9 nỗi ám ảnh kinh hoàng đến từ những trang Sách

Nếu không nói đến mặt logic thì những nỗi sợ đến từ những cuốn sách sau đây vẫn tiếp tục ám ảnh chúng ta.

Phải nói đến khả năng gây ám ảnh độc đáo của những quyển sách. Không giống như phim, khiến chúng ta sợ hãi với những hình ảnh ghê rợn và âm thanh bí hiểm, bạn không thể nhìn hay nghe thấy được những gì mà bạn đọc, điều bạn cần lưu tâm chỉ là những con chữ. Nhưng bằng cách nào đó, những cuốn sách cố gắng né tránh hai đồng minh gây sợ hãi lớn nhất, đó là những gì ta nhìn thấy và nghe thấy, lại có thể đào sâu vào chính tâm hồn và trí óc ta. Và một khi cuốn sách đó đã đánh thức nỗi sợ hãi trong bạn, bạn sẽ không bao giờ quên chúng. Kể cả cuốn sách bạn đọc lúc còn bé vẫn có thể ám ảnh bạn, và kì lạ làm sao, những thứ ban đầu có vẻ tốt đẹp lại có thể hằn sâu vào trí nhớ bạn trong một thời gian dài.

Đôi mắt của bác sĩ T.J. Eckleburg trong “Gatsby Vĩ đại” – F. Scott Fitzgerald

Có rất nhiều sách đáng sợ dành cho tất cả những ai thích cảm giác mạnh và những đọc giả yêu thích nỗi sợ hãi. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều cuốn sách không phải thể loại kinh dị nhưng vẫn khiến ta mơ thấy ác mộng. Dù đó là thể loại viễn tưởng, kì bí hay phi hư cấu thì luôn có một cuốn khiến bạn ám ảnh.

Sau đây là một số cuốn sách có thể khiến chúng ta sợ hãi.

1. Nhện Khổng lồ trong “Harry Potter và Phòng chứa Bí mật” – J.K. Rowling

Có rất nhiều cảnh quay trong series phim Harry Potter có thể khiến bạn nổi da gà. Với những ai chỉ hơi sợ nhện thôi thì những chú nhện đúc của J.K. Rowling chắc chắn sẽ khiến bạn mắc hội chứng sợ nhện (arachnophobia). Những chú nhện có thể là bạn của Hagrid nhưng dù sao thì nhện vẫn là nhện và dĩ nhiên là chúng vẫn đáng sợ.

Nếu bạn có thấy em nhện nào trong phòng mình thì hãy cảm ơn ngôi sao may mắn của bạn là nó không to gấp đôi bạn cùng với những cái chân khổng lồ.

2. Chim trong “The Raven” – Edgar Allan Poe

Phải thừa nhận tác phẩm Con Quạ của Edgar Allan Poe là một câu chuyện đáng sợ không kém. Con Quạ là câu chuyện của người một anh chàng đau khổ vì mất người yêu, được kể với giọng đầy chết chóc. Khi con quạ đậu bên trên cửa sổ phòng nhân vật chính, anh bắt đầu hỏi nó nhưng con quạ chỉ luôn đáp lại “không bao giờ nữa” với vẻ rất điềm đạm.
Anh chàng nghĩ rằng con chim là thứ mang tại họa, đến để trêu chọc và làm anh đau khổ thêm. Chúng ta sẽ không thảo luận về điều này nhưng một con chim biết nói và chỉ nói duy nhất một câu ám ảnh thì cũng đủ sợ khiếp để được thêm vào danh sách này rồi.

3. Khách sạn trong “The Shining” – Stephen King

Nếu bạn muốn có được cảm giác sợ hãi mỗi khi trãi qua kì nghỉ ở khách sạn thì đừng tìm đâu xa. The Shining – Stephen King là lựa chọn đúng đắn cho bạn. Câu chuyện diễn ra tại một khách sạn bí ẩn bị bỏ hoang, khi Jack cùng vợ anh, Wendy, và con trai Danny trú ngụ lại khách sạn khi mùa đông đến. Bị ám bởi lời nguyền của một gia định bị sát hạt nhiều năm về trước bởi người cha loạn trí, lịch sử một lần nữa buộc phải lặp lại, và như thế Jack từ từ rơi vào điên loạn.

4. Đôi mắt của bác sĩ T.J. Eckleburg hay những tranh vẽ mắt nói chung trong “Gatsby Vĩ đại” – F. Scott Fitzgerald

Ánh nhìn trống rỗng qua đôi mắt kính trong tiểu thuyết vượt thời gian của F. Scott Fitzgerald’s cũng không thật sự đáng sợ. Nằm trên tắm biển quảng cáo cũ kĩ ở vùng Valley of Ashes, đôi mắt thể hiện sự khinh miệt những kẻ lái xe ẩu tả. Cho dù là như vậy, đôi mắt đó cũng có cái gì đó khiến ta phải rùng mình. Nó có thể là sự trống rỗng của đôi mắt xanh lơ, hoặc là việc chỉ có đôi mắt đơn độc hiện rõ, không một dấu vết phát họa gương mặt của bác sĩ T.J. Eckleburg, hoặc nó cũng có thể là cách mà Fitzgerald miêu tả về chúng: lờ mờ, tróc sơn và dường như dõi theo mãi mãi.

5. Những chú lợn trong “Chuyện ở nông trại” – George Orwell

Việc sợ những chú heo dường như là một chuyện không tưởng, nhưng nếu bạn đã biết đến Napoleon trong cuốn Trại súc vật của George Orwell thì không có gì là không thể. Napoleon là một kẻ cai trị xấu xa luôn bắt những con vật ở trang trại nghe theo lệch của mình; hắn ta là một con heo tàn bạo ngày càng áp bức những con vật khác. Phải thừa nhận là nỗi sợ những chú heo có chút vô lý nhưng tốt hơn là chúng ta vẫn nên thận trọng với loài vật “ủn ỉn” này sau khi đọc cuốn sách này.

6. Phụ nữ mặc váy cưới trong “Những kỳ vọng lớn lao” – Charles Dickens

Cũng có nhiều điểm tương đồng với đôi mắt của bác sĩ T.J. Eckleburg, quý bà Havisham không thật sự là đáng sợ nhưng hình ảnh của bà phần nào cũng khiến chúng ta phải khẽ rùng mình. Bà là một trong những nhân vật chính trong cuốn tiểu thuyết này của Charles Dickens. Được miêu tả trong chiếc váy cưới cũ kĩ, da dẻ hốc hác và nhợt nhạt như thây ma. Vẻ ngoài ghê sợ của bà ta được miêu tả chi tiết khi nhân vật chính, Pip, lần đầu gặp bà:

“Một lần, tôi đã được nhìn thấy những tượng sáp nhợt nhạt như xác chết ở lễ hội, không giống với hình ảnh sang trọng của những người nổi tiếng mà tôi biết. Một lần khác, tôi được đưa đến một trong bốn nhà thờ để xem một cái đầu lâu nằm trong đống tro tàn của chiếc đầm đắt tiền đã được bới ra từ cái lò thêu dưới thềm nhà thờ. Và giờ thì tượng sáp và cái đầu lâu với đôi mắt đen thui ấy đang chuyển động và nhìn tôi.”

7. Phòng ngủ với giâý dán tường màu vàng trong “The Yellow Wallpaper” – Charlotte Perkins Gilman

Truyện ngắn viết bởi Charlotte Perkins Gilman thuật lại câu chuyện về một người phụ nữ có thể thấy những người đàn bà khác đang mắc kẹt phía sau tấm giấy dán tường trong phòng cô. Cô cố gắng cào xé những tờ giấy dán tường để giải thoát cho họ, nhưng thật đáng tiếc là không có ai ở đó và cô hoàn toàn cô đơn. Mỗi khi nhìn thấy một căn phòng màu vàng hay những tờ giấy dán tường kì quặc lại khiến ta không thôi nghĩ đến câu chuyện tùng rợn này.

8. Những chuyến viễn du trong “A Good Man is Hard to Find” – Flannery O’Connor

Truyện ngắn đầy ám ảnh – A Good Man is Hard to Find (tạm dịch: Người tử tế thật khó tìm) của Flannery O’Connor cũng có mặt trong danh sách này. Câu chuyện kể về một gia đình đụng độ với một băng cướp khét tiếng và bị buộc phải cầu xin tha mạng. Đây là câu chuyện đầy tính thuyết phục, không chỉ diễn tả sinh động về vấn đề tôn giáo, gia đình, cái tốt và cái xấu nhưng đồng thời cũng mang yếu tố đáng sợ như mong đợi để khiến ta phải luôn thận trọng trong những chuyến đi chơi xa cùng gia đình.

9. Những quả táo trong “Bạch Tuyết và Bảy Chú lùn” – Jacob và Wilhelm Grimm

Điều này khiến chúng ta phải hoài nghi câu thành ngữ ‘an apple a day keeps the doctor away’ (ăn một quả táo mỗi ngày thì không cần đến bác sĩ). Trong cậu chuyện cổ tích của Jacob và Wilhelm Grimm, Bạch Tuyết và Bảy Chú lùn, táo là thứ trái cây dễ đánh lừa người khác. Đỏ mộng, sáng bóng tuyệt đẹp khiến bạn muốn ăn ngay nhưng hóa ra lại là loại quả của Thần Chết và là bữa ăn tử mệnh cho bất kì ai. Để có thể an toàn thì tốt hơn là chúng ta chỉ nên ăn táo xanh thôi.

Bạn có mang nỗi sợ nào khác từ sách vẫn khiến bạn ám ảnh không? Hãy chia sẻ dưới phần bình luận nhé!

Quế Trân (Theo Bookstr)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: