những chiếc hotdog được ăn nhiều nhất ở các hội chợ thành phố, vân vân. Suy nghĩ về việc Christie cũng nằm trong những thể loại này thật bất ngờ, nhưng điều đó khiến tôi nghĩ liệu còn có các tác giả khác cũng nắm giữ Kỷ lục Guinness Thế giới. Tôi đã không phải thất vọng. Dưới đây là tám tác giả mà thành công của họ đã giúp họ nắm giữ những Kỷ lục Guiness Thế giới.

1. Cuốn sách dày nhất Thế giới.

Nữ hoàng trinh thám Agatha Christie chắc chắn là một trong những tác giả hấp dẫn nhất trong lịch sử. Ngoài việc dành kỷ lục là người phụ nữ Anh đầu tiên lướt sóng khi đang đứng, tác giả còn nắm giữ kỷ lục cho cuốn sách dày nhất thế giới. Năm 2009, nhà xuất bản HarperCollins đã phát hành tuyển tập Miss Marple của Christie – gồm 12 tiểu thuyết và 20 truyện ngắn. Tuyển tập gồm 68 vụ án đáng kinh ngạc, 68 bí mật, 22 cáo buộc, 21 chuyện tình, và 143 cốc trà đã được dùng.

Giá trị cho sự ấp ủ của cả một cuộc đời được bồi dưỡng trong 4,032 trang giấy khổng lồ, nặng hơn 15 pound, và đáng giá 1,500USD.

2. Cây bút lớn tuổi nhất được xuất bản cuốn sách đầu tay.

Tác giả Anh Bertha Wood đã hoàn thành được ước mơ viết một cuốn sách của mình trong nửa cuối cuộc đời. Năm 2005, vào đúng ngày sinh nhật lần thứ 100 của mình, Wood xuất bản cuốn sách đầu tay (cuốn hồi ký của cuộc đời bà) là Fresh Air and Fun: The story of a Blackpool Holiday Camp (tạm dịch: Không khí Trong lành và Vui vẻ: Câu chuyện về một trại nghỉ ở Blackpool). Hành động ấn tượng của Wood là nguồn cảm hứng cho những người chưa đạt được ước mơ của mình. Như bà đã chứng minh, bạn vẫn còn khá nhiều thời gian.

3. Cây bút trẻ nhất được xuất bản sách.

Tác giả người Mỹ Dorothy Straight đã trở thành cây bút được xuất bản sách ở tuổi lên bốn. Hãy để ý. Khi hầu hết những đứa trẻ bốn tuổi khác còn đang mơ mộng, xem TV, hay chơi đùa bên ngoài thì Straight đã viết How the World Began (tạm dịch: Thế giới Bắt đầu Thế nào), tác phẩm mà hai năm sau được nhà xuất bản Pantheon Books phát hành.

4. Tác giả có nhiều tác phẩm được xuất bản nhất.

Nếu dự đoán ban đầu của bạn là Agatha Christie, Stephen King, hay một trong những tác giả phổ biến khác có tên tuổi nổi bật trong giới văn học thì bạn đã nhầm. Tác giả người Mỹ và là người thành lập nên Giáo hội Scientology (Giáo hộ Khoa luận giáo), L.Ron Hubbard xuất bản 1084 cuốn sách trong các năm từ 1934 đến 2006. Ngoài việc viết sách về khoa luận giáo, Hubbard còn viết về các thể loại khác bao gồm khoa học viễn tưởng, kỳ ảo, du hành, bí ẩn, phương Tây và lãng mạn.

5. Cuốn tiểu thuyết bán chạy nhất trong 24 giờ.

Bộ truyện Harry Potter nổi tiếng của J. K. Rowling đã chiếm lấy cả thế giới bằng cây đũa phép, tạo ra một trong những fandom lớn mạnh nhất trong lịch sử. Càng tiếp tục, bộ truyện càng trở nên nổi tiếng hơn, bởi vậy không có gì ngạc nhiên khi cuốn sách cuối cùng, Harry Potter and Deathly Hallows (Harry Potter và Bảo bối Tử thần) đã trở thành tiểu thuyết bán chạy nhất khi tiêu thụ được 8,3 triệu bản trong 24 giờ đầu tiên khi cuốn sách được phát hành.

6. Tác giả đầu tiên thu nhập hàng tỷ đô la.

Trước sự phổ biến rộng khắp của Harry Potter và Bảo bối Tử thần (và cả những phần trước đó của loạt truyện Harry Potter), không ngạc nhiên khi J. K. Rowling dành được danh hiệu này. Rowling đã kiếm được hơn một tỷ đô la từ các tiểu thuyết của bà và các khoản thu nhập liên quan.

7. Tác giả tiểu thuyết người lớn có doanh thu cao nhất trong năm (năm hiện tại).

Quả là phi thường khi E. L. James đã tự che chắn cho mình khỏi vô số những lời chỉ trích nhằm vào loạt truyện Fifty Shades (50 sắc thái) với một mức lương khổng lồ. Từ tháng 6 năm 2012 đến tháng 6 năm 2013, James kiếm được 95 triệu USD, vượt qua James Patterson khi ông chỉ kiếm được 91 triệu USD từ công việc của mình trong 12 tháng.

8. Buổi ký tặng sách lớn nhất.

Kỷ lục này được nắm giữ bởi tác giả người Ấn Độ Vickrant Mahajan. Tại buổi ký tặng cuốn sách Yes Thank you Universe (tạm dịch: Vâng cảm ơn vũ trụ), tác giả đã phá vỡ kỷ lục khi ký tới 6,904 cuốn sách. Bạn có thể tưởng tượng được tay ông phải bị co rút tệ thế nào?

Mai Anh (Theo Bookstr)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: