Catherine Cusset thắng giải Anaïs Nin 2018

Nữ tiểu thuyết gia đã nhận giải thưởng cho tác phẩm “Vie de David Hockney” (tạm dịch: Cuộc đời David Hockey), phát hành tháng Hai vừa qua bởi Nxb Gallimard.

Kết quả hình ảnh cho Catherine Cusset

Được chủ trì bởi Nina Léger, giải thưởng Anaïs Nin 2018 đã được trao cho Catherine Cusset với tác phẩm “Cuộc đời David Hockney” (Nxb Gallimard) vào thứ Hai ngày 12/02 vừa qua tại nhà hát Odéon. Đây đã là lần thứ ba nữ tác giả ẵm giải thưởng với 9 phiếu bầu, đánh bại đối thủ Violaine Huisman cùng tác phẩm đầu tay của cô, “Fugitive parce que reine” (tạm dịch: Chạy trốn khỏi nữ hoàng), cũng được Nxb Gallimard phát hành, với 4 phiếu bầu.

Bỏ xa lối tự thuật thường thấy trong phần lớn các cuốn sách của mình, trong tác phẩm này, Catherine Cusset đã cho thấy sự ngưỡng mộ dành cho người họa sĩ – vốn là đối tượng của một triển lãm lớn tại Trung tâm Pompidou, bà phác lên “một bức chân dung mà cũng chính là cách nhìn cuộc sống cũng như nhân vật của anh, thậm chí chính con người anh, tác phẩm của anh, ngôn từ của anh cũng truyền cảm hứng cho tôi”, cô giải thích trong lời tựa.

Với định hướng hướng tới  cộng đồng anglo-saxon, quán quân có thể nhận một tấm séc trị giá 3000 euros hoặc chọn được hỗ trợ dịch tác phẩm của mình sang tiếng Anh nhằm tạo điều kiện cho việc bán lại tác quyền trong cộng đồng hệ ngôn ngữ anglo-saxon.

Kết quả hình ảnh cho Vie de David Hockney
Bìa cuốn “Vie de David Hockey” – cuốn sách đoạt giải năm nay

Năm ngoái, Nina Léger, người đã rinh về giải thưởng này với tác phẩm “Mise en pièces” (tạm dịch: Tan vỡ, Nxb Gallimard), đã lựa chọn phương án thứ hai và bản quyền cuốn tiểu thuyết được nhượng lại cho Granta/Portobello Books tại Vương quốc Anh.

Ban hội đồng năm 2018 gồm có các tác giả người Pháp và nhiều cơ quan của Anh và Mỹ như: Mohammed Aïssaoui, nhà báo của tòa soạn báo Figaro đồng thời là một nhà văn, các nhà văn Nelly Alard, Judith Housez, Capucine Motte và Karine Tuil, Pierre Bontemps – chủ tịch và người sáng lập công ty Coriolis, nhà phân tâm học Françoise Cloarec, nhà văn David Foenkinos, người liên hệ xuất bản Lucinda Karter, nhà báo Baptiste Liger, Koukla MacLehose từ công ty tìm kiếm tài năng UK và Georges Saier – chủ tịch kiêm người sáng lập công ty Very.

Bảo Châu (theo LivresHebdo)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: