Alice Zeniter đoạt Giải Goncourt khu vực Bỉ năm 2017

Nhà văn xuất sắc đạt giải thưởng cho tác phẩm “L’art de perdre” (tạm dịch: Nghệ thuật bị thất truyền – Nxb Flammarion) cũng là người vừa được nhận giải thưởng Goncourt được bình chọn bởi các học sinh trung học năm 2017.

Vào thứ ba ngày 19 tháng 12 vừa qua, Alice Zeniter giải văn học dành cho nhóm học sinh sinh viên nói tiếng pháp lần thứ 2 của Viện Goncourt (Giải thưởng Goncourt khu vực Bỉ) cho tác phẩm “L’art de perdre”. Trong khi khi ấy, ngày 16 tháng 12, tác giả vừa mới nhận được giải thưởng Goncourt học sinh trung học với tác phẩm kể những câu chuyện được chưa biết về chiến tranh ở Algrérie thông qua sự tường thuật về quá khứ của gia đình người Harkis.

Lần thứ hai tổ chức tại Bỉ, đã có 10 trường đại học, trong đó 6 trường Pháp ngữ và 4 trường tiếng Hà lan, và hơn 100 học sinh sinh viên tham gia vào chiến dịch này. Năm ngoái, Catherine Cusset được đề cử giải nhất của giải thưởng khu vực Bỉ với tác phẩm L’autre qu’on adorait” (tạm dịch: Những Việc Khác Mà Chúng Ta Yêu Thích) (NXB Gallimard).

Giải thưởng trên 10 quốc gia

Giải thưởng Goncourt ở nước ngoài cũng được tổ chức tại 9 quốc gia khác nhau (Bulgary, Tây Ban Nha, Ý, Ba Lan, Rumani, Serbia, Slovenia, Thụy Sĩ, và Tunisia) và một số quốc gia tập trung lại thành khu vực Đông Âu như Liban, Jordan, Iraq và Ai cập. Giải thưởng lần đầu được trao vào năm 1988 tại  Ba Lan. Nhận được sự đồng ý của Viện của Pháp, hằng năm, không chỉ các nhà học giả mà còn có sự tham gia của các học sinh trung học đã bầu chọn ra một trong số 15 tác phẩm xứng đáng đạt giải nhất của Viện Goncourt. Các trụ sở giáo dục cũng như các trường đại học khác nhau cùng tìm ra những tác phẩm xứng đáng, Viện Goncourt không can thiệp trực tiếp vào cuộc bầu chọn này.

Alice Zeniter đã được lựa chọn cho những giải thưởng tương tự: Giải Goncourt khu vực Tây Ban Nha, khu vực Ba Lan và khu vực Thụy Sĩ. Ngay lúc này, 2 quốc gia khác nhau đã lựa chọn người thắng cuộc: khu vực Đông Âu trao giải cho Véronique Olmi với tác phẩm Bakhita (NXB Albin Miche) và Rumani trao giải cho Henri Désérable với tác phẩm “Un certain M. Piekielny” (tạm dịch: Nhà Lãnh Tụ M. Piekielny) (NXB Gallimard).

Giải thưởng Goncourt năm 2017 được trao cho Eric Vuillard với tác phẩm L’ordre du jour (tạm dịch: Những Ngày Thăng Quan Tiến Chức) (NXB Actes Sud), kể lại sự nghiệp chính trị của Hitler.

River (theo LivresHebdo)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: