Margaret Atwood và Catherine Deneuve chống lại cuộc vận động #MeToo

Trong một cuộc tranh luận được đăng tải trên một tờ báo Canada hôm thứ Bảy, Margaret Atwood đã đứng ra giải thích về những nguyên nhân mà cô phê phán phong trào #MeToo, tiếp nối với bà là bức thư của Catherine Deneuve đã được công bốtrên tờ Libération ngày hôm nay. Cả hai người phụ nữ đều lo lắng về vấn đề công lý quần chúng còn quá vội vàng, dễ dàng và ảo tưởng hiện nay.

Kết quả hình ảnh cho Catherine Deneuve Margaret Atwood
Diễn viên Margarent Atwood (trái) và tác giả Catherine Deneuve

Margarent Atwood, một tiểu thuyết gia người Canada, đã dành chủ nhật của mình để giải thích các nguyên nhân trong bài tiểu luận mà trong đó bà lập luận rằng cuộc vận động #MeToo chỉ là sự phản ánh một sự công bằng vô nghĩa. Bị hạ thấp cũng như bị hiểu lầm rằng thiếu đồng cảm với những phụ nữ là nạn nhân của xâm hại tình dục, bà đã phải tự bào chữa cho mình rất nhiều lần.

Kết quả hình ảnh cho Catherine Deneuve #metoo

“Cuộc vận động #MeToo là một biểu hiện của một hệ thống công lý rệu rã”, bà đã viết như vậy trong một mục báo với tiêu đề “Tôi đã đội lốt chủ nghĩa nữ quyền ?” được công bố trong tờ Globe and Mail tại Toronto vào thứ bảy. “Phụ nữ và những nạn nhân của lạm dụng tình dục thường ít được chú ý lắng nghe một cách chính đáng từ các cơ quan, bao gồm cả các doanh nghiệp, bởi vậy họ sử dụng một công cụ mới là Internet” – tiểu thuyết gia lên tiếng, và cũng nói rõ trên Twitter.

Phụ nữ cũng là con người

Trong diễn dàn của mình, bà chất vấn độc giả bằng cách đưa ra câu hỏi: “Bình đẳng nữ quyền là thế nào ?”. “Với quan điểm của tôi: Phụ nữ cũng là con người, với toàn bộ phổ hành vi từ đúng đắn lành mạnh tới những tội ác, bao gồm cả những hành vi phạm tội. Họ không phải là những thiên thần để mà không thể làm những điều sai trái. Nếu họ là thiên thần, chúng ta đã chẳng cần đến hệ thống pháp lý này”, bà giải thích.

Kết quả hình ảnh cho margaret atwood #metoo

Dẫn lời các nữ diễn viên nữ đã tố cáo sự xâm hại của nhà sản xuất phim Harvey Weinstein, tiểu thuyết gia người Canada 78 tuổi đã dùng cụm từ “những ngôi sao rơi” (nguyên gốc tiếng Pháp: “étoiles tombées du ciel”), như là một hồi chuông cảnh báo. “Nhưng sau đó ?”, bà Atwood tự vấn. Các cơ quan, doanh nghiệp và nơi làm việc phải xử lý hoặc “chúng ta có thể chờ đợi sự trượt dốc của các ngôi sao cũng như người nổi tiếng khác”.

“Phụ nữ cũng là con người, … không phải là những thiên thần để mà không thể làm những điều sai trái. Nếu họ là thiên thần, chúng ta đã chẳng cần đến hệ thống pháp lý này.”

Trong bức thư được công bố bởi tờ báo Libération, Catherine Denueve, tác giả của một diễn đàn gây tranh cãi trong tuần vừa rồi đã tuyên bố về quyền tự do bị quấy rối, đã không nói những điều tương tự: “Do đó, tôi tin rằng giải pháp đến từ việc giáo dục con cháu chúng ta. Nhưng nếu sự việc xảy ra, thì sự can thiệp trong nội bộ doanh nghiệp những người sẽ truy tố các hành vi quấy rối ngay lập tức là điều cần thiết. Tôi tin công lý sẽ chiến thắng.”

Vấn đề công lý ảo mang tính cẩu thả và đại chúng

Vả lại, nữ diễn viên người Pháp đã chỉ trích sự công bằng ảo: “Tôi không thích một đặc điểm của thời đại chúng ta khi mà mọi người đều tự cho mình quyền phán xét, phân xử, và lên án. Một thời đại mà một lời tố cáo đơn giản trên các diễn đàn xã hội lại dẫn đến sự trừng phạt, bãi công, và đôi lúc hoặc thường xuyên đưa đến một sự hành hình gián tiếp. Một diễn viên có thể bị xóa khỏi một bộ phim, một giám đốc của một tổ chức lớn tại New York có thể bị buộc từ chức bởi một cái sờ mông từ 30 năm trước mà không cần qua hình thức xét xử nào. Tôi không biện giải cho điều gì cả. Tôi không thể định tội cho những người đàn ông này vì tôi không có đủ quyền. Có lẽ chỉ có một chút thôi”.

Kết quả hình ảnh cho Catherine Deneuve #metoo

Margaret Atwood lập luận bằng cách đưa ra những dẫn chứng lịch sử để tố cáo những nguy cơ về một nền công lý cẩu thả và đại chúng. Quan niệm về “phạm tội vì bị buộc tội” được nhìn nhận lại trong “cuộc cách mạng Pháp, cuộc đảo chính của chủ nghĩ Stalin ở Liên Xô, cuộc cách mạng văn hóa của Trung Quốc, chế độ độc tài ở Argentina hay những ngày đầu của cách mạng Iran”.

Deneuve lật lại vấn đề: “Tôi không ngờ nghệch khi nói rằng nhiều người đàn ông là tác giả của các hành vi quấy rối hơn là phụ nữ. Nhưng hashtag này chẳng phải là một lời mời tố giác hay sao ? Ai có thể đảm bảo với tôi rằng sẽ không có những mưu đồ hay sự chơi xấu nào xảy ra, rằng sẽ không có người vô tội nào bị đẩy tới chỗ chết ?

“Khi mà tất cả mọi người đều tuân theo Bản tuyên ngôn về nhân quyền, khi đó có bình đẳng giới”

“Lên án vô căn cứ chính là khởi nguồn của bất công mà một hệ thống hư hỏng cũ kĩ giống như thời kì trước cách mạng Pháp hoặc hay đơn giản là chẳng có một hệ thống nào như ở miền Tây nước Mỹ xa xưa, vậy thì mọi người giữ mọi thứ có thể trong tay họ” tác giả của cuốn “Người giúp việc” viết. Đồng thời nhà văn cũng khẳng định: “Khi mà tất cả mọi người đều tuân theo Bản tuyên ngôn về nhân quyền, khi đó có bình đẳng giới”.

Thời khắc quan trọng

Hoạt động khá tích cực trên Twitter, bà đã trả lời những lời bình luận ác ý suốt cả một ngày Chủ nhật. Vài người phụ nữ đã buộc tội bà vì đã ký vào đơn ủng hộ một giáo sư đại học bị buộc tội quấy rối. “Việc chia sẻ một dòng tweet không chứng minh được điều đó là sự thật. Chúng ta cần có ý thức về những ý kiến không phải của mình” – bà đã viết trên Twitter của mình – “Nếu không tôi đã đăng rất nhiều điều về những kẻ tham ô và một thế giới không nilon”.

Kết quả hình ảnh cho Catherine Deneuve #metoo
Nữ diễn viên Catherinr Deuneuve đã bị chỉ trích vì chống lại phong trào #Metoo, bên cạnh đó cũng có những ý kiến ủng hộ

Margaret Atwood đã kết thúc diễn đàn của mình bằng cách kêu gọi rằng “một cuộc chiến giữa những người phụ nữ – ngược lại chính là cuộc chiến chống lại phụ nữ – sẽ luôn làm hài lòng những kẻ không ưa phụ nữ”, đồng thời cũng kêu gọi rằng thời đại của chúng ta “là một thời đại quan trọng”, và bà cũng “hy vọng” rằng sẽ không có gì bị “phí phạm“.

Một thời kì mà Catherine Deneuve luôn lo lắng: “Tôi … đã kí vào văn bản ấy vì một lý do, mà theo tôi, là điều cốt yếu: mối nguy trong việc làm sạch các hoạt động nghệ thuật. Chúng ta sẽ đốt toàn bộ tuyển tập tác phẩm của Sade, định danh họa sĩ Léonard de Vinci như một kẻ ấu dâm và loại bỏ các tác phẩm ông ấy ? Tháo gỡ các tác phẩm Gauguin khỏi các viện bảo tàng ? Phá hủy các tác phẩm của Egon Schiele ? Hay cấm các đĩa nhạc của Phil Spector ? Sự kiểm duyệt này khiến tôi không cất nên lời và lo lắng xã hội tương lai chúng ta.”

River (theo LivresHebdo)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: