Khi văn học thiếu nhi viết về động vật

Những câu chuyện đầy chất thơ và hài hước dành cho trẻ em yêu thích những con vật hoang dã hay thân thuộc. Sau đây là danh sách được Lepoint giới thiệu trong tuần này.

Từ 3 tuổi trở lên. Những đêm ngọt ngào


Những con vật thường mơ gì khi ngủ? Trong tuyển tập tranh vẽ lộng lẫy này, tất cả được vẽ bằng bút chì và bằng màu điện tử, Isabelle Simler tưởng tượng cuộc sống về đêm của tất cả các loài động vật. Cá đuối nằm mơ dưới cát, ếch ở trong bùn, con chim nhạn bay nhanh không ngừng nghỉ, con mực lại ngụy trang ngay cạnh tảng đá… Chú lười đáng yêu đang nằm trên cánh đồng đua ngựa. Chim cổ đỏ lông xù nhớ về bữa yến tiệc quả lý chua ngon lành, và chú mèo duyên dáng chỉ khép hờ đôi mắt. Dễ ru ngủ và đầy chất thơ, đây là cuốn sách lí tưởng để đưa các bé vào giấc ngủ một cách nhẹ nhàng nhất…

Sách « Doux rêveurs » (tạm dịch: Những kẻ mộng mơ), tác giả Isabelle Simler, NXB Courtes et longues, 80 trang, 22 euros.

Từ 5 tuổi trở lên. Poney diệu kì


Cô bé Justine sống trong một ngôi làng và thu thập những nỗi bất an từ bé đến lớn. Khi người thợ chụp ảnh lang thang đến ngôi làng cùng chú ngựa poney mỗi năm như thường lệ, cô bé khiếp sợ nghĩ đến việc mình phải gặp chú ngựa đó và ngồi trên yên ngựa…Vì trong ngôi làng của cô bé, người ta tin rằng đó là cách để tránh xa những con mắt xấu xa!

May mắn thay, mọi chuyện không xảy ra như dự kiến, và Justine học cách chế ngự nỗi sợ của mình bằng cách làm quen với chú ngựa nhỏ. Dưới ngòi bút của nhà văn người Québec Charlotte Gingras, đây là một tập sách đáng yêu lấy bối cảnh thế giới retro.

« La Petite Écuyère » (tạm dịch: Cô bé cưỡi ngựa) lời của Charlotte Gingras, minh họa bởi Gérard DuBois, NXB Grasset, 40 trang, 14,90 euros.

Bên ngoài vườn thú

Dù bạn có yêu thích Nénette, cô đười ươi lạ thường có thật sống trong vườn thú của Vườn các loài cây hay không, con của bạn và cả bạn sẽ bị mê hoặc bởi tập sách nhỏ tuyệt vời này. Claire Nebourg phác thảo cô đười ươi Nénette trong bộ lông màu cam tươi tắn, sau nhiều năm sống trong sự chăm sóc cực tốt và chu đáo như một vị vua trong vườn thú thủ đô, được lui về nghỉ ngơi xứng đáng. Một ngôi nhà nhỏ hai phòng tiện nghi, khát khao được đi đến vườn Tuileries hay Monoprix, nhấm nháp tách cà phê đen hay tạo kiểu tóc mới, cô đười ươi già bắt đầu một cuộc sống thực thụ theo kiểu Paris và tận hưởng sự tự do mới có.

Nhưng niềm vui đó không kéo dài được bao lâu. Vì cuộc sống của người Paris cũng đi đôi với tàu điện ngầm chật cứng người, với những cơn mưa mùa đông bất tận, với những khủng hoảng lo lắng và ăn uống vô độ kéo theo những chế độ làm việc hết sức khắc nghiệt gây kiệt sức, tóm lại là, cuộc sống trong vườn thú là sung sướng nhất, nhưng Nénette, khi đã xa rời vườn thú của cô, bỗng cảm thấy chật hẹp như bị xiềng xích… Hãy tự mình khám phá phần kết – may mắn thay, cô đười ươi thông minh sẽ tìm ra cách chữa nỗi chán đời của mình. Dù sao, bạn hãy đi đến nhà sách và đừng bỏ qua quyển sách nhỏ hài hước đầy chất thơ này.

« La Retraite de Nénette » (tạm dịch: Nénette nghỉ hưu) của Claire Nebourg, NXB École des Loisirs, 60 trang, 13,50 euros.

Từ 7 tuổi trở lên. Kẻ thua cuộc tuyệt hảo

Đó là chú chó ngông cuồng nhất trong hàng ngũ chó trẻ: lông xỉn màu, nặng mùi cá mòi, fan vĩnh viễn của bọ chét, ruồi nhặng và những loài kí sinh khác, “Chú chó ngông” chính là cái tên rất tuyệt dành cho nó. Sự xấu xí của chú là không thể tả được, cũng như óc tư duy của chú cũng gần giống với sự ngu xuẩn của Rantanplan, vậy mà những đứa trẻ lại yêu thích. Không nghi ngờ gì, bị bỏ rơi, không có vòng cổ, hầu như lúc nào cũng bị đói, chú chó thuộc loại những kẻ thua cuộc rất “ngầu” này thường được bọn trẻ ưa thích gấp ngàn lần những kẻ thắng cuộc nhàm chán.

Được Marc Boutavant phác họa, thân hình như “tấm thảm cũ đã sờn” và dáng vẻ có phần đần độn thật sự rất buồn cười. Cùng với người bạn Chaplapla – một con mèo phẳng lì do bị xe tải cán qua lúc 3 tháng tuổi – chú chó ngông cuồng này, dưới trí tưởng tượng của Colas Gutman, được rất nhiều độc giả ưu thích, bên cạnh 8 cuộc phiêu lưu trước đó. Sau những chuyến thám hiểm ngoài bờ biển, trong trang trại, ở trường, đây sẽ là chuyến đi cuối cùng của chú với những môn thể thao mùa đông cực hấp dẫn. cũng là một cuốn sách tuyệt vời khác để khám phá “Chien pourri à Paris” (tạm dịch: Chú chó ngông ở Paris), hay con vật tội nghiệp lúc nào cũng xấu xí. Nhưng hài hước…

« Chien pourri fait du ski » (tạm dịch: Chú chó ngông trượt tuyết) của Colas Gutman và Marc Boutavant, NXB École des loisirs, 7 euros.

« Chien pourri à Paris » (tạm dịch: Chú chó ngông ở Paris) NXB Écoles des Loisirs, 24,90 euros.

Từ 9 tuổi trở lên. Billy Chú chó trung thành


“Quá nhạy cảm”: đó là vấn đề của Jules bé nhỏ, dễ bị dao động cảm xúc, nên cậu thường xuyên có những mối buồn phiền, lo sợ ở trường. Billy – chú chó trung thành của cậu và cũng là người kể câu chuyện nhẹ nhàng này, cho biết “Vấn đề ở chỗ những kẻ thích quấy rầy người khác”. Billy thích sách (thậm chí đã ngốn vài cuốn theo đúng nghĩa đen) luôn để mắt tới cậu chủ nhỏ của nó, khi cậu bắt đầu tự viết một câu chuyện để đối mặt với những nỗi sợ của mình… Đây là một cuốn sách tinh tế, nhẹ nhàng với lời văn của người bố và nét vẽ của người con trai.

« Le chien qui aimait les livres » (tạm dịch: Chú chó yêu sách), lời của Bruno Roza, minh họa bởi Antonin Roza, NXB Revue conférence, 86 trang, 19 euros.

Phương Thảo (theo Le Point)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: